Nổi bật Hãy dạy con biết chấp nhận thất bại

Hãy dạy con biết chấp nhận thất bại

- Advertisement -

Giờ đây nghĩ lại, tôi thấy nỗi buồn của mình trong lần thi trượt đội tuyển quốc gia chẳng đáng phải buồn đến vậy.

- Advertisement -

Nhưng nếu như quay trở lại tuổi thơ, hẳn rằng tôi vẫn sẽ buồn như thế, và càng buồn hơn khi bố mẹ không hiểu được cảm giác của mình. Đó là cảm giác thất bại mà không được người lớn chia sẻ. Nó gần như là nỗi cô đơn âm thầm suốt thời học trò của tôi.

Nguồn ảnh: internet

La mắng hoặc thờ ơ trước vấp ngã của con, cả hai cách ứng xử này đều không nên có đối với các bậc làm cha mẹ. Một đứa trẻ lên năm cũng tự cảm thấy xấu hổ hoặc buồn bã nếu tranh của cháu không được cô giáo chọn đi triển lãm như các bạn. Cháu sẽ còn buồn hơn nếu bố mẹ cháu bảo rằng chuyện tầm phào, chẳng đáng phải lao tâm khổ tứ vì mấy bức tranh vớ vẩn!

Các bạn buồn vì chuyện bị sếp mắng, buồn vì thua chứng khoán, buồn vì không được lên lương như thế nào thì con cái bạn cũng có những nỗi buồn “lớn lao” như thế. Bạn hãy đặt mình vào trường hợp của con để biết cách giúp con đối mặt với thất bại. Hãy tìm cách giúp con trẻ bày tỏ hết nỗi niềm, và việc các bạn có thể làm lúc này là làm cho cháu cảm thấy bạn thấu hiểu sự sụp đổ của cháu.

Chỉ khi bạn tỏ ra thấu hiểu, con cái bạn mới có cơ hội được bộc lộ cảm xúc. Trong quãng thời gian cháu đang chìm đắm trong nỗi thất vọng, các bạn nên thể hiện tình cảm của mình bằng những cử chỉ lặng lẽ, tế nhị như kê lại gối trên đầu giường cháu, pha cho cháu một cốc sinh tố mà cháu ưa thích, hoặc đơn giản là đưa cho cháu một cái khăn mùi soa để…lau nước mắt.

Tôi đã từng nhìn thấy một người bố chăm sóc cậu con trai 15 tuổi khi cậu ấy bị thất bại với mối tình đầu. Trong khi các ông bố bà mẹ khác sẵn sàng la mắng con vì “mới tí tuổi đã bày đặt chuyện yêu đương”, ông bố này đưa con đi câu cá, xem phim, trượt cỏ. Khi nằm trên bãi cỏ, cậu con trai kể cho bố nghe mọi chuyện. Chờ con khóc xong, người bố cũng thủ thỉ kể về mối tình đầu của mình và nói rằng đó là một bí mật đàn ông, là nỗi đau giấu kín, chỉ hai bố con biết với nhau mà thôi.

https://conkhoeconngoan.com/
Nguồn ảnh: internet

Tất nhiên là người mẹ rồi cũng biết được chuyện “thất tình” của con trai mình. Nhưng hai vợ chồng đã thoả thuận với nhau rằng chỉ một mình người bố đứng ra đồng cảm với con trai là đủ. Điều quan trọng là chúng ta biết cách thấu hiểu sự khủng hoảng đang diễn ra trong cuộc sống của con chúng ta.

NỖI BUỒN CỦA CON TRẺ CŨNG ĐÁNG ĐƯỢC QUAN TÂM NHƯ MỌI NỖI BUỒN CỦA CHÚNG TA.

nổi bật