Thời gian trôi thật nhanh, lúc này, em bé đã dài khoảng 29 cm, nặng 450 gram.

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 23 hinh anh 2
Em bé đã dài khoảng 29 cm, nặng 450 gram

Đây có thể là thời điểm bạn gọi điện cho công ty bảo hiểm để hỏi về chính sách thai sản mà bạn được hưởng để điều chỉnh kế hoạch sinh nở cho phù hợp với điều kiện tài chính. Và nếu có thể hãy nghĩ đến một tài khoản tiết kiệm cho bé ngay từ bây giờ. Bạn càng sớm chuẩn bị, em bé của bạn sẽ càng có một cuộc sống vững chắc.

Tuần 23 nghĩa là bạn đã mang bầu được 5 tháng và bắt đầu bước sang tháng thứ 6. Thời gian trôi thật nhanh, lúc này, em bé đã dài khoảng 29 cm, nặng 450 gram.

Mạch máu trong phổi em bé đang phát triển để chuẩn bị cho nhiệm vụ hít thở. Các tiếng động lớn bên ngoài môi trường đã dần trở nên quen thuộc với bé, như tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi hoạt động. Tất cả những âm thanh này sẽ không làm bé phải giật mình khi chào đời.

Dấu hiệu

Tạm biệt những cơn ốm nghén và sự mệt mỏi kéo dài suốt tam cá nguyệt thứ nhất, bạn lại phải đối mặt với những khó chịu khác. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy ở tuần 23:

  • Bàn chân và mắt cá chân sưng phồng: Một chút phù nề là hoàn toàn bình thường. Bạn hãy chọn cho mình một đôi giày vừa chân, thoải mái và uống nhiều nước. Tình trạng phù nặng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật, hãy đi khám bác sĩ ngay.
  • Cơn gò Braxton Hicks: Có thể bạn sẽ thấy một chút ngạc nhiên khi nhận ra những cơn co đầu tiên của tử cung. Các cơ bắp đang tập luyện chuẩn bị cho lần chuyển dạ. Nếu những cơn gò qua nhanh bạn không có gì phải lo lắng. Nhớ uống nhiều nước và thay đổi tư thế để duy trì sự thoải mái của cơ thể.
  • Đau lưng: Hãy chăm chỉ vận động hơn để cơ thể được khỏe mạnh và quen dần với việc mang theo một em bé mọi lúc mọi nơi. Bài tập yoga bầu nhẹ nhàng có thể giúp giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu đau lưng trầm trọng, bạn hãy chia sẻ với bác sĩ để tìm giải pháp.
  • Lợi sưng hoặc chảy máu: Hormone mang thai khiến lưu lượng máu tăng, khiến lợi dễ bị sưng và chảy máu. Nếu thấy khoang miệng nhạy cảm hơn bình thường, bạn có thể đổi sang các loại bàn chải lông mềm hơn, làm sạch răng với chỉ nha khoa. Duy trì lịch khám nha khoa đều đặn, 6 tháng 1 lần.

Cơ thể mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 23 hinh anh 5
(1) Cơ quan nội tạng di chuyển: Tốc độ phát triển của bé đang đẩy gan của mẹ lên phía trên. (2) Cảm nhận nhịp điệu: Giác quan cảm nhận chuyển động của bé đã phát triển đủ để bé có thể cảm nhận được di chuyển của mẹ. (3) Chuẩn bị thở: Các mạch máu phát triển trong phổi đang được hoàn thiện để giúp bé thở. (4) Bé đang lắng nghe: Khi chào đời bé có thể thấy quen thuộc với rất nhiều âm thanh mà bạn hay nghe, chẳng hạn như tiếng chó sủa hay tiếng kêu của máy hút bụi.

Ở tuần 23, chiều cao đáy tử cung là khoảng 21-25 cm. Lúc này, bạn đã tăng khoảng 5 kg đến 7 kg. Nếu mang thai đôi, con số này có thể là 10 kg.

Vào thời gian này, cảm nhận chuyển động của em bé chắc hẳn đem lại cho bạn nhiều cảm xúc. Nếu chú ý hơn có thể bạn sẽ phát hiện ra chu kỳ của bé: bé ít vận động hơn nghĩa là đang ngủ và khi bé hoạt động như một “võ sinh kungfu” thì hẳn là bé đang thức. Một số cha mẹ khẳng định em bé mới sinh của họ có chu kỳ giống hệt như lúc ở trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên thấy bé đạp lúc bạn đang say giấc nồng giữa đêm thì hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường làm “cú đêm” sắp tới!

Điều cần làm

  • Viết thư cho em bé: Bạn có thể coi đây là điều sến sẩm, vô nghĩa, nhưng trên thực tế, đây sẽ là một việc vô cùng ý nghĩa bạn làm cho chính bản thân mình và cho bé. Đó có thể là một cách nhắc nhở bạn về khoảnh khắc quý giá này, về những ước mơ và mong muốn trong cuộc đời. Cuộc sống bộn bề và gấp gáp thời hiện đại có thể sẽ cuốn bạn đi xa khỏi những ước mơ ban đầu và những lá thư như thế này sẽ cách níu bạn lại với những gì trong trẻo và chân thực nhất của bạn. Đó cũng thứ để em bé có thể soi vào và lớn lên, một cách tử tế và đầy tình yêu thương.

Nếu bạn không quen với những việc thế này, dưới đây là một vài gợi ý để bạn bắt đầu đặt bút hoặc gõ phím:

  • Tưởng tượng một ngày hoàn hảo mà bạn muốn có với con và những gì cả gia đình có thể làm cùng nhau
  • Viết ra những ước mơ và mong muốn mà bạn dành cho bé
  • Hãy nghĩ về hình mẫu người mẹ mà bạn hướng tới và với bạn, một người mẹ tốt là như thế nào?
Tuần thai thứ 22
Tuần thai thứ 24