Ở tuần 7, em bé có kích thước như một quả việt quất, dài khoảng 1,3 cm – tăng gần gấp đôi so với tuần trước.

Em bé

Nếu chưa công khai thông tin bầu bí thì hẳn bạn đang có một bí mật đáng yêu đúng không? Bạn đang trải qua những ngày háo hức và vui sướng mà không ai biết lý do thực sự là gì.

Ở tuần 7, bạn có thể đang rất tò mò về thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng. Vậy hãy cùng xem “bí mật của bạn” như thế nào ở tuần 7 này nhé!

40 tuan thai ky: Tuan 7 hinh anh 2
Ở tuần 7, em bé có kích thước như một quả việt quất, dài khoảng 1,3 cm – tăng gần gấp đôi so với tuần trước. Ảnh:

Em bé có kích thước như một quả việt quất, dài khoảng 1,3 cm – tăng gần gấp đôi so với tuần trước.

Em bé đang sản sinh ra 100 tế bào não mới mỗi phút, hai bán cầu não đang phát triển. Ở thời điểm này, không chỉ có não, tim cũng đang dần phức tạp hơn. Một tin quan trọng khác: Thận đang phát triển và những ngón tay ngón chân cũng đang thành hình.

Về mặt khoa học, ở thời điểm này, em bé của bạn vẫn được coi là phôi thai và có một cái đuôi nhỏ – phần nối dài của xương cụt. Cái đuôi này sẽ biến mất trong vài tuần tới và đó là thứ duy nhất ngày càng nhỏ đi.

Nếu nhìn kỹ hơn, bạn cũng có thể thấy mí mắt đã xuất hiện và che phủ một phần mắt. Mắt cũng đã có một chút màu, đầu mũi và những mạch máu nhỏ xuất hiện bên dưới lớp da mỏng manh. Hiện tại, gan sản sinh ra các tế bào máu cho tới khi tủy xương hình thành và đảm nhiệm công việc này.

Thai nhi cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy có chức năng sản sinh ra hormone insulin để hỗ trợ tiêu hóa. Một nhánh trong phần ruột đang phát triển của em bé phình lên thành dây rốn với những mạch máu riêng để vận chuyển oxy và dưỡng chất tới cơ thể bé nhỏ.

40 tuan thai ky: Tuan 7 hinh anh 3

40 tuan thai ky: Tuan 7 hinh anh 4

(Hình 1) Thứ trông giống như chiếc đuôi này thực ra là phần kéo dài của xương cụt. (Hình 2) Mi mắt trong suốt đã bắt đầu che một phần mắt bé..

Dấu hiệu

Mang thai ở tuần thứ 7 có thể gây ra một loạt những triệu chứng. Với một số người, đó không phải là điều gì to tát, nhưng với những người khác là cả một sự vất vả mỗi ngày. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất của tuần 7:

 • Nghén: Tình trạng buồn nôn có thể xảy ra trầm trọng ở tuần thứ 7. Hãy cố gắng tìm cách nào đó để bản thân thấy thoải mái nhất. Một số người thành công với gừng, vitamin B6 và thậm chí là vòng chống nghén. Khi hormone trở nên bình thường hơn vào tam cá nguyệt thứ 2, tình trạng buồn nôn sẽ giảm và biến mất. Những người mang thai đôi sẽ thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn mửa hơn, bởi nồng độ hormone gây nghén cao.
 • Thèm ăn hoặc chán ghét thức ăn: Bạn có thể thấy mình tự nhiên thèm ăn một loại thức ăn – thậm chí là kỳ quặc – hoặc chỉ muốn tránh xa đồ ăn nào đó mà bạn có thể từng thấy rất ngon. Tình trạng chán ghét thức ăn là cách tự nhiên giúp bạn tránh xa khỏi những loại thức ăn có thể có độc và thường đi cùng với nghén. Tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đừng để tình trạng này lên tới cực đoan, hãy chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mỗi khi có thể.
 • Đi tiểu thường xuyên: Đây không còn phải là sự tưởng tượng của bạn. Mặc dù trông bạn chưa có vẻ gì là mang thai, tử cung của bạn cũng đã lớn gấp đôi, ngoài ra lượng máu dồn về khung xương chậu cũng đã tăng lên.
 • Mụn: Bạn tưởng rằng mình sẽ không bao giờ phải gặp lại đống mụn “đáng ghét” sau khi dậy thì thành công thì bây giờ mặt bạn lại nổi đầy mụn. Nguyên nhân đơn giản là vì sự thay đổi hormone. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chống mụn nào, hãy kiểm tra với bác sĩ xem nó có an toàn cho thai nhi hay không.
 • Tiết nhiều nước bọt hơn: Đây có lẽ là dấu hiệu mà bạn không bao giờ nghĩ tới! Tình trạng tiết nước bọt nhiều hơn có thể do hormone gây ra và cũng có liên quan tới nghén.
 • Thay đổi tâm trạng: Không phải chỉ do hormone, ý nghĩ về việc đang mang bầu cũng có thể khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn.
 • Đau bụng hoặc ra máu: Đau bụng ở giai đoạn đầu của thai kỳ là bình thường. Bởi sau tất cả, có rất nhiều thứ diễn ra bên trong tử cung của bạn. Ngoài ra, khi có bầu, cổ tử cung trở nên nhạy cảm hơn nên bạn có thể bị chảy máu sau khi quan hệ. Trong phần lớn trường hợp, 2 hiện tượng này không phải là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung hay sảy thai. Nếu bạn thấy đau hoặc ra máu nhiều hơn trong kỳ kinh thì đó là dấu hiệu đáng lo lắng và nên đi khám ngay.

Nếu bạn không thấy dấu hiệu nào, hãy ăn mừng vì bạn là người may mắn! Một số người lo lắng cho rằng không có dấu hiệu gì có thể là em bé gặp vấn đề, nhưng không hề như thế. Hãy nhớ rằng mỗi người trải qua giai đoạn bầu bí khác nhau. Nếu bạn lo ngại, hãy đi khám, còn phần lớn các trường hợp không đau đớn hay mệt mỏi gì là điều bình thường.

Cơ thể mẹ

Đây có lẽ là thời điểm bạn háo hức được ngắm mình ở trong gương để thấy sự thay đổi của cái bụng. Nhưng bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt. Mỗi người một khác tuy nhiên, phần lớn mọi người chỉ bắt đầu nhìn thấy bụng ở giữa tam cá nguyệt thứ 2, khi tử cung vượt ra ngoài vùng xương chậu. Những người mang thai đôi sẽ sớm thấy bụng hơn, nhưng ở thời điểm này, không có gì ngoài khí khiến bụng bạn phình ra.

40 tuan thai ky: Tuan 7 hinh anh 5
(1) Xương cụt đang thu bé lại: Thứ trông giống một chiếc đuôi thực chất là phần kéo dài của xương cụt và sẽ sớm biến mất. (2) Các cơ quan nội tạng đang phát triển rất nhanh: Em bé lúc này đã có ruột thừa và một lá gan tham gia vào quá trình sản sinh ra tế bào máu. (3) Đi tiểu thường xuyên? Lượng máu trong cơ thể đang tăng lên và kết quả là tạo ra rất nhiều chất lỏng trong bàng quang của mẹ.

Việc cần làm

 • Chú ý khi sử dụng thuốc và mỹ phẩm. Tất cả đều phải an toàn cho em bé
 • Tìm hiểu về những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ
 • Đừng quên ăn uống lành mạnh và khoa học
 • Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể “yêu” nhẹ nhàng, tránh mất sức
Tuần thai thứ 5
Tuần thai thứ 7