Em có có kích thước tương đương một quả chuối, dài khoảng 17 cm và nặng 300 gram.

Em bé

Xin chúc mừng! Bước tới tuần 20 nghĩa là bạn đã đi được nửa chặng đường mang tên “bầu bí”. Lúc này, có lẽ bạn đã chọn được cái tên cho con, háo hức với việc đi sắm đồ cho em bé. Những chiếc quần chiếc áo nhỏ xíu đáng yêu đến phát hờn và bạn thấy thật khó cầm lòng để không xách tất cả về nhà. Hãy cứ tận hưởng những cảm xúc xốn xang và đầy kích thích này của giai đoạn chuẩn bị làm mẹ!

40 tuan thai ky: Tuan 20 hinh anh 2
Em có có kích thước tương đương một quả chuối, dài khoảng 17 cm và nặng 300 gram

Thời điểm này, em có có kích thước tương đương một quả chuối, dài khoảng 17 cm và nặng 300 gram. Ở 20 tuần đầu tiên, do chân em bé thường xuyên gập lại và rất khó để đo, chiều dài của em bé thường được tính từ đỉnh đầu đến mông. Sau tuần 20, chiều dài của bé được đo từ đỉnh đầu tới chân.

Những ngày này, em bé của bạn đang nuốt nước ối nhiều hơn, đây là hoạt động thực tập tốt cho hệ tiêu hóa. Em bé cũng đang sản sinh ra phân su – sản phẩm nhầy nhầy, màu đen của hệ tiêu hóa. Bạn sẽ nhìn thấy phân này trong bỉm em bé vào những ngày đầu tiên sau khi sinh. Một số bé nuốt phải phân su trong nước ối hoặc trong lúc sinh.

Dấu hiệu

Tuần 20 có thể mang đến cho bạn những cảm xúc khá dễ chịu. Năng lượng tràn trề, “yêu” thường xuyên hơn và cảm thấy gắn kết với chồng, người yêu. Tuy nhiên, cũng có những triệu chứng khiến bạn khó chịu:

  • Ra khí hư: Bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho việc khí hư ra nhiều trong suốt thời gian mang bầu. Đó là cách cơ thể tống khứ vi khuẩn. Hãy đi khám nếu khí hư của bạn có màu hoặc mùi.
  • Chuột rút: Giãn cơ thường xuyên và uống nhiều nước giúp bạn tránh được những cơn đau do chuột rút.
  • Ợ chua hoặc khó tiêu: Em bé bắt đầu gây áp lực lên hệ tiêu hóa khiến cho nó hoạt động không trơn tru như thời son rỗi. Tránh đồ ăn cay hoặc chua để giảm tình trạng ợ chua, khó tiêu.
  • Giàu sức sống: Hãy tranh thủ tận hưởng cảm giác năng lượng tràn trề này khi nó đang diễn ra. Bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng “người như đi mượn” ở tam cá nguyệt thứ 3.
  • Phù nề: Không có gì đáng lo ngại nếu như bạn bị phù nhẹ. Hiện tượng này sẽ hết sau khi sinh. Trong lúc đó, hãy chịu khó vận động khi có thể.
  • Thở dốc: Tử cung mở rộng, chèn vào phổi và có thể khiến hơi thở bạn ngắn hơn. Tình trạng này dễ nhận thấy với những người mang thai đôi. Nếu thấy khó thở, hãy ngồi xuống nghỉ ngơi và cho phép mình tận hưởng một chút không khí trong lành.

Cơ thể mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 20 hinh anh 5
(1) Tử cung mở rộng. Đỉnh tử cung đã ở rốn. (2) Kích thước của một quả chuối: Bé dài khoảng 17 cm. (3) Bé nuốt nhiều hơn. Đây là hoạt động thực tập rất tốt cho hệ tiêu hóa. (4) Bé bắt đầu có phân xu: Thứ chất thải tiêu hóa nhầy nhầy và màu đen này bắt đầu xuất hiện trong ruột bé.

Bắt đầu từ tuần 20, bác sĩ có thể đo chiều cao đáy tử cung mỗi khi bạn đi siêu âm. Chiều cao đáy tử cung là khoảng cách từ xương mu tới đáy tử cung. Tính theo cm, chiều cao đáy tử cung bằng với số tuần mang thai cộng trừ 2 cm. Ví dụ, ở tuần 20, chiều cao đáy tử cung là khoảng 18 đến 22 cm. Con số này sẽ tăng khoảng 1cm mỗi tuần. Con số cao quá hoặc thấp quá có thể là dấu hiệu của các nguy cơ thai kỳ như tiểu đường, ngôi ngược. Vì vậy, nếu con số vượt ra ngoài khoảng trung bình, bác sĩ có thể sẽ cần thêm những xét nghiệm khác để chẩn đoán.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ không đo chiều cao đáy tử cung với các trường hợp mang đa thai. Đó là vì rất khó có con số trung bình đối với các trường hợp không phải mang thai đơn.

Điều cần làm

  • Trong thời gian này, cơ thể phụ nữ cần nhiều sắt để đáp ứng được việc tăng lưu lượng máu, hỗ trợ em bé phát triển. Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt rất tốt cho phụ nữ mang bầu. Phần thịt đen của gia cầm cũng chứa nhiều sắt. Một số loại thực vật giàu sắt như đậu nành, cải bó xôi, các loại hạt đậu.
  • Đi qua nửa chặng đường bầu bí, bạn có thể tự thưởng cho mình một món quà để đánh dấu sự kiện này: đó có thể là một bộ pyjama ngộ nghĩnh, một chú gấu bông xinh xắn cho em bé hay đơn giản là một bữa tối lãng mạn cùng chồng hoặc người yêu.
Tuần thai thứ 19
Tuần thai thứ 21