[Hành trình làm mẹ] – Bé của bạn thích cắn, việc này mẹ có nên quan tâm?

Đến một giai đoạn nào đó trong hành trình lớn khôn, trẻ có những biểu hiện không đúng mực. Những lúc này, cha mẹ cần phải bình tĩnh, từ từ giúp trẻ từ bỏ những hành vi không tốt.

Bé nhà tôi bỗng nhiên thích cắn người khác. Có chuyện gì với bé vậy?

Trả lời: Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bé sắp mọc răng. Lúc này, trẻ thường khó chịu, cảm thấy đau nhức lợi, do đó sẽ thích cắn để thấy bớt đau. Trong trường hợp này, cách xử trí tốt nhất giúp bé dễ chịu hơn là sử dụng đồ chơi chuyên dùng cho các bé mọc răng như nướu gặm chẳng hạn. Một số loại nướu dạng này có nước ở giữa để bỏ vào tủ lạnh làm mát, nhờ đó sẽ có tác dụng giảm đau lợi cho bé.

Nếu trẻ không phải đang mọc răng và cũng không có lý do nào khác khiến trẻ khó chịu dẫn đến việc phải cắn người khác, bạn cần cố gắng giúp trẻ hạn chế hành vi đó trước khi nó trở thành một thói quen khó sửa.

Đừng cười cợt khi trẻ cắn và thậm chí đừng để bất kỳ ai, kể cả anh chị em xem việc cắn giống như một trò chơi. Một số ba mẹ thích cắn yêu trẻ, dần dần trẻ sẽ xem việc cắn như cách để đùa giỡn. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên tìm cách đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ khi trẻ cắn vì như vậy trẻ sẽ quen và thích cắn để đòi hỏi thứ trẻ muốn.

Đừng quên trò chuyện với người giữ trẻ hoặc cô giáo trường mầm non để họ hiểu cách bạn chăm sóc trẻ và thực hiện theo cách đó.