Khi trẻ bị rơi vào tình trạng mất khả năng tự kiểm soát

Mọi thứ sẽ càng tệ hơn nếu như bạn áp dụng các biện pháp kỉ luật đối với con của bạn trong tình huống này. Do đó, thay vì làm như vậy, bạn nên kiên quyết và làm mọi việc đơn giản hơn.

Khi trẻ hờn khóc, bạn hãy giữ bình tĩnh và giải thích cho trẻ biết việc đóng sầm cửa, ném đồ đạc…là những hành vi không thể chấp nhận được và sẽ gây nên rất nhiều hậu quả sau này, và cũng nói cho trẻ biết những hệ quả xấu đó cụ thể là gì.

Hành động của bạn sẽ cho trẻ biết việc cáu kỉnh và phẫn nộ sẽ không cho trẻ có được cái mà chúng muốn. Ví dụ như, nếu trẻ tỏ ra khó chịu trong cửa hàng tạp hóa, ngay sau đó bạn hãy giải thích cho trẻ tại sao bạn sẽ không mua kẹo cho bé nữa – để chứng minh cho con của bạn rằng việc cáu kỉnh và tức giận vừa không chấp nhận được và cũng không phải là cách hiệu quả.

Bạn cũng nên xem xét và chú ý tới việc thường xuyên trao đổi với những giáo viên của con bạn về cách sắp xếp lớp học và những hành vi phù hợp với mong muốn. Hỏi giáo viên của trẻ nếu như tâm lý và cách giải quyêt vấn đề có được đề cập đến hoặc được dạy ở trường học.

Đặc biệt và quan trọng nhất bạn hãy là một tấm gương tốt cho con của bạn bằng cách kiểm soát tốt chính bản thân mình. Nếu như bạn đang gặp rắc rối và con của bạn cũng đang có ở đó, hãy nói cho trẻ rằng bạn đang cảm thấy rất chán nản và thất vọng về điều gì và cùng nhau thảo luận về những biện pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề đó tốt nhất.

Ví dụ như nếu bạn để quên chìa khóa cửa, thay vì tỏ ra cáu kỉnh, bạn hãy nói cho con của bạn là chìa khóa của nhà mình đang bị mất và cùng nhau tìm chìa khóa. Nếu khi đã làm như vậy mà bạn vẫn không thể thấy chìa khóa lúc đó, hãy lặp lại những hành động của mình theo

cách đã được xây dựng để đến khi cuối cùng, bạn có thể có được chìa khóa trong tay. Thể hiện việc kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân và giải quyết vấn đề là cách tốt nhất để đối mặt với khó khăn.
Nếu như bạn gặp khó khăn về vấn đề này, bạn có thể hỏi và trao đổi với bác sĩ.

Tiêu điểm

Bài mới đăng