Tuần thứ 4, em bé còn nhỏ hơn hạt kê và đang bận rộn xây nhà trong tử cung của mẹ để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển quan trọng sẽ xảy ra trong 6 tuần tới

Em bé

Xin chúc mừng! Nếu vào thời điểm này bạn đã biết mình có bầu thì bạn đã biết tin sớm hơn rất nhiều người khác và hẳn giờ này, bạn đang rất phấn khích với ý nghĩ sẽ có một “phiên bản nhí” của chính mình chuẩn bị chào đời!

Ở tuần thứ 4, em bé của bạn còn nhỏ hơn hạt kê (khoảng 2 mm). Các bác sĩ vẫn đang gọi bé là túi phôi – một quả bóng nhỏ gồm các tế bào – và đang bận rộn xây nhà trong tử cung của bạn để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển quan trọng sẽ xảy ra trong 6 tuần tới. Đó là thời gian tất cả cơ quan của em bé sẽ phát triển, thậm chí một số bắt đầu hoạt động. Đây sẽ là thời điểm em bé dễ tổn thương nhất trước những thứ có thể tác động tới sự phát triển của bé.

Hiện tại, túi phôi có 2 lớp: lớp thượng bì phôi (lá mặt) và lớp hạ bì phôi (lá lưng). Tất cả cơ quan và bộ phận cơ thể sẽ phát triển từ hai lớp tế bào này. Nhau thai lúc này mới chỉ gồm 2 lớp, với các tế bào tạo thành các ống bên trong thành tử cung, tạo không gian cho máu lưu thông, giúp nhau thai đang phát triển có khả năng cung cấp dưỡng chất và oxy nuôi em bé.40 tuan thai ky: Tuan 4 hinh anh 2

Lúc này, túi ối – “ngôi nhà” của em bé trong hơn 8 tháng tới – cũng đã bắt đầu xuất hiện. Nước ối có tác dụng nâng đỡ em bé trong suốt quá trình phát triển. Ngoài ra, túi noãn hoàng cũng đã hiện diện, có nhiệm vụ sản sinh ra tế bào máu cho em bé và giúp vận chuyển dưỡng chất cho em bé cho tới khi nhau thai hoàn thiện và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ này.

Quả bóng tế bào đang phân chia thành phôi thai và nhau thai. Ống thần kinh của em bé – thành phần sẽ tạo nên xương sống và gai, não – đã hình thành. Túi ối và nước ối có nhiệm vụ bảo vệ và nâng đỡ em bé sẽ sớm hoàn thiện trong tương lai. Ở tuần thứ 4, tất cả những gì bạn nhìn thấy sẽ giống như một chấm nhỏ, được gọi là túi thai.

40 tuan thai ky: Tuan 4 hinh anh 3

40 tuan thai ky: Tuan 4 hinh anh 4

40 tuan thai ky: Tuan 4 hinh anh 5

 

 

 

 

(Hình 2) Túi noãn hoàng cung cấp dưỡng chất cho phôi thai cho tới khi nhau thai sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ này. (Hình 3) Đường sọc nguyên thủy là nơi các tế bào sẽ di trú vào trong để hình thành nên phôi thai. (Hình 4) Lớp tế bào là túi ối, bao quanh thai nhi.

Dấu hiệu

Hormone mang thai hCG cho kết quả thử thai dương tính cũng có thể gây ra một số triệu chứng điển hình của người mang bầu ở tuần thứ 4.

 • Bụng phình to: Bạn cảm giác vòng 2 không còn thon gọn như xưa. Đây là lúc có thể nói lời tạm biệt với những chiếc quần jeans bó sát.
 • Đau bụng dưới: Đây có thể là dấu hiệu cho biết em bé đã làm tổ thành công trong thành tử cung. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng đau bụng nghiêm trọng nên đi khám bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân.
 • Ra máu: Ra máu cũng có thể xuất hiện trong tuần này. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bị ra máu nhiều – như hành kinh hoặc nặng hơn – kéo dài hơn 2 ngày, hoặc đơn giản là bạn cảm thấy lo lắng, hãy đi khám bác sĩ.
 • Tâm trạng thay đổi: Sự thay đổi của hormone khiến cho tâm trạng bạn trở nên thất thường. Tình trạng này diễn ra mạnh mẽ ở 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Sau đó, tâm trạng bạn sẽ ổn định hơn.
 • Nghén: Các chuyên gia cho biết có khoảng 50-90% phụ nữ mang bầu trải qua một vài hiện tượng nghén (buồn nôn, không chịu nổi mùi nào đó…). Nghén xảy ra trầm trọng nhất vào khoảng tuần thứ 9 và dần dần biến mất hoàn toàn khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2.
 • Mệt mỏi: Một trong những dấu hiệu bầu bí phổ biến nhất ở 4 tuần đó là cảm giác kiệt sức, bởi lẽ cơ thể bạn đang làm việc rất vất vả để biến những tế bào nhỏ xíu thành một bào thai.
 • Ngực đau: Ngực căng và mềm hơn. Đây là dấu hiệu mà cơ thể muốn nhắn nhủ tới bạn: “Một em bé sắp ra đời. Tốt hơn là hãy bắt đầu chuẩn bị sản xuất sữa!”.

Cơ thể mẹ

Lúc này, bụng bạn sẽ hơi phình ra nhưng vẫn chưa trông giống như đang mang bầu. Em bé đang ở giai đoạn phát triển rất quan trọng, vì vậy, hãy chú ý đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Một trong những chất cần thiết nhất trong quá trình này là acid folic, giúp ngăn ngừa khiếm khuyết thai nhi.

Nếu không còn cảm thấy thoải mái với những chiếc quần jeans bó, có lẽ đã tới lúc bạn nên làm quen với những trang phục mềm và rộng hơn.

Tuần thứ 4 bạn cũng chưa phải đi siêu âm. Khi thông báo với bác sĩ rằng bạn đang mang bầu ở tuần thứ 4, các bác sĩ sẽ chúc mừng và đặt lịch khám cho bạn sau đó một tháng.

40 tuan thai ky: Tuan 4 hinh anh 6
(1) Bào thai khá đơn giản: Thai chỉ có hai lớp ngoại bì và nội bì, từ đó nội tạng và các bộ phận cơ thể sẽ hình thành. (2) Túi ối: Đến tuần sau, túi ối sẽ bao bọc bào thai và tiếp tục chức năng này trong suốt quá trình mang thai. (3) Các tế bào nhau tiến sâu vào nội mạc tử cung tạo ra những khoảng trống chứa máu mẹ lưu thông.

Điều cần làm

 • Bạn đang rất háo hức được nhìn thấy em bé, tuy nhiên, nếu không có vấn đề về sức khỏe và nguy cơ mang thai khó, bạn chưa cần phải đi khám. Sẽ có nhiều thông tin hơn cho các bác sĩ xem xét (có cả nhịp tim) vào khoảng tuần thứ 8 hoặc 9 của thai kỳ.
 • Tìm kiếm bác sĩ sản khoa và đặt lịch hẹn cho lần khám đầu tiên.
 • Thông báo với các thành viên trong gia đình rằng bạn đang mang bầu.
 • Trong lúc này, hãy ăn lành mạnh, uống nhiều nước, tránh các thói quen không tốt cho sức khỏe như uống rượu, hút thuốc lá và cố gắng nghỉ ngơi.
Tuần thai thứ 3
Tuần thai thứ 5