Không cần chúng ta thúc dục, con trẻ cũng phải chịu nhiều áp lực rồi

Must Try

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn ảnh: Internet

Các bạn có nhận thấy rằng càng ngày lũ trẻ càng ít có thời gian chơi đùa không? Ngày xưa ba tháng hè là 90 ngày chúng ta được thoả thích vui chơi, còn giờ đây con cái chúng ta hầu như không có khái niệm nghỉ hè. Học chính, học phụ, học thêm, học năng khiếu…, đủ thứ học đè lên vai con cái chúng ta, kèm theo đó là đủ thứ lo lắng về chuyện thi cử khiến các con không có nhiều thì giờ để vui chơi nữa. Thay vì suốt ngày thúc giục các cháu chúi mũi vào chuyện học hành, những bậc phụ huynh thông thái có thể tìm cách giảm bớt áp lực cho con, bởi vì không cần chúng ta thúc giục thì các cháu cũng gặp phải quá nhiều áp lực rồi.

Vừa mới đây, cô bạn đồng nghiệp của tôi đến cơ quan với một tâm trạng rối bời. Hỏi ra mới biết cô vừa bị cô giáo triệu tập vì con gái viết chữ xấu. Đối với vợ chồng bạn tôi, đây là một sự kiện đáng xấu hổ bởi vì con gái họ luôn đứng đầu lớp về mọi phương diện. Cô con gái mới học lớp 3 cũng gần như mất ăn mất ngủ vì phụ lòng tin của bố mẹ, suốt ngày ngồi cặm cụi viết 100 dòng chữ để “chuộc tội”.

Cô bé thật đáng thương, bởi vì hết cô giáo tới bố mẹ dồn áp lực lên việc học hành vốn đã quá vất vả đối với cháu. Điểm số cao là mong muốn của tất cả mọi người, nhưng có đáng không khi bạn tạo thêm lo lắng cho con trẻ mỗi lúc cháu bị điểm kém? Tự các cháu cũng biết là các cháu cần phải làm gì. Điều mà các bậc cha mẹ nên làm trong trường hợp này là động viên con cố gắng vào lần tới. Viết chữ xấu không phải là một bi kịch. Nó không ảnh hưởng đến tư duy của con, không ảnh hưởng đến tương lai của con. Điều quan trọng là con đã cố gắng hết sức mình.

Ở quê tôi có một cây cầu bắc qua con sông rộng nối liền hai tỉnh. Sau mỗi lần thông báo kết quả thi đại học, tại cây cầu này năm nào cũng có một vài học sinh nhảy xuống tự vẫn. Tôi không quen biết ai trong số những học sinh xấu số ấy, nhưng tôi biết các cháu là những người bị quá nhiều áp lực, phải dồn đến đường cùng. Đó là chưa kể rất nhiều trường hợp thi trượt đại học thì tự giam mình trong bốn bức tường. Không biết các bạn nghĩ thế nào về những trường hợp này? Mong rằng các bạn cũng như vợ chồng tôi, luôn tìm cách giảm bớt áp lực cho con trước khi quá muộn để phải cắn rứt và ân hận.

Latest Recipes

More Recipes Like This