Giáo dục sớm Con học Tiếng Anh Hạt sen giúp duy trì chức năng tim và huyết áp

Hạt sen giúp duy trì chức năng tim và huyết áp

- Advertisement -
- Advertisement -

Hạt sen vừa có thể ăn tươi, vừa dùng làm nguyên liệu chế biến các món canh, làm nhân bánh, làm miít… Đông y từ xưa đã coi hạt sen là vị thuốc quý có tác dụng bổ nguyên khí, thanh tâm an thần.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Kali

Hạt sen chứa nhiều kali, trong lOOg hạt sen có tới 846mg kali. Đây là nguyên tố có tác dụng cân bằng chất dịch trong tế bào, giúp duy trì chức năng tim và huyết áp ở trạng thái bình thường. Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện trong nước tiểu của người cao huyết áp, lượng natri thường tăng còn lượng kali lại giảm. Điều đó chứng tỏ trong cơ cấu món ăn, natri được đưa vào quá nhiều, còn kali lại quá ít.

Vì vậy, ăn những thực phẩm giàu kali sẽ có tác dụng đáo thải muối natri mà hạt sen là sự lựa chọn lí tưởng nhất.

Magiê

Trong lOOg hạt sen có chứa 242mg magiê. Đây là nguyên tố giúp tăng cường trí lực, Magiê kết hợp với natri còn có tác dụng chống loãng xương, tăng cường chức năng hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp. Trong bữa ăn hàng ngày, người ta thường được được cung cấp nhiều canxi nhưng lại thiếu nguyên tố magiê.

Vì vậy ăn hạt sen có tác dụng hấp thụ canxi tốt hơn. Bệnh tim mạch thường liên quan rất nhiều vói tình trạng thiếu magiê. Nghiên cứu những người chết vi bệnh tim cho thấy hàm lượng nguyên tố magiê trong tim cực thấp. Thiếu magiê còn có khả năng dẫn tới co thắt cơ. Nhiều công trình nghiên ciru đã phát hiện, một trong những nguyên nhân gây đau tim không phải do tắc động mạch vành mà do co thắt động mạch vành tim dẫn đến tim bị thiếu oxy.

Nhiều loại vitamin

Trong hạt sen có nhiều loại vitamin như vitamin A, B, B2, E. Vitamin trong hạt sen có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của men, từ đó khiến cơ thế người đi vào trạng thái làm việc, sinh ra năng lượng, nâng cao khả năng miễn dịch, duy tri SỨC KHỎE cơ bắp, bảo vệ động mạch. Trong đó, vitamin c và vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, giúp người cao tuổi trẻ lâu, ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim, bảo vệ cơ thể.

Cellulose

Trong hạt sen còn chứa nhiều cellulose, nhất là cellulose dạng thô, có tác dụng loại bỏ cặn bã trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ nước trong hệ thống tiêu hóa, làm cho thức ăn trương lên, được thải dễ dàng khỏi cơ thể.

TÁC DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Hạt sen vừa là loại thực phẩm, vừa là vị thuốc tẩm bổ có giá trị đối với người cao tuôi. Theo Đông y thì hạt sen tính bĩnh, vị ngọt, vào tâm tỳ. Trong hạt sen chứa nhiều protein, lipit và các nguyên tố như canxi, phốtpho, sắt…

Đây là vị thuốc có tác dụng bố khí, cố tinh, dùng điều trị các bệnh đi ngoài, chán ăn do tỳ hư, đồng thời là thuốc bố bồi dưỡng SỨC KHỎE người cao tuổi sau khi ốm.

Thanh tâm an thần

Hạt sen luôn được coi là vị thuốc Đông y có giá trị bồi bổ nguyên khí, thanh tâm an thần. Hạt sen được dùng điều trị các chứng loạn nhịp tim, mất ngủ, suy nhược thần kinh do tình trạng SỨC KHỎE và trạng thái tâm lý gây ra. Đối với nữ giói ở giai đoạn tiền mãn kinh củng như nam giới ở giai đoạn thay đổi về sinh lý sử dụng hạt sen rất có lợi.

Bổ tỳ, chữa đi ngoài

Do hạt sen có vị ngọt, tính bình, bổ dưỡng, có khả năng thu sáp mạnh nên được dùng đê chửa trị cho những người bị tỳ hư, đi ngoài lâu ngày, chán ăn, thường được dùng phối họp với nhân sâm, phục linh, son dược. Do hạt sen bố tỳ âm, chửa đi ngoài nên được coi là vị thuốc làm mạnh tràng vỊ. Điều trị bệnh đi ngoài mạn tính có thể dùng hạt sen (bỏ tâm) 30g, khiếm thực 30g, hạt ý dĩ 40g, hạt kê 150g nấu cháo.

Bổ thận

- Advertisement -

Hạt sen có tác dụng bố thận tinh, tăng cường mối liên hệ giữa thận và tim. Các chứng bệnh di tinh, đái dắt, khí hư đục, khí hư ra nhiều cũng như các triệu chimg loạn nhịp tim, mất ngủ do tâm khí hư hoặc tâm – thận không hỗ trợ được cho nhau gây ra, nên ăn nhiều cháo hạt sen. Ix)ại cháo này có đặc điểm chống lạnh, thanh đạm, ăn ngon, dễ tiêu hóa. Món hạt sen hẩm dạ dày lợn có tác dụng bổ thận, bổ tỳ, kiện vị, chữa các chirng như di tinh do thận hư, tỳ vị yếu, chán ăn…

Hạ huyết áp

Cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Đe điều trị bệnh này, ngoải việc kiên trì dùng thuốc, nên thường xuyên ăn hạt sen sẽ có tác dụng hỗ trợ chửa bệnh rất tốt. Theo nghiên cứu dược lý, tâm sen có tác dụng hạ huyết áp, giảm mở máu. Vì vậy ăn hạt sen để nguyên tâm sen sẽ hiệu quả hon. sử dụng mỗi lần 12g tâm sen khô thay trà pha nước uống, mỗi ngày 2 lần vào 2 buổi sáng, chiều, ngoài công dụng hạ huyết áp, còn có tác dụng thanh nhiệt, an thần, bổ tim.

Tăng cường thể chất, làm chậm quá trình lão hóa

Do chức năng của các tố chức và cơ quan trong cơ thể người cao tuổi bị suy yếu nên xuất hiện tình trạng thể lực yếu, sức đề kháng bệnh giảm sút, thính lực, thị lực kém dần, tóc bạc, rụng, hay quên, mất ngủ, kém ăn, sợ lạnh, nhiều người cao tuổi kèm theo những căn bệnh mạn tính ở người già vói mức độ khác nhau. Vì vậy, đối với người cao tuổi, ăn bổ sung hạt sen sẽ giúp tăng cường thế chất, làm chậm quá trình lảo hóa, phòng chống bệnh tật.

CÁCH DÙNG

Hạt sen là loại thực phẩm, và là loại thuốc bổ dưỡng. Món ăn có hạt sen, bách họp, nấm tuyết, trưng chim cút có tác dụng ích trí an thẩn, bố tim, não. Dùng hạt sen cùng phục linh, sơn dược (củ mài), hạt ỷ dĩ nấu cháo không nhũng lá món ăn ngon mà còn bổ tỳ vị, chống lão hóa.

Hạt sen tươi nấu với thịt gà, cá, tôm sẽ cho món ăn mát, ngon miệng. Hạt sen khô có thể dùng nấu chín hoặc nghiền thảnh bột làm bánh. Chọn loại hạt sen vỏ mỏng, hạt chắc, bỏ tâm đắng, ninh kỹ, cho ít đường phèn vào nấu chè sẽ được món chè bổ dưỡng ngon miệng. Hay cũng có thể nấu hạt sen với bách họp, thịt lợn nạc thành món cháo tâm bô dùng cho người mới ốm dậy cơ thể đang yếu.

Cách tẩm bổ bằng hạt sen có hiệu quả

Đối với hạt sen vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc không phải cứ càng ăn nhiều càng tốt. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ “lợi bất cập hại”.

Cách ninh nhừ hạt sen

Hạt sen rất khó ninh nhừ vì vỏ lụa ngoài có một lóp chất sừng, thời gian bảo quản càng lâu, lóp sxìng đó ngày càng dày thêm, không dễ hấp thụ nước để trương nở. Đe hạt sen chóng mềm, khi ngâm cần sử dụng nước muối loãng nóng, để khoảng 1 giờ, lấy tay bóp nhẹ, lớp vỏ lụa sẽ bong ra, cho hạt sen vào nước sôi ngâm tiếp, hạt sẽ trương nở, khi nấu chóng nhừ.

LƯU Ý
Người bị đầy trướng bụng, táo bón không nên ăn nhiều hạt sen.
Khi mua hạt sen nẽn chọn loại hạt to, chắc, đều hạt. Mọi bộ phận của hạt sen đều có tóc dụng chữa bệnh, nhưng đối với những người mới bị cảm, táo bón, sốt rét, trĩ, đầy trướng bụng thì tạm thời không nên ăn hạt sen.

nổi bật