Hiểu chồng vẫn là chưa đủ

            Có những người vợ thường nói một cách rất tự tin : “Sống với nhau ngần ấy năm, làm gì mà chồng mình không hiểu! Hiểu quá đi chứ”.

Nhưng mặc dầu vậy, hạnh phúc đối với họ là điều xa vời. Thì ra, hiểu chồng là một chuyện, nhưng hiểu để làm gì lại là chuyện khác!

Hình ảnh có liên quan

Thực tế không phải không có những người đàn ông than phiền là vợ không hiểu gì mình! Nhưng cũng không ít người thú nhận rằng không thể giấu vợ được điều gì, vì vợ quá hiểu họ. Song, có phải vì thế mà họ hạnh phúc đâu? Vấn đề không phải là hiểu hay không hiểu mà là sau khi đã hiểu rõ rồi, có chấp nhận người chồng bằng xương bằng thịt mà mình đã hiểu rõ đó không?

Ngay từ khi còn cắp sách tới trường, nhiều cô gái đã ấp ủ trong tim hình ảnh một chàng trai lý tưởng. Nhưng hình ảnh con người lý tưởng ấy thường là con người hoàn mỹ, khó có thể thấy trong cuộc đời. Người đó phải vừa có tài, vừa đẹp trai, vừa biết làm ra nhiều tiền, nhưng cũng cực kỳ chung thủy, suốt đời chỉ yêu có một mình cô ta thôi, không để mắt tới bất kỳ một cô gái nào khác. Song, cô lại ao ước thần tượng của mình phải là niềm mơ ước của các cô gái khác. Bạn bè phải phát ghen lên với hạnh phúc của cô! Có cô mơ ước một chàng trai có cả những đức tính gần như đối lập nhau, ít khi có thể gặp trong cùng một con người. Chàng đó vừa rất mạnh mẽ nhưng cũng rất đa cảm, rất anh hùng nhưng lại rất dịu dàng, hào hoa phong nhã, biết theo đuổi sự nghiệp lớn lao nhưng cũng lại dành nhiều thời gian cho vợ con hàng ngày. Các cô gái cứ nghĩ rằng có những người đàn ông như thế! Và thật là bất hạnh nếu người nào lập gia đình rồi vẫn đòi hỏi chồng mình như thế!

Nên nhớ rằng, người chồng đang sống hàng ngày với bạn, trước hết cũng là một con người với những mặt tốt và mặt xấu, những ưu điểm và khuyết điểm của con người. Bạn cần phải hiểu anh ta như thế, và quan trọng hơn, biết chấp nhận anh ta như anh ta vốn có? Thái độ chấp nhận đó, trước hết làm cho người phụ nữ không bị thất vọng sau khi không còn được vây bọc bởi ánh hào quang của tình yêu say đắm buổi ban đầu. Do đó, họ sẽ sống vui vẻ, bằng lòng với thực tại mà không cằn nhằn, than vãn về chồng. Thực tế cho thấy, một khi bạn sống trong thất vọng, con người bạn sẽ luôn ủ ê, đau buồn. Nét mặt bạn sẽ u ám, ảm đạm. Tính tình bạn sẽ gắt gỏng, cau có. Và như thế, dẫu bạn có may mắn được trời phú cho nhan sắc ấy cũng sẽ úa tàn, sẽ bị nhấn chìm trong nỗi buồn phiền, thất vọng triền miên kia!

Nhưng quan trọng hơn, thái độ chấp nhận một người chồng như anh ta vốn có không những chỉ làm cho chính bạn thanh thản mà còn làm cho chồng bạn cảm thấy tự tin, sung sướng. Bởi lẽ không một người đàn ông nào muốn nghe thấy vợ luôn mồm chê trách mình hết về tật xấu này, lại đến thói hư nọ. Người đàn ông nào cũng muốn được vợ chấp nhận mình như một tổng thể toàn vẹn, cả mặt tốt và mặt xấu, sẵn lòng bỏ qua những thói tật gây khó chịu của mình.

Kết quả hình ảnh cho vợ chồng

Có những phụ nữ hiểu chồng mình rất rõ, biết chính xác chân tướng người đàn ông nấp đằng sau cái vỏ bề ngoài. Biết những gì anh ta hăng say và cái gì anh ta sợ sệt. Người vợ hiểu rõ chồng như vậy là rất quan trọng, nhưng hiểu vẫn chưa phải là chấp nhận. Trong thực tế, có những phụ nữ hiểu chồng, biết rõ chồng có thể mang lại cái gì và không thể mang lại cái gì nhưng vẫn không chấp nhận, vẫn chê trách, ca thán, thậm chí mạt sát, xúc phạm chồng! Có khi họ chấp nhận những mặt mạnh của chồng, nhưng vẫn đòi hỏi chồng phải sửa đổi bằng được những khiếm khuyết của anh ta, đáp ứng được hình ảnh người chồng trong mộng của họ. Họ biết đâu rằng, họ đang làm một việc vô vọng. Điều đó không những chẳng làm cho người chồng của họ biến chuyển được chút nào, mà trái lại chỉ làm cho anh ta xa cách họ hơn. Nhưng họ còn chưa biết một điều tệ hại hơn là khi người đàn ông đã bị phủ nhận trong ngôi nhà của mình thì biết đâu một ngày nào đó, anh ta không tìm đến một nơi mà ở đó anh ta được chấp nhận như anh ta vốn có?

Thật không dễ để có được thái độ chấp nhận người bạn đời một cách thoải mái. Nó đòi hỏi người vợ phải có một trình độ hiểu biết nhất định, có một tấm lòng vị tha, bao dung, độ lượng nhất định. Yêu khi chồng tỏ ra tốt đẹp, tài giỏi, thật quá dễ. Nhưng biết thông cảm cả khi chồng bộc lộ sự kém cỏi. Chấp nhận, nghĩa là luôn nhìn thấy những mặt tốt đẹp, cũng biết rõ cả những mặt chưa tốt, những nhược điểm của chồng. Người vợ độ lượng sẽ luôn luôn coi những mặt tốt đẹp của chồng là chủ yếu và nhìn nhận những thói hư tật xấu của anh ta chỉ là thứ yếu, có thể khắc phục được và nhất là, có thể chấp nhận được.

Dĩ nhiên, chấp nhận không phải là nhắm mắt làm ngơ trước mọi chuyện xấu xa của chồng. Thực ra, có những mặt yếu kém có thể chấp nhận được. Nhưng riêng thói cư xử hèn hạ, đê tiện, thì không thể chấp nhận được.

Sẽ là phi thực tế nếu chúng ta đòi hỏi một người bạn đời lý tưởng nhưng lại không bao giờ thử nhìn lại xem chính mình đã phải là người lý tưởng hay chưa? Sẽ là vô lý, nếu ta chỉ chấp nhận mặt tốt đẹp của ai đó nhưng không bao giờ chịu chấp nhận những mặt hạn chế của người đó. Cách nhìn nhận cuộc đời hoàn hảo và thái độ cầu toàn phi thực sẽ biến chúng ta thành con người hoang tưởng, luôn luôn bất mãn với thực tại. Con người như thế rất khó có thể chung sống tốt đẹp với bất kỳ ai, khó có thể bằng lòng với bất kỳ người nào. Trước hết, con người đó sẽ bất hạnh và sẽ làm cho bất kỳ ai chung sống với họ cũng trở thành bất hạnh.

Đúng là, hiểu được người bạn đời đã khó nhưng chấp nhận người bạn đời như họ đang tồn tại còn khó khăn hơn. Nghệ thuật chung sống suy cho cùng là nghệ thuật chấp nhận cả mặt tốt và mặt xấu của nhau. Sống như thế nào để trong cuộc sống chung ấy, cả hai cùng biết khai thác những mặt tốt đẹp và hạn chế đến mức thấp nhất những gì phải chấp nhận về những mặt chưa tốt của nhau!

Tiêu điểm

Bài mới đăng