[Hành trình làm mẹ]-Mẹ mang thai, cho con bú bị mất ngủ có nên dùng thảo dược?

Những tác động của thảo dược đối với việc mất ngủ khi mẹ đang mang thai hoặc cho con bú cần kiểm trứng cẩn thận, có những loại không đáng tin cậy như quảng cáo

Tình trạng khó ngủ khi mang thai khá phổ biến ở nhiều mẹ bầu và không ít người khuyên mẹ uống thảo dược cho dễ ngủ. Nói đến thảo dược, đa số chúng ta cảm thấy yên tâm khi sử dụng, đơn giản vì nó là sản phẩm của “tự nhiên”. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng một số loại thảo mộc có độ mạnh chẳng khác những viên thuốc tây, thậm chí một số thảo mộc còn chứa chất độc.

Hiện nay, nhiều sản phẩm thảo dược được cho là giúp bạn dễ ngủ, nhưng hầu hết trong số chúng chưa được chứng minh độ an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Một số ít thảo dược quen thuộc giúp bạn khắc phục tình trạng khó ngủ như nhân sâm, mật ong, hạt nhục đậu khấu và yến mạch… được xem là tương đối an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú, nhưng cũng có rất ít thông tin đảm bảo việc này.

- Advertisement -
- Advertisement -

Dưới đây là một số loại thảo mộc không được sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú vì chúng có thể gây nguy hiểm cho bạn và em bé như: cần sa, ngải cứu, hoa chanh dây, nhân sâm Siberia, cây hoa tulip, cây nữ lang… Cây thảo dược St John’s Wort có thể an toàn trong thời gian mang thai, nhưng tránh dùng khi cho con bú.

Nếu quyết định điều trị bằng thảo dược, kể cả uống trà thảo mộc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thảo mộc nào cho dù dùng thuần túy một loại thảo mộc hay kết hợp với các loại thảo mộc khác hay thuốc tây y.

Chất lượng của các loại thảo mộc khác nhau theo từng nhà sản xuất, do đó, bạn nên nhờ một số chuyên gia như bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà dược liệu học giới thiệu một số thương hiệu uy tín.