Ở tuần 24, em bé đang hoàn thiện để chuẩn bị đến với thế giới.

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 24 hinh anh 2
Não bé đang phát triển rất nhanh, nụ vị giác tiếp tục hoàn thiện.

Tuần 24 có thể coi là thời điểm cho bạn nếm trải trước cảm giác làm mẹ: Mọi thứ đối với bé đang rất tuyệt vời, còn với bạn, đó là cả một mớ hỗn độn. Ở tuần 24, em bé đang hoàn thiện để chuẩn bị đến với thế giới. Trong khi đó, bạn có thể đang trải qua giai đoạn cuối của thai kỳ với rất nhiều sự khó ở.

Lúc này, bạn đã mang bầu được 5 tháng 1 tuần. Em bé dài khoảng 30 cm và nặng 590 gram, tương đương với kích thước của một quả dưa lưới.

Trong bụng bạn, em bé đang lớn từng ngày. Não bé đang phát triển rất nhanh, nụ vị giác tiếp tục hoàn thiện. Phổi đang chia nhánh, các tế bào sản sinh ra chất surfactant có tác dụng giúp túi khí trong phổi phồng lên khi em bé chào đời. Da của bé đang rất mỏng manh và trong suốt, tuy nhiên, mọi thứ sẽ sớm thay đổi.

Dấu hiệu

  • Chân và mắt cá phù nề: Nếu đôi chân bạn bỗng trở nên múp míp, hãy kê cao chân khi ngồi hoặc nằm. Đứng dậy và đi bộ nhẹ nhàng cũng có thể giúp cải thiện tình trạng. Chân tay phù một chút là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mặt cũng bị phù hoặc tình trạng phù không đều (một chân phù, một chân không), phù đột ngột có thể dấu hiệu của tiền sản giật – một nguy cơ thai kỳ nguy hiểm. Hãy đi khám ngay nếu thất bất kỳ triệu chứng bất bình thường nào.
  • Chuột rút: Chân co cứng có thể là dấu hiệu của mất nước. Hãy nhớ nạp đủ nước cho cơ thể, giãn chân thường xuyên, đi bộ nhẹ nhàng. Thông thường, chuột rút không phải là dấu hiệu đáng lo ngại, nhưng đôi khi đây có thể là hiện tượng báo hiệu tình trạng thiếu vi chất của mẹ bầu. Hãy chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể và thảo luận với bác sĩ để kiểm soát tốt các dấu hiệu.
  • Đau lưng: Em bé ngày càng lớn và tử cung cũng vậy. Cơ lưng đang phải làm việc vất vả để mang được khối lượng cân nặng tăng thêm của cơ thể. Hãy đi khám nếu bạn cảm thấy các cơn đau ngày càng trầm trọng.
  • Đường sọc nâu linea nigra: Một đường sọc xấu xí giữa bụng xuất hiện là do hormone mang thai. May mắn là khoảng vài tháng sau khi sinh, đường sọc này sẽ mờ dần và biến mất.
  • Rạn da: Những đường vằn vện như da báo có thể xuất hiện khi da bạn bị kéo giãn. Những người mang thai đôi thường dễ gặp tình trạng này hơn.

Cơ thể mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 24 hinh anh 5
(1) Bộ não mở rộng: Não bé đang phát triển rất nhanh. (2) Phổi phát triển các nhánh cũng như các tế bào sản sinh ra surfactant – chất hoạt động bề mặt có tác dụng thổi phồng các túi khí. (3) Kích thước: Bé dài khoảng 30 cm và nặng 590 gram. (4) Tử cung có kích thước một quả bóng đá: Cơ thể mỗi người có tốc độ phát triển khác nhau nhưng có thể đến thời điểm này, bụng bầu của bạn đã lộ rõ.

Ở tuần 24, bạn có thể cảm nhận được chuyển động của em bé vài lần mỗi tuần và ngày càng rõ ràng hơn. Chồng hoặc người yêu cũng có thể cảm nhận được chuyển động này khi đặt tay lên bụng bạn.

Với một người có cơ thể bình thường, mức tăng cân trung bình ở tuần 24 là khoảng 6-8 kg. Nếu tăng nhiều hơn thế, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Sự thay đổi đột ngột mới là dấu hiệu đáng lo ngại. Với người mang thai đôi, số cân nặng đã tăng ở thời điểm này có thể là 10 kg.

Điều cần làm

  • Xem xét lại nhà cửa và đồ nội thất trong nhà để chuẩn bị một môi trường an toàn và ấm áp nhất cho em bé. Có thể bạn sẽ sơn lại phòng cho sáng sủa và rực rỡ hơn, sửa lại chiếc ghế xô lệch vì gãy chân, gia cố lại tivi, tủ đựng đồ – những đồ vật dễ đổ – loại bỏ bớt các vật dụng có cạnh sắc nhọn…
  • Tìm hiểu về sinh non: Có khoảng 12% em bé chào đời ở Mỹ là sinh non (ra đời trước 37 tuần). Khoảng 1/4 số trẻ sinh non này là chủ động, nghĩa là bác sĩ quyết định can thiệp sớm hoặc mổ đẻ vì những nguyên nhân y tế nghiêm trọng, như tiền sản giật hoặc em bé có dấu hiệu ngừng phát triển. Tất cả trường hợp còn lại đều là sinh non tự phát, như vỡ ối, cổ tử cung mở mà không có cơn co…

Em bé chào đời càng gần ngày dự sinh càng có cơ hội sống sót cao và ít có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe. Trẻ sinh non trong khoảng 34 đến 37 tuần thường có sức khỏe tốt, dù vẫn có nguy cơ gặp một số vấn đề sức khỏe cao hơn so với trẻ sinh đủ tháng đủ ngày.

Ngày nay, nhờ vào công nghệ, những em bé sinh non ở tuần 24 (thậm chí là sớm hơn một chút) vẫn có khả năng sống sót, tuy nhiên, những em bé này cần sự can thiệp của các máy móc y tế hiện đại, có thể phải sống trong lồng kính một thời gian dài và thường có các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ sinh non là tránh các mối đe dọa tác động tới em bé như thuốc lá, rượu hay chất kích thích. Ăn uống lành mạnh, đủ chất, đi siêu âm đúng hẹn để có thể kiểm soát tốt các triệu chứng.

Tuần thai thứ 23
Tuần thai thứ 25