Hãy thể hiện sự thống nhất và nhất quán trong việc nuôi dạy con cái

Must Try

Đến những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, tôi thường nhìn thấy cảnh: khi đứa trẻ không được bố mẹ cho phép làm một việc gì đó, cháu liền quay sang cầu cứu ông bà.

Chỉ cần ông bà gật đầu là lệnh cấm của bố mẹ mất hiệu lực. Lâu dần, đứa trẻ chỉ dựa vào những người có quyền quyết định cao nhất để đạt được mục đích của mình. Cháu thường bối rối khi phải chọn lựa và không phân biệt được điều gì nên làm/không nên làm. Đó là hậu quả của việc áp dụng kỷ luật thiếu tính thống nhất giữa các thành viên trong gia đình.

Những chiếc kẹo xanh đỏ sặc sỡ được bày bán nhan nhản trước cổng trường học mang đến nhiều nguy cơ: ngộ độc thực phẩm, sâu răng, thừa đường… Vợ chồng bạn không bao giờ mua cho con. Nhưng có thể bố mẹ của bạn lại nghĩ rằng không có lý do gì để tiếc đứa cháu mấy thứ rẻ tiền kia. Các bạn làm gì trong trường hợp này?

Nếu các bạn chậc lưỡi cho qua với ý nghĩ “chỉ một lần này thôi” thì tôi chắc rằng lần sau ông bà sẽ còn mua nhiều kẹo hơn. Vợ chồng bạn hãy kiên quyết một lần để bảo vệ kỷ luật của mình. Các bạn sẽ phải giải thích cho ông bà cũng như con bạn hiểu lý do bạn không muốn cho con ăn những loại kẹo đó.

Nguồn ảnh: Internet

Ông bà là người lớn, chắc rằng ông bà sẽ hiểu nhanh hơn trẻ nhỏ. Cháu sẽ rất buồn nếu như bị tước cái kẹo khỏi tay. “Bố/mẹ sẽ để dành cho con chuột cái kẹo này để nó ăn vào, sâu răng, rồi nó không cắn được quần áo của con nữa!” Một đứa trẻ thông minh sẽ nhanh chóng nhận ra vấn đề. Bạn thấy đấy, ranh giới giữa việc nên làm và không nên làm rất mong manh. Con bạn cũng cần có người dẫn đường chỉ lối để hiểu điều được phép và không được phép.

Sai lầm khi dạy con trẻ của ông bà

Thống nhất trong cách bảo ban con cái là một quy tắc cần nhiều đến sự linh hoạt. Đôi khi bạn cảm thấy sự cấm đoán của chồng/vợ bạn có vẻ không công bằng với con. Bạn sẽ nói với con: “Bố/mẹ sai rồi, con cứ làm theo ý mình” hay “Theo mẹ/bố thì con đừng vội làm điều này.

Hẳn là bố/mẹ có lý do khi đưa ra quyết định ấy”? Nếu bạn chọn cách nói thứ nhất, đứa trẻ sẽ làm theo ý mình và lần sau cháu không cần quan tâm đến ý kiến của bố/mẹ nữa. Cách nói thứ hai sẽ đảm bảo được nhiều điều: bạn không áp đặt con cái, nhưng cũng không chống lại cách giáo dục của chồng/vợ. Điều quan trọng ở đây là việc bạn không phủ nhận ý kiến của chồng/vợ trước mặt con trẻ, cho dù bạn biết con bạn có lý hơn. Bạn muốn giữ thể diện cho chồng/vợ và chỉ cần thêm một chút thời gian để cùng người bạn đời xem lại quyết định, đi đến thống nhất mà thôi.

Việc đảm bảo sự thống nhất và nhất quán không những giữ được kỷ luật cần thiết mà còn giúp các cháu có sự tôn trọng người lớn tuổi. Khi ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác mỗi người một ý thì đứa trẻ sẽ rất băn khoăn, bối rối, không biết nên theo ai. Tệ hơn, có cháu còn cảm thấy thiếu hụt tình yêu thương cũng như sự tôn trọng người khác.

Tôi đã từng nghe một cháu bé tâm sự với bạn như thế này: “Hôm qua tớ đòi mẹ mua xe đạp. Mẹ tớ bảo phải chờ xem kết quả thi học kỳ của tớ thế nào đã. Tớ quay sang xin ông bà thì ông bà đồng ý ngay. Mẹ chả yêu gì tớ cả, có mỗi cái xe đạp mà cũng không cho!” Tôi hiểu người mẹ đang muốn hướng con đến sự cố gắng vươn lên trong học tập, nhưng ông bà của cháu lại phá vỡ định hướng này bằng một quyết định vội vã. Và hậu quả là cháu cảm thấy không được mẹ yêu thương, dù sự thật hoàn toàn khác.

Câu đố hay, ý nghĩa giúp các bé rèn trí thông minh, tưởng tượng

Không phải lúc nào vợ chồng bạn cũng giữ được sự thống nhất và nhất quán trong cách nuôi dạy con cái, nhưng mong các bạn có sự kiên định để đạt được điều này. Nó rất tốt cho những mục tiêu dài hạn của các bạn.

VIỆC ĐẢM BẢO SỰ THỐNG NHẤT VÀ NHẤT QUÁN TRONG CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI KHÔNG NHỮNG GIỮ ĐƯỢC KỶ LUẬT CẦN THIẾT, MÀ CÒN GIÚP CÁC CHÁU BIẾT TÔN TRỌNG NGƯỜI LỚN.

Latest Recipes

More Recipes Like This