Nuôi dạy con hạnh phúc…Bằng cách dạy con biết ơn, nói “Cảm ơn” và sống tử tế…

Bạn có biết vì sao rất nhiều nước có một ngày lễ là Lễ tạ ơn không? Đó là ngày để nhắc nhở mỗi người tỏ ra biết ơn, tạ ơn những gì mà mình đã được ban cho, ban tặng trong cuộc sống này, nhất là bày tỏ sự cảm ơn đến những người đã yêu thương, giúp đỡ mình.

Ở nước ta thì có các ngày lễ để chúng ta bày tỏ sự cảm ơn đến những người nhất định như ngày nhà giáo Việt Nam, ngày của mẹ, ngày của bố, ngày phụ nữ Việt Nam… Nhưng lễ tạ ơn của các nước có điểm khác là nó cảm ơn tất cả mọi người và ít mang tính chất thương mại, liên quan đến quà cáp, tiền bạc nhiều mà có khi đơn giản chỉ là một tấm thiệp cảm ơn thôi. Và họ sẽ bày tỏ sự cám ơn đến bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, người quen, con cái, cha mẹ, vợ chồng và thậm chí là những thứ trừu tượng hơn như sức khỏe, những thành công và cả những thất bại…

Theo các nghiên cứu tâm lý học, khi cảm thấy biết ơn, con người ta sẽ thấy hạnh phúc hơn, cảm thông hơn, ít buồn bã hơn. Nhờ cảm thấy biết ơn, con người đến gần nhau hơn, kết nối với nhau nhiều hơn và các mối quan hệ được cải thiện.. Một nghiên cứu đã từng cho 3 nhóm viết hàng tuần trong 3 tháng về những gì khiến họ biết ơn, không hài lòng và bất kì. Cuối cùng những người viết về những gì khiến họ biết ơn trở nên lạc quan, sống tốt hơn, tập thể dục nhiều hơn và khỏe hơn. Các thử nghiệm cũng cho thấy khi chúng ta cảm thấy biết ơn chúng ta sẽ sẵn sàng giúp đỡ những người lạ hơn.

Với trẻ, sự biết ơn cũng giúp chúng sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn ở trường, có động lực học tập và học tốt hơn. Và chúng mình thấy những em bé biết ơn sẽ biết trân trọng những gì mình đang có, có thái độ sống tích cực trân trọng những điều tử tế dù là nhỏ bé nhất mà mình có và nhận được. Chúng chắc chắn sẽ không đòi bố mẹ phải mua những món đồ xa xỉ cho chúng vì bạn khác có vì sao con lại không có.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ dưới 6 tuổi chỉ nói “Cảm ơn” khoảng 20% số lần chúng nhận được điều gì đó cần nói cảm ơn. Đơn giản là bản năng của trẻ vẫn chỉ tập trung quan tâm nhu cầu của chính mình. Nhưng khi chúng 10 tuổi, số lần nói cảm ơn đã tăng lên 80%. Lí do là bởi đó là thời kì trẻ bắt đầu phát triển kĩ năng cảm thông giúp chúng nhận ra khi nào những người khác làm những việc tử tế với chúng.

Nếu bạn quan sát một vài đứa trẻ khác nhau, bạn sẽ nhận ra rằng sự biết ơn cũng khác nhau giữa trẻ này và trẻ khác. Có trẻ bản tính đã thường cảm thấy biết ơn trong khi những trẻ khác phải vật lộn mới nhận ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ. Nhưng trẻ có thể dần cảm thấy biết ơn thông qua việc chỉ bảo và thực hành của bố mẹ từ bé. Hơn nữa, nếu bạn không dạy trẻ biết ơn từ lúc chúng còn bé thì càng lớn sẽ càng khó khăn hơn.

Với trẻ mầm non, biết ơn đơn giản là học cách nói cảm ơn như thế nào và vào lúc nào. Bố mẹ có thể giúp bé nhận ra bé cần nói cảm ơn vì cái gì, với ai, ở đâu, như thế nào ví dụ như được chơi với món đồ yêu thích, được cô đọc sách cho nghe… Bạn có thể dạy cho trẻ biết ơn, tử tế đơn giản bằng những cách sau:

Nói chuyện về những thứ khiến mình biết ơn: Bắt đầu bằng lúc ăn cơm hay trước khi đi ngủ cùng bé trò chuyện và hỏi bé: “Hôm nay có điều gì tốt đẹp không? Có gì khiến con vui và hạnh phúc không?” Việc đặt câu hỏi bản thân đã hướng chúng ta đến những thứ tốt đẹp hơn thay vì than vãn và nghĩ đến những điều tiêu cực, xui xẻo trong ngày. Với các bạn nhỏ có thể là vì được ăn kẹo, có món trứng trong bữa tối, được đi chơi… nhưng những điều nho nhỏ đó thôi sẽ nuôi dưỡng một thái độ sống tích cực, biết ơn và tử tế, Đây cũng là cách để bố mẹ hiểu hơn về một ngày của con ở trường thay vì câu hỏi: “Hôm nay con đi học thế nào?”

Viết thư/ làm quà cảm ơn: Đơn giản như là khi được bà ngoại gửi thức ăn hay trông bé giùm chẳng hạn, hãy bảo bé vẽ ra một bông hoa hoặc bạn viết chữ cám ơn bà cho bé tô màu hoặc để bé vẽ bà…. Còn bạn đọc cho bé nghe tin nhắn hay status Facebook bạn viết để cảm ơn bác tài xế Uber vì đã chờ hai mẹ con hơi lâu hay vòng vèo đường xa vì mẹ nhớ nhầm đường. Hoặc hai mẹ con làm bánh, hay thi thoảng cùng bé mua quà gì nho nhỏ (như lúc đi du lịch) để tặng các cô trên lớp, các bác hàng xóm để cảm ơn mọi người đã giúp đỡ, dạy dỗ bé. Những điều nho nhỏ thế thôi sẽ khiến bé trân trọng những điều tốt đẹp bình dị trong cuộc sống

Sử dụng các cuốn sách: Có rất nhiều cuốn sách tuyệt đẹp về biết ơn và sự tử tế mà bố mẹ có thể đọc cho bé nghe như Chiếc ghế tốt bụng, Cá voi đêm bão, Cuộc giải cứu mùa đông, Làn hơi ấm… Hãy cùng bé đọc và cảm nhận, phân tích cho bé những nhân vật trong truyện đã biết ơn và sống tử tế thế nào nhé!

Làm mẫu cho trẻ: Khi ai đó làm gì cho trẻ (đỡ trẻ ngã, nhường chỗ cho trẻ…) nếu trẻ không nói cảm ơn, bạn hãy nói cảm ơn để làm mẫu cho trẻ. Sau đó hãy giải thích cho trẻ vì sao bạn cảm ơn và lần sau trẻ cũng nên nói cảm ơn nếu ai đó làm gì đó cho mình. Nhưng đừng ép buộc trẻ phải nói cám ơn, bạn chỉ cần làm mẫu và giải thích cho bé thôi, thói quen sẽ hình thành dần dần.

Nói chuyện với trẻ về những điều tốt đẹp mà trẻ đang có: Đơn giản là trẻ sinh ra có cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, hãy dạy trẻ trân trọng cơ thể mình, ngoại hình của mình dù mắt có hơi xếch, người có hơi béo… sâu xa hơn là trân trọng bản thân mình và tự tin. Và sau đó là vì trẻ có thể có một ngôi nhà, có bố có mẹ và mọi người yêu thương chăm sóc, có nhiều đồ chơi… Hãy dạy trẻ biết ơn, trân trọng từng thứ bình thường tưởng như là hiển nhiên như thế, để biết trân trọng những điều lớn lao hơn. Và khi có đánh mất một cái gì đó, trẻ cũng biết tự cân bằng lại vì mình còn rất nhiều điều khác, tưởng chừng bình thường mà quan trọng vô cùng.

Không thưởng cho mọi hành động giúp đỡ người khác của trẻ như lau bàn ăn mà kì vọng trẻ giúp đỡ anh chị em, bạn bè và chỉ thưởng cho những hành động tốt không thường xuyên.

Hướng trẻ quan tâm đến những người khác ngoài gia đình, đơn giản như tôn trọng, thân thiện và cảm ơn bác lái xe taxi, cô phục vụ ở nhà hàng; quan tâm đến những người đang tổn thương như đến bên cạnh an ủi một bạn nhỏ khác đang khóc….

Nếu có thể, hãy để bé tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ mọi người đơn giản như là dọn đồ chơi không dùng nữa để cho các bạn khác, cùng mẹ ủng hộ và tham gia các hoạt động thiện nguyện…

Và quan trong nhất, trẻ sẽ học từ việc nhìn hàng ngày bố mẹ và những người xung quanh đối xử với nhau thế nào, có thường xuyên nói cảm ơn, bao dung với người khác không nên chính bản thân bạn hãy là người biết ơn và thường xuyên bày tỏ sự biết ơn bằng lời nói và hành động với người khác, bao dung không chỉ ngoài đời mà còn trên mạng nhé!

“Nhiều người tự an ủi rằng phần lớn chỉ mạt sát và lăng nhục trên mạng, còn ở ngoài đời họ vẫn “bình thường”. Nhưng liệu người ta có thể phân thân dễ dàng như vậy? Một người mẹ trẻ có thể vừa gọi người khác bằng tên những con vật thấp kém nhất trên mạng, vừa có thể ở ngoài đời truyền tải cho đứa con ba tuổi tinh thần khoan dung và nhân ái? Một ông bố đã quen hung hăng tấn công các ý kiến trái chiều trên các diễn dàn có thể kiên nhẫn lắng nghe đứa con mình một cách tôn trọng?

Và trẻ em sẽ nhận ra rất nhanh bố mẹ chúng đang tương tác với thế giới, và với chúng, như thế nào. Chúng sẽ cho rằng mạt sát để giải quyết xung đột là bình thường. Để mất kiểm soát bản thân khi bị khiêu khích cũng vậy. Rằng tấn công cá nhân và hăm dọa là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu. Rằng bạo lực là công cụ đầu tiên người ta nên dùng tới. Chúng không được học cách giải quyết vấn đề nào khác.”

(Trích “Thiện, ác, smartphone – Đặng Hoàng Giang)

Tiêu điểm

Bài mới đăng