Khi nào mẹ nên cho bé yêu ăn dặm?

Bạn có thể cho bé ăn dặm bất cứ lúc nào từ 4 đến 6 tháng tuổi nếu em bé của bạn đã sẵn sàng. Cho đến lúc đó, sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ để cung cấp tất cả các calo và nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

Hệ thống tiêu hóa của bé chỉ đơn giản là không sẵn sàng cho thực phẩm rắn cho đến khi bé tới gần được 6 tháng tuổi.

Viện hàm lâm Nhi khoa Hoa kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng – dù cho cha mẹ nhận thấy rằng một số trẻ háo hức và sẵn sàng ăn dặm sớm hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Làm sao tôi biết được khi nào bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Em bé của bạn sẽ cho bạn biết những dấu hiệu rõ ràng khi bé đã sẵn sàng ăn dặm. Các dấu hiệu để nhận biết bao gồm:

• Tự kiểm soát được đầu của bé. Em bé của bạn có thể giữ cho đầu của mình ổn định, ở vị trí thẳng đứng.

• Mất “phản xạ đùn.” Để giữ cho thực phẩm rắn vào miệng và nuốt chửng nó, em bé của bạn cần phải ngừng việc dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng.

• Ngồi tốt khi được hỗ trợ. Ngay cả nếu bé không hoàn toàn sẵn sàng cho việc ngồi trên một chiếc ghế cao (dành cho trẻ tập ăn), em bé của bạn cần có thể ngồi thẳng để nuốt thức ăn tốt.

• Chuyển động nhai. Miệng và lưỡi của bé phát triển đồng bộ với hệ thống tiêu hóa của mình. Để bắt đầu ăn dặm, bé sẽ có thể chuyển thức ăn vào phía trong của miệng và nuốt. Khi bé đã học nuốt được một cách hiệu quả, bạn có thể nhận thấy ít chảy nước dãi hơn – mặc dù nếu bé đang mọc răng, bạn vẫn có thể nhìn thấy rất nhiều nước dãi.

• Tăng cân đáng kể. Hầu hết các bé đã sẵn sàng ăn dặm khi chúng đã tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng (hoặc cân nặng khoảng 15 pound (6,8 kg) và ít nhất 4 tháng tuổi.

• Tăng sự thèm ăn. Bé có vẻ đói – ngay cả khi đã bú sữa mẹ hoặc sữa công thức tám đến mười lần mỗi ngày.

• Có sự tò mò về những gì bạn đang ăn. Em bé của bạn có thể bắt đầu để mắt tới bát cơm của bạn hoặc với lấy thức ăn của bạn khi bạn đang ăn.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Tôi nên cho bé ăn dặm như thế nào?

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, bạn có thể bắt đầu với bất kỳ thức ăn rắn xay nhuyễn. Trong khi cách truyền thống thường là để bé bắt đầu với thực phẩm rắn chứa ngũ cốc đơn hạt, không có bằng chứng y tế nào cho thấy rằng ăn thức ăn rắn theo một thứ tự cụ thể sẽ có lợi cho bé. Thực phẩm tốt để bắt đầu bao gồm khoai lang, bí, táo, chuối, đào và lê được xay nhuyễn.

Đầu tiên, hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình. Sau đó, cho bé một hoặc hai muỗng cà phê thức ăn rắn xay nhuyễn. Nếu bạn quyết định bắt đầu với ngũ cốc, trộn ngũ cốc với sữa công thức hoặc sữa mẹ đủ để tạo thành dạng bán lỏng. Sử dụng một cái muỗng nhựa có phần đầu muỗng mềm để cho bé ăn, để tránh gây thương tổn cho nướu răng của bé. Bắt đầu chỉ với một lượng nhỏ thức ăn trên đầu muỗng.

Nếu em bé của bạn dường như không thích ăn hết thìa, để cho bé ngửi và nếm thức ăn hoặc chờ cho đến khi bé hâm nóng lại ý muốn muốn ăn một cái gì đó. Đừng cho ngũ cốc vào bình sữa của bé, nếu không bé không thể kết nối được việc thực phẩm đó cần được ăn khi ngồi thẳng và ăn từ thìa.

Bắt đầu với việc cho ăn một lần một ngày, bất cứ khi nào thuận tiện cho bạn và em bé của bạn, nhưng không phải tại thời điểm khi bé có vẻ mệt mỏi và cáu kỉnh. Em bé của bạn có thể không ăn nhiều trong lần đầu, nhưng hãy cho bé thời gian để quen với nó. Một số trẻ cần thời gian để luyện tập việc giữ thức ăn trong miệng và nuốt.

Một khi bé đã quen với chế độ ăn uống mới của mình, bé sẽ sẵn sàng cho một vài thìa thức ăn mỗi ngày. Nếu bé ăn ngũ cốc, hãy tăng dần độ đặc lên bằng cách thêm nước ít hơn. Khi lượng ăn của bé tăng lên, hãy tăng thêm một cữ ăn khác.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Làm sao tôi có thể biết bé đã no?

Sự thèm ăn của bé sẽ thay đổi từ lần ăn này tới lần ăn khác, do đó, việc tính toán chính xác lượng bé ăn không phải là một cách đáng tin cậy để biết bé đã no chưa. Hãy tìm những dấu hiệu cho thấy bé có lẽ đã no:
• Bé ngả lưng vào ghế.
• Bé quay đầu ra khỏi thực phẩm.
• Bắt đầu chơi với thìa muỗng.

• Từ chối mở miệng cho miếng tiếp theo. (Đôi khi bé sẽ ngậm miệng bởi vì bé vẫn chưa kết thúc với miếng đầu tiên, vì vậy hãy chắc chắn để bé có thời gian nuốt.)

Tôi vẫn cần phải cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức không?

Có, em bé của bạn sẽ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi bé được một năm tuổi. Cả hai đều cung cấp vitamin quan trọng, sắt và protein ở dạng dễ tiêu hóa. Thực phẩm rắn không thể thay thế tất cả các chất dinh dưỡng mà sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp trong năm đầu đời. Hãy tìm hiểu thêm cần bao nhiêu sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ sau khi đã bắt đầu ăn dặm từ 2 eBook “Sữa mẹ và các vấn đề liên quan” và “Sữa công thức và các vấn đề liên quan” của chúng tôi.

Tiêu điểm

Bài mới đăng