Ở tuần thứ 6, em bé có kích thước tương đương một hạt đậu lăng. Kích thước trung bình của thai nhi lúc này là khoảng 6,35 mm và sẽ tăng gấp đôi trong tuần tới!

Em bé

40 tuan thai ky: Tuan 6 hinh anh 2
Đây là tuần cho những sự phát triển quan trọng: mũi, miệng và tai.

Bạn đang đắm chìm trong cảm giác vừa háo hức vừa hồi hộp khi biết rằng một sinh linh nhỏ đang lớn lên trong bụng mình? Ở tuần thứ 6, tin tức bầu bí vẫn còn khá mới, vì vậy, cảm xúc một chút là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với những cơn nghén khó chịu, cũng hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn cảm thấy có một chút khốn khổ. Chúng tôi đã nhắc tới cảm giác lo lắng hay hoang mang chưa? Đó có lẽ là một phần lý do tại sao bạn phải cần đến 9 tháng mang bầu. Đó là khoảng thời gian để em bé của bạn hình thành và cũng là thời gian để bạn quen cũng như chuẩn bị cho sự kiện trọng đại sắp tới.

Ở tuần thứ 6, em bé có kích thước tương đương một hạt đậu lăng. Kích thước trung bình của thai nhi lúc này là khoảng 6,35 mm và sẽ tăng gấp đôi trong tuần tới!

Đây là tuần cho những sự phát triển quan trọng: mũi, miệng và tai – những thứ mà bạn sẽ xuýt xoa vì đáng yêu và thường xuyên “hít hà” trong 8 tháng tới đang bắt đầu thành hình. Nếu có thể nhìn sâu vào bên trong tử cung, bạn sẽ thấy một cái đầu “quá cỡ” và những chấm đen nơi mắt và mũi sẽ hình thành. Đôi tai đang phát triển được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở 2 bên đầu. Tay và chân bé đang dần nhú ra. Tim bé đập khoảng 100 – 160 lần/phút – nhanh gấp đôi của bạn – và máu bắt đầu được truyền đi khắp cơ thể. Bộ ruột đang phát triển và các mô hình thành nên phổi đã xuất hiện. Tuyến yên đang hình thành cũng như não, cơ và xương. Nếu mang thai đôi, lúc này, bên trong cơ thể bạn đã có 2 túi phôi riêng biệt.

40 tuan thai ky: Tuan 6 hinh anh 3

40 tuan thai ky: Tuan 6 hinh anh 4

40 tuan thai ky: Tuan 6 hinh anh 5

 

 

 

 

(Hình 1) Tay và chân bé đang dần nhú ra. (Hình 2) Tim bé đang đập nhanh gần gấp đôi so với tim mẹ. (Hình 3) Lưỡi và dây thanh quản đang bắt đầu hình thành.

Dấu hiệu

Bầu bí vẫn chỉ ở giai đoạn đầu nên có thể bạn chưa hề có bất kỳ dấu hiệu gì. Ở thời điểm này, một số phụ nữ đang trải qua những cơn nghén trầm trọng, trong khi một số người khác gần như không cảm thấy gì khác biệt. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất ở tuần thứ 6:

 • Mệt mỏi: Bạn cảm giác như bị rút kiệt sinh khí bởi cơ thể đang phải làm quen với sự thay đổi về hormone. Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn nếu bạn quá mệt mỏi.
 • Nghén: Có tên tiếng Anh là “morning sickness” – nghĩa là “buồn nôn vào buổi sáng” – nhưng hiện tượng này xảy ra suốt cả ngày chứ không riêng gì buổi sáng. Tình trạng nghén ở những người mang thai đôi có thể trầm trọng hơn.
 • Đau ngực: Bạn sẽ cảm thấy đau một chút ở ngực do lượng máu lưu thông tăng lên. Dù mới 6 tuần nhưng cơ thể bạn đã chuẩn bị cho nhiệm vụ cho con bú trong 8 tháng tới.
 • Đi tiểu thường xuyên: Các bà bầu thường có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn là do hormone mang thai hCG khiến cho lượng máu di chuyển về khu vực xương chậu nhiều hơn. Đi tiểu nhiều là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau hoặc nhu cầu đi gấp gáp hơn thường lệ thì hãy đi khám bác sĩ ngay. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng ống tiết niệu và bạn có nguy cơ nhiễm bệnh nhiều hơn bắt đầu ở tuần thứ 6.
 • Bụng đầy khí và phình to: Hormone mang thai progesterone có thể gây ra một số vấn đề với dạ dày. Uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ để tránh táo bón – một trong những nguyên nhân khiến bụng ọc ạch khó chịu.
 • Tâm trạng thay đổi: Tính tình gàn dở, vui buồn thất thường là những điều thường thấy của các mẹ bầu. Nguyên nhân chính là sự thay đổi về hormone. Mệt mỏi và sự lên xuống thất thường của đường huyết cũng là một trong số các nguyên nhân. Các mẹ bầu cần được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ, lành mạnh.
 • Đau bụng và ra máu: Ở tuần thứ 6 hay bất kỳ tuần nào trước đó, việc đau bụng và ra máu là khá bình thường. Những dấu hiệu này có thể khiến bạn lo lắng tuy nhiên, nếu những cơn đau trầm trọng hơn và máu ra nhiều hơn so với lúc kinh nguyệt thì bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Cơ thể mẹ

40 tuan thai ky: Tuan 6 hinh anh 6
(1) Khuôn mặt bé đang thành hình: Em bé đang có một phần đầu quá cỡ và những chấm đen là nơi mắt và mũi sẽ phát triển. (2) Bên trong khuôn miệng tí hon: Lưỡi và dây thanh quản đang hình thành. (3) Tim đập nhanh: Nhanh gấp đôi so với mẹ. Máu bắt đầu chảy khắp cơ thể tí hon của bé. (4) Tay và chân nhú ra: Em bé đã có bàn tay và bàn chân bé xíu như những mái chèo với lớp màng giữa các ngón tay và ngón chân.

Dù bụng có vẻ phình to hơn bình thường nhưng ở tuần thứ 6, bạn vẫn chưa ra dáng một bà bầu đâu. Em bé vẫn đang có rất nhiều không gian bên trong bụng. Vì vậy, nếu lúc này bạn chưa muốn công bố tin vui với thế giới thì hãy cứ tận hưởng “bí mật” thêm một thời gian nữa. Với những người mang thai đôi thì thời gian này không còn nhiều nữa!

Cho dù bạn có chia sẻ tin tức bầu bí với bác sĩ vào tuần thứ 6 thì phần lớn các bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn khám cho bạn trong vài tuần tới. Thông thường, việc này diễn ra vào khoảng tuần thứ 8 hoặc 9. Vì vậy, trừ phi bạn có thai kỳ nguy cơ cao, bạn sẽ không phải siêu âm vào tuần thứ 6.

Điều cần làm

 • Chuẩn bị cho lần khám thai đầu tiên. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy viết ra và tranh thủ hỏi bác sĩ khi đi khám
 • Trò chuyện với chồng/người yêu và lên kế hoạch cho cuộc sống sắp tới
 • Xem lại các chính sách bảo hiểm
 • Bạn nên chuẩn bị sẵn những loại đồ ăn có thể giúp bạn ngăn chặn phần nào cơn nghén và luôn để chúng trong tầm tay bởi lẽ một cái bụng rỗng dễ khiến bạn cảm thấy muốn nôn hơn.
Tuần thai thứ 5

Tuần thai thứ 6

Tuần thai thứ 7