Lông tơ đã mọc khắp cơ thể bé. Những nếp da nhăn nheo của em bé đang chờ có thêm da thịt để mịn màng hơn.

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 22 hinh anh 2
Lông tơ đã mọc khắp cơ thể bé. Những nếp da nhăn nheo của em bé đang chờ có thêm da thịt để mịn màng hơn

Ở tuần 22, em bé đang lớn lên nhanh chóng và chiếm dụng không gian cơ thể bạn. Đó là lý do mà đôi khi bạn thấy khó thở và cái lưng như muốn sụm xuống. Em bé lớn đến mức có thể đã khiến da bạn bị rạn. Dù rằng không mấy thích thú với những “phản ứng phụ” này, có thể bạn vẫn muốn ghi lại khoảnh khắc bầu bí đáng nhớ bằng những bức ảnh chuyên nghiệp.

Tuần 22 là thời điểm thích hợp để bạn lên lịch cho một buổi chụp ảnh như thế cùng với chồng hoặc người yêu, trong một không gian mà bạn thấy thoải mái nhất.

Ở tuần 22, em bé có kích thước tương đương với một quả dừa, dài 28 cm và nặng 425 gram. Khi tuần 22 kết thúc nghĩa là bạn chính thức mang bầu được 5 tháng.

Môi, mi mắt và lông mày của em bé đã rõ ràng hơn. Những chiếc răng nhỏ xíu đang phát triển bên dưới lợi. Mắt đã hình thành nhưng mống mắt (tròng đen trong mắt) vẫn thiếu sắc tố.

Lông tơ đã mọc khắp cơ thể bé. Những nếp da nhăn nheo của em bé đang chờ có thêm da thịt để mịn màng hơn. Bên trong bụng, tuyến tụy – nơi sản sinh ra một số hormone quan trọng – đang hoạt động rất ổn định.

Dấu hiệu

Những triệu chứng thường gặp nhất ở tuần 22 là việc bạn phải đối mặt với thực tế là cơ thể nhỏ bé trong bụng đang chiếm dụng quá nhiều không gian.

 • Rạn da: Da không kịp giãn theo tốc độ phát triển của bé làm tạo ra những vết rạn trên bề mặt. Không có phương thuốc nào có thể khiến những vết rạn biến mất nhưng tin vui là chúng sẽ mờ dần sau khi sinh. Hơn nữa, những vết rạn này đánh dấu cho một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất đối với người phụ nữ – mang bầu và sinh con – bạn hoàn toàn có thể tự hào về chúng!
 • Rốn lồi: Cùng với chiếc bụng căng tròn thì chiếc rốn xinh đẹp của bạn đã có thể lồi ra. Bạn có thể cảm thấy hơi kỳ cục nhưng yên tâm, sau khi sinh, chiếc rốn sẽ về hình dạng như cũ.
 • Nhu cầu tình dục tăng: Nguyên nhân là hormone tăng cao. Hãy tận hưởng nào!
 • Ra khí hư: Bạn có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày và giữ cho cơ thể sạch sẽ để đương đầu với tình trạng này.
 • Tay/chân phù: Lượng chất lỏng di chuyển bên trong cơ thể bạn trong thời gian mang bầu đang tăng lên. Vì vậy, hiện tượng phù nhẹ là hoàn toàn bình thường. Cơ thể bạn sẽ trở lại xinh đẹp như trước sau khi em bé chào đời. Tuy nhiên, phù nặng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Hãy đi khám ngay nếu thấy cơ thể bị phù nặng.
 • Đau lưng: Cơ thể bạn có thể thấy quá tải với việc phải mang theo một em bé với lượng cân nặng đang tăng lên từng ngày. Hãy chịu khó nghỉ ngơi, massage nhẹ nhàng.
 • Lông/tóc nhiều hơn: Hormone là thứ chịu hoàn toàn trách nhiệm cho triệu chứng này.
 • Hụt hơi: Các vấn đề về hơi thở là do em bé chèn ép vào phổi, khiến bạn đôi lúc thấy khó thở. Hãy nhớ chăm chỉ vận động và chú ý hơn đến hơi thở.

Cơ thể mẹ

Ở tuần 22, chiều cao đáy tử cung của bạn khoảng 20 đến 24 cm. Nếu mang thai đôi, bạn không cần phải quan tâm đến con số này bởi không có tiêu chuẩn với những người có nhiều hơn 1 em bé trong bụng.

40 tuan thai ky: Tuan 22 hinh anh 5
(1) Em bé sơ sinh phiên bản “tí hon”: Bé dài 28 cm và nặng 425 gram. Môi, mi mắt, lông mày đang ngày càng rõ ràng. (2) Em bé nhăn nheo: Em bé sẽ sớm hình thành lớp mỡ dưới da. Lông tơ bao phủ cơ thể. (3) Tuyến tụy đang phát triển và sẽ sớm sản sinh ra enzyme tiêu hóa và insulin.

Điều cần làm

 • Tiêm phòng uốn ván
 • Thời điểm này, các bác sĩ thường khuyến khích bạn ăn nhiều hơn khoảng 300 calories mỗi ngày so với nhu cầu thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá ám ảnh hay đong đếm con số 300 calories, đó đơn giản chỉ là một chỉ dẫn nên nhớ. Điều quan trọng là bạn ăn uống lành mạnh, đúng bữa, không cần phải “ăn cho 2 người”.
 • Quyết định xem có chụp ảnh bầu hay không. Tìm hiểu dịch vụ và lên lịch cho một buổi chụp, địa điểm có thể là ngay tại nhà hoặc ở studio.
 • Tay phù lên có thể khiến bạn không đeo vừa nhẫn cưới. Bạn có thể chuyển sang đeo ở ngón út hoặc có thể lồng vào dây chuyền và đeo trước ngực, gần với trái tim!
Tuần thai thứ 21
Tuần thai thứ 23