Học cô giáo mầm non 20 bí quyết giúp nuôi dạy trẻ hiệu quả

5 cô giáo với tổng cộng 90 năm kinh nghiệm đã chia sẽ những lời khuyên hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ từ 2-5 tuổi.

Trẻ luôn hành xử với bố mẹ khác với cô giáo mầm non. Đôi khi mẹ không biết tại sao bé có thể rất ngoan với cô nhưng về nhà lại làm nũng bố mẹ. Những “bí kíp khoa học” của cô giáo dưới đây sẽ giúp mẹ dạy trẻ ở nhà cũng ngoan như ở trường.

THÚC ĐẨY TÍNH TỰ LẬP Ở TRẺ

Mặc dù trẻ 3-4 tuổi vẫn cần rất nhiều sự giúp đỡ của cha mẹ nhưng các giáo viên mầm non đều đồng ý rằng trẻ em thường có thể làm được nhiều việc hơn chúng ta nghĩ. Và đây là những cách cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tự lập hơn:

1/ Mong chờ ở trẻ nhiều hơn

Hầu hết mọi người, kể cả trẻ từ 2-5 tuổi đều có cách nâng hoặc giảm mức độ đánh giá bản thân tùy theo từng hoàn cảnh. “Ở trường chúng tôi luôn yêu cầu trẻ tự rót nước vào bữa ăn phụ, bỏ chén bát đã ăn vào bồn, tự treo áo khoác – và chúng đều làm được. Thế nhưng sau đó đến giờ ra về, chúng đi ra khỏi lớp, vừa mút tay vừa trèo lên xe đẩy”, cô Jennifer Zebooker, một giáo viên trường mầm non ở thành phố New York cho biết.

Vì vậy, cha mẹ hãy yêu cầu con cao hơn một chút và trẻ có thể sẽ cố hắng để vươn tới những chuẩn mực đó.

hoc co giao mam non 20 bi quyet giup nuoi day tre hieu qua - 1

2/ Đừng làm hộ cho con nếu bé có thể tự làm

Với bất cứ việc gì, nếu cha mẹ làm hộ thì sẽ rất đơn giản và nhanh chòng nhưng lại không thể giúp trẻ tự lập được. Donna Jones, một cô giáo mầm non tại Oregon (Mỹ) cho rằng cha mẹ hãy khuyến khích cảm giác tự hào của con.

“Bất cứ khi nào tôi muốn trẻ mặc váy, khoác áo khoác, ngồi vào ghế trong suốt bữa ăn và những việc tương tự, tôi sẽ bảo con: ‘Con muốn mẹ giúp hay con có thể tự mình làm được?’. Những từ đó giống như là đũa thần. Bọn trẻ luôn luôn chọn tự làm”, cô Donna Jones chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc giáo dục trẻ.

3/ Đừng làm lại những gì trẻ đã làm

Nếu trẻ dọn giường, mẹ đừng cố gắng vuốt phẳng lại chăn gối. Ngay cả khi con chọn một bộ trang phục vừa chấm bi vừa kẻ sọc, bạn vẫn nên khen con mặc đồ thật “phong cách”. “Trừ khi việc sửa chữa các việc con đã làm là thực sự cần thiết, đừng làm lại những việc con đã hoàn thành”, Kathy Buss, Giám đốc trường mầm non Weekday tại Pennsylvania, Mỹ chia sẻ.

4/ Để trẻ tự chịu trách nhiệm

Nếu nhìn thấy con đang cố gắng lắp ráp một thứ đồ chơi, cố kiễng chân với lấy cuốn sách ở trên kệ – hãy dừng lại một chút trước khi can thiệp. “Hãy đảm bảo con được an toàn, còn lại cha mẹ hãy chờ đợi để trẻ tự giải quyết các vấn đề – đó chính là lúc xây dựng tính cách cho trẻ. Việc mong muốn mọi thứ hoàn hảo là rất bình thường, nhưng nếu cha mẹ làm vậy thì chính bạn đã lấy mất của trẻ cơ hội trải nghiệm cảm giác thành công”, Zebooker nói.

5/ Yêu cầu trẻ làm việc nhà

Giao cho trẻ chịu trách nhiệm những việc nhà thường xuyên, đơn giản sẽ tạo dựng cho con sự tự tin, cảm giác mình là người có ích – cô Buss nói.

Một đứa trẻ được tin tưởng giao việc tưới cây, lấy quần áo khô ra từ máy sấy – dường như sẽ luôn luôn tin rằng chúng có thể tự mặc quần áo, tự rót sữa và trộn ngũ cốc ăn sáng.

Cha mẹ chỉ cần đảm bảo công việc nhà đó phù hợp với sức của con và có ích với trẻ bởi trẻ mầm non cũng có thể nhận ra vấn đề nếu bạn có ý định lừa chúng.

Mục đích của việc này là giúp trẻ nhận thức mình là một thành viên có năng lực, có vai trò nhất định trong gia đình.

hoc co giao mam non 20 bi quyet giup nuoi day tre hieu qua - 3

DẠY TRẺ CÁCH HỢP TÁC

6/ Khen ngợi

Đây là chìa khóa quan trọng, đặc biệt là khi trẻ đang trong giai đoạn không muốn hợp tác làm việc. Hãy cố gắng khen ngợi để trẻ lặp lại những việc làm tốt của mình.

7/ Giúp trẻ xây dựng thời gian biểu

Chị Beth Cohen-Dorfman, điều phối viên giáo dục tại một trường mầm non ở Chicago cho hay: “Trẻ có thể nề nếp ở trường vì chúng biết chúng cần thực hiện các hoạt động gì. Bọn trẻ đi theo một lịch trình quen thuộc từ ngày này qua ngày khác, vì thế chúng nhanh chóng học hỏi điều mà chúng nên làm, sau một thời gian, việc này sẽ diễn ra tự nhiên mà không cần nhắc nhở.”

Vì vậy, cha mẹ cũng nên xây dựng một thời gian biểu thích hợp ở nhà để con có thể làm theo lịch này, dần dần trẻ sẽ vào nề nếp mà mẹ không cần bắt ép trẻ.

8/ Biến trách nhiệm thành trò chơi

Nếu trẻ từ chối làm một việc gì đó, hãy biến việc đó thành trò chơi.

Zebooker, cô giáo mầm non có nhiều năm kinh nghiệm, đã chia sẻ cách đối phó với cậu con trai (giờ đã 13 tuổi) khi cậu còn ở tuổi mầm non. Cô đã từng phải thuyết phục con đi giày vào buổi sáng bằng cách đóng vai đang ở cửa hàng giày: “Tôi nói: “Chào mừng đến Cửa hàng Giày của Mommy, tôi có 1 đôi giày hoàn hảo để bạn thử ngay bây giờ”. Tôi nói bằng một giọng nghe thật ngớ ngẩn và thằng bé lại thích như vậy”.

9/ Báo trước một sự sắp diễn ra

Người quản lý trường mầm non Cohen-Dorfman cho biết: “Ở trường học chúng tôi giúp trẻ biết khi nào sự chuyển đổi sắp đến, do đó chúng có thời gian để kết thúc bất cứ việc gì mà chúng đang làm. Vì dụ nếu bạn muốn đi ra ngoài vào lúc 8h30 phút sáng, hãy báo trước cho trẻ vào lúc 8h15 rằng con còn 5 phút nữa để chơi, sau đó cần dừng lại để dọn đồ chơi rồi đi.”

hoc co giao mam non 20 bi quyet giup nuoi day tre hieu qua - 4

10/ Sử dụng phần thưởng một cách thận trọng

“Nếu như con bạn luôn luôn chỉ làm theo ý cha mẹ để nhận phần thưởng, con sẽ không học được lý do thực sự để làm bất cứ điều gì” – Buss nói.

Điều tốt hơn bạn nên làm là: Sử dụng phần thưởng cho những nhiệm vụ nhất định, ví dụ như khi trẻ học ngồi bô, còn tuyệt đối không thưởng cho những hoạt động thường ngày, ví dụ như tự mặc quần áo, chải răng…

11/ Cho con quyền lựa chọn

Ví dụ, đứa con 3 tuổi của bạn không chịu ngồi vào bàn ăn tối, bạn có thể cho con chọn: ngồi ăn ở bàn và sau đó được ăn tráng miệng, hoặc không ngồi và không được ăn món ăn mà bé yêu thích. “Đầu tiên, con bạn có thể không lựa chọn đúng, nhưng sau đó bé thực sự sẽ chọn lựa được, bởi vì con nhận ra nếu lựa chọn sai thì không nhận được thứ và bé muốn”, Buss nói.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, nếu bạn muốn trẻ lựa chọn phương án A, thì phương án B cần phải kém hấp dẫn hơn.

12/ Đừng nói “Nếu”

Giả sử bạn muốn con dọn đống sáp màu, đừng nói: “Nếu con dọn xong những chiếc bút sáp màu này, chúng ta có thể đi chơi công viên”.

Cách nói tốt hơn để khuyến khích trẻ nghe lời là: “Khi nào con dọn dẹp sáp màu xong, chúng ta sẽ đi ra công viên nhé!”.

13/ Chơi đóng vai

Các giáo viên mầm non ngày nay thường nói nhiều lần rằng trẻ bây giờ ít có khả năng chơi các trò chơi cần trí tưởng tượng như trẻ em của 10, 20 năm trước. “Có quá nhiều hoạt động vui chơi của các em trong ngày là các trò chơi thị giác” – cô Haines cho hay.

Giải pháp là: Hãy thường xuyên nói “Chơi đóng kịch nhé!”.

Cũng không phải là cách hay khi cho con giải trí 24/7. Hãy để bé cảm thấy buồn chán một chút. Khi đó, những thứ bạn chuẩn bị sẵn cho con như quần áo hóa trang, màu và giấy, một hộp các tông lớn, đất nặn… sẽ thể hiện tác dụng.

14/ Tạo ra những bài hát

“Có một bài hát để khích lệ trẻ thực hiện một nhiệm vụ nào đó, đó sẽ là một bất ngờ thú vị”, cô Sandy Haines, một giáo viên tại Connecticut, Mỹ gợi ý.

Nếu bạn cảm thấy không đủ sáng tạo, hãy gợi ý trẻ làm việc “đua” theo một bài hát, ví dụ: “Con có thể mặc quần áo trước khi Raffi kết thúc bài hát ‘Yellow Submarine’ không?”

15/ Khuyến khích trẻ làm việc theo nhóm

Nếu con của bạn đang giành đồ chơi với một đứa trẻ khác, hãy đặt hẹn giờ trong năm phút, đó là gợi ý của Buss.

Cho một đứa trẻ chơi đồ chơi đến khi nghe tiếng “bíp”, và sau đó đồ chơi sẽ là của đứa trẻ còn lại.

16/ Hãy để con tự giải quyết những xung đột nhỏ

Thay vì xông vào để giải quyết tranh chấp, hãy dừng lại và để trẻ tự làm việc đó (trừ khi các bé đánh nhau). Bạn sẽ không phải luôn có mặt để giải cứu con bạn.

hoc co giao mam non 20 bi quyet giup nuoi day tre hieu qua - 5

DẠY TRẺ TÍNH KỶ LUẬT

17/ Chuyển hướng chú ý của bé

Nếu con bạn nhảy múa trên ghế dài hoặc tranh búp bê của chị gái, hãy làm bé phân tâm bằng cách hỏi xem bé có muốn vẽ một bức tranh hay đọc truyện ngắn hay không.

18/ Ngăn việc con khóc lóc khi phải xa mẹ

Nếu bé luôn khóc lóc khi phải xa mẹ, hãy cho con một cái gì đó hữu hình để nhắc về bạn.

Ví dụ như con mang ảnh của bạn; đánh son đậm và hôn vào tờ giấy, cắt nụ hôn của mẹ đặt trong túi của con… Có một cái gì đó để yên tâm có thể giúp con cảm thấy ít lo lắng – và giải tỏa cơn khóc lóc.

19/ Tham gia vào việc xử lý hậu quả

Nếu bạn thấy con bôi màu trên tường, hãy cho con cùng tham gia rửa nó đi. Nếu bé làm đổ một tháp block của bạn cùng chơi, yêu cầu con giúp đỡ xây dựng lại nó.

20/ Đừng trì hoãn kỷ luật

Buss chia sẻ: “Nếu bạn phải khiển trách con, hãy đừng trì hoãn việc đó. Đôi khi tôi nghe thấy cha mẹ nói: “Hãy đợi cho đến khi chúng ta về nhà”, nhưng khi bạn về nhà, con của bạn đã quên sự việc.”

Tương tự như vậy, hủy chuyến đi khám phá vườn thú vào thứ Bảy vì cơn “ăn vạ” hôm thứ Năm sẽ không ngăn cản được những màn ăn vạ trong tương lai của bé. Cách đó sẽ chỉ làm trẻ cảm thấy giống như sự trừng phạt ngẫu nhiên hoặc không bị trừng phạt khi làm gì đó sai.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Học liệu] – Tổng hợp bài tập tìm bóng của vật cho bé phát triển tư duy

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals Farm

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

Các chất khoáng, vi chất dinh dưỡng và vitamin để trẻ phát triển chiều cao

Ngoài vấn đề năng lượng và các nhóm chất dinh dưỡng chính (đạm, bột, béo), những chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh có liên quan đến tăng trưởng chiều cao là: vitamin A, vilamin Dj, lysin, canxi, phosphor, magne, sắt, kẽm, iốt.

Bố mẹ làm gì khi con có lối sống vô trách nhiệm?

Lối sống này thường gặp ở những trẻ từ bé đã được gia đình nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu nên hình thành lối sống hưởng thụ nhưng cũng có thể gặp ở những trẻ sống trong các gia đình có lối giáo dục quả nghiêm...

Năng lượng và nhóm chất dinh dưỡng chính để trẻ phát triển chiều cao

Để có sự tăng trưởng chiều cao liên lục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiêt hàng ngày, trẻ có tăng cân tốl thì mới tăng chiều cao được. Trẻ...

[Gấp giấy] – Hướng dẫn tạo ông mặt trời bằng giấy ngộ nghĩnh cho bé

In, tô màu, cắt và gấp giấy để cùng con tạo các đồ vật bằng chất liệu giấy, giúp con phát triển tư duy, sáng tạo và bố mẹ gần gũi với con hơn

[Radio] – Bà bầu thiếu sắt ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau sinh

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ có thai thiếu kẽm là 80,3%, thiếu máu là 32,8%. Đây là 2 vi chất phụ nữ có thai thường bị thiếu hụt. Và đặc biệt, thiếu sắt có thể làm tăng nguy cơ đẻ non, sinh con nhẹ cân...

[Tủ Sách] – 460 bài toán vui luyện trí thông minh

Công ty phát hànhPandabooksNgày xuất bản11-2014Kích thước13 x 19 cmLoại bìaBìa mềmSố trang240SKU2482165232485Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hồng Đức Toán học là một môn khoa học quan trọng, đóng góp rất nhiều thành tựu quý giá cho sự phát...

Bạn không cần phải hoàn hảo, đôi khi chỉ cần sống tốt là đủ

Bạn không cần phải hoàn hảo, bạn chỉ cần trở nên tốt đẹp, sống thật với bản thân mình, và chấp nhận các phiên bản không hoàn hảo của mình là đủ

[Tủ Sách]-260 món canh dinh dưỡng cho trẻ em

Nhà Xuất bản: Văn hóa - thông tinSố trang:204 trang Chịu trách nhiệm xuất bản: BÙI VIỆT BẮCChịu trách nhiệm bản thảo: NGUYỄN VĂN KHƯƠNG Biên tập:Sửa bản in:DIỆU HUYỀNTHẢO LINH Trình bày: NGUYỄN THANH

[Radio] – Mẹ bị viêm gan B khi mang thai có lây cho con?

Virus Viêm gan B (HBV) là một trong những virus nguy hiểm, đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai vì có nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con - Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến...

[Radio] – Bàn cùng Mẹ về việc chọn bệnh viện để sinh con

Chọn bệnh viện để sinh con là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm. Chọn bệnh viện tư hay bệnh viện công? Chọn bệnh viện công hay bệnh viện quốc tế? Đó là vấn đề được bàn trong chương trình này

[Radio] – Những lớp kỹ năng cho trẻ trong mùa hè

- Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến thức cùng hành trình Làm mẹ của bạn trở nên ý nghĩa , nhẹ nhàng hơn và để Làm mẹ luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất

[Radio] – Những lo lắng về việc bé trai ở nhà làm điệu làm đẹp

Chia sẻ và giải đáp Những lo lắng của bố mẹ về việc bé trai khi ở nhà làm điệu làm đẹp giống bé gái, hay chơi các trò của bé gái - Cùng mẹ xây dựng và chia...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals Complete

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh

[Tủ Sách]-150 món ăn của trẻ

Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì bạn đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nướccháo loãng. Lấy một muỗng gạo Ooại muỗng cà phê) và nửa lít nước, nấu sôi trong vòngmột tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho...

[Radio] – Bà bầu nên nên uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?

- Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến thức cùng hành trình Làm mẹ của bạn trở nên ý nghĩa , nhẹ nhàng hơn và để Làm mẹ luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất

[Tủ Sách]-101 cây thuốc cho sinh sản phụ nữ

Việt Nam là một nước nhiệt đới với nhiều vùng sinh thái khác nhau có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, trong đó có biết bao cây thuốc mà từ lâu đã được nhân dân dùng để bảo...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animal Zoo

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

Nghệ thuật làm Rể và làm Dâu

1. NGHỆ THUẬT LÀM RỂ Sau khi bạn thành lập gia đình thì bạn chính thức gánh thêm một trách nhiệm nặng nề khác nữa đó là trách nhiệm làm rể và làm dâu. Trước nhất tôi...

Trinh tiết một vấn đề tối yêu trong đạo vợ chồng

Có nhiều người đàn ông khi cưới vợ thường hay đặt vấn đề quan trọng ở chỗ trinh tiết của người vợ. Thật ra trinh tiết có đáng quan trọng chăng? Có nên xem thường chăng? Đặt vấn đề ở đây tôi xin trình bày hai ý...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Alpahbet Vocabulary

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy...

Muốn sống thảnh thơi, đừng ôm giữ chuyện quá khứ, đừng đọ sức với tiểu nhân

Có người từng hỏi một vị cao nhân đang tu hành rằng phải làm thế nào để sống vô tư vui vẻ? Làm thế nào để giữ được thái độ ôn hoà?. Ông ấy chỉ đơn giản đáp: “Không vướng mắc chuyện đã qua, không so đo với kẻ có lòng dạ hẹp hòi”. Điều này quả thực rất chính xác.

[Học liệu] – Tuyển tập thơ ca giúp bé phát triển ngôn ngữ

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Alpahbet

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 3

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Sống đời vợ chồng, điều kiện cần thiết nhất cần phải có trong hai người là phục thiện

Hai vợ chồng sống chung nhau nên hiểu nhau khi có lầm lỗi gì, bạn nên can đảm nhìn thẳng vào sự thật trước mắt, một sự thật hiển nhiên mà bạn phải hiểu theo ý nghĩa công bằng. Nghĩa là bạn luôn luôn phải biết công...

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 2

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Phật pháp và giáo dục trong các thời kỳ cha mẹ cần phải làm gương

“Phật” có ý nghĩa là “giác ngộ”, và cũng có nghĩa là trí tuệ. Giáo dục trong Phật pháp bắt đầu từ lập trường và thái độ về trí tuệ để thúc đẩy công năng giáo dục cảm hóa của từ bi. Vậy “từ bi” là...

[Học liệu] – Đồng dao cho bé rèn trí thông minh – Phần 2

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 1

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Audio] – Tổng hợp truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – phần 21

Thế giới đa sắc màu, huyền ảo, hấp dẫn trong truyện kể luôn là lựa chọn lí tưởng cho các bạn nhỏ trước giờ đi ngủ. Không chỉ là món ăn tinh thần bổ dưỡng, là cầu nối êm ái đưa các bé vào...

Bé trai ở tuổi mẫu giáo nhà bạn thích chơi và mặc đồ con gái?

Con trai tôi ở độ tuổi mẫu giáo thích mặc quần áo con gái và chơi những trò rất nữ tính như búp bê. Liệu bé có vấn đề về giới tính?

BẬN NHƯNG VUI, MỆT MÀ HOAN HỈ

Muốn thành công trong bất kì một ngành nghề nào bạn đều phải có sự nỗ lực. Có thể bạn phải sống vất vả, ăn không ngon, ngủ không yên! Muốn có danh lợi, bạn phải lao động suốt ngày suốt tháng trong thế giới quay cuồng...

Mẹ bầu khi mang thai bị sốt có ảnh hưởng đến thai nhi

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

Chụp XQ khi đang mang bầu nguy hiểm cho thai nhi như thế nào?

Thấy đau bụng ê ẩm, chị Hương nghĩ mình bị đau đại tràng như mọi khi nên đi khám bệnh và chụp XQ. Bác sĩ cho thuốc về uống không khỏi, chị Hương đi siêu âm thì phát hiện mang bầu 5 tuần. Vợ chồng chị như ngồi trên đống lửa.

3 người đặc biệt mà bạn nên giữ trong đời

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều kiểu người khác nhau. Tuy nhiên, 3 người đặc biệt này sẽ có nghĩa ý quan trọng với cuộc đời bạn, nhất định nên giữ. 1. Người thầy thông thái

Bác sĩ nào cũng khuyên mẹ bầu phải nằm nghiêng trái khi ngủ

Giấc ngủ khi mang thai là vô cùng quan trọng nhưng nên chọn tư thế nào để mẹ bầu ngủ ngon mà không gây hại cho em bé trong bụng?

Những cha mẹ có những đứa con xuất sắc nếu sở hữu những điểm sau đây

Chúng ta nghĩ rằng con nhà nghèo sẽ có động lực vươn lên, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Khó khăn đôi khi bít lại các cơ hội. Muốn con tốt, cha mẹ cần có thu nhập tốt Trong nghiên cứu 30 năm, các giáo sư Đại học Harvard...

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm cùng bé tuổi mẫu giáo

Nếu biết cách tận dụng thì vẫn còn rất nhiều hoạt động thư giãn có thể giúp cho cả con cái lẫn cha mẹ cùng tìm thấy niềm vui.

Hãy nhìn vào những đứa trẻ thành công nhất và xem cha mẹ chúng như thế nào?

Nếu cha mẹ là bạn học của con trong giai đoạn đầu đời, con sẽ có thành tích học tập tốt và luôn hào hứng với kiến thức.

Đời người giống như ván cờ, đã hạ quân là không hối hận

Đời người không thắng ở ‘giành được’ mà là ở ‘buông bỏ’: Buông bỏ phiền não – thu về hạnh phúc, buông bỏ ganh đua – thu về thanh tịnh, buông bỏ trói buộc – thu về tự do…  Buổi tối, tôi cùng con...

[Hành trình làm mẹ] – Bé mới sinh quấy khóc cả ngày làm mẹ lo lắng?

Con tôi quấy khóc không chỉ ban đêm mà còn suốt cả ngày nữa. Thấy con khóc vậy, tôi rất sốt ruột chẳng biết làm thế nào để bé hết khóc quấy?

3 phút quan trọng nhất trong ngày bố mẹ nên dành cho con

Áp dụng quy tắc này, bạn sẽ luôn khiến con tin cậy và muốn kể mọi chuyện với cha mẹ.