Không chỉ chích, cãi nhau trước mặt người thứ ba

Khi có bức xức, mâu thuẫn xảy ra, bạn khó kiềm chế bản thân, có thể bộc lộ cảm xúc ngay lúc đó cho dù cả hai đang ở ngoài.

Tôi thành thật khuyên bạn nên cố gắng tập kiềm chế cảm xúc. Không gì xấu hổ và tệ bằng việc chỉ trích, cãi vã nhau trước mặt bạn bè, gia đình hai bên hoặc ở nơi công cộng. Thử đặt bạn vào hoàn cảnh lúc đó, bạn sẽ cảm thấy thế nào?! Rất bẽ mặt phải không? Điều này thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm và hôn nhân của hai người, nhất là với người đàn ông, khi mà lòng tự trọng, tính sĩ diện của họ bị tổn thương.

Làm rùm beng lên, chửi bới, sỉ nhục, thậm chí hành hung bạn đời là những việc cần tránh nếu bạn không muốn giết chết tình cảm của bạn đời dành cho mình, làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của mình trong mắt bạn đời và đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều người thường hay tâm sự, kể lể tất cả mọi chuyện với bạn bè, bố mẹ ruột, đặc biệt là khi có bất cứ khó khăn, mâu thuẫn xảy ra.

Tôi từng chứng kiến một cuộc hôn nhân bên bờ tan vỡ vì chuyện này. Đó là trường hợp cô bạn hàng xóm của tôi. Cô ấy giận chồng vì anh đã nói chuyện với người yêu cũ. Dù anh chồng cố gắng xin lỗi, năn nỉ nhưng cô nàng vẫn không chịu và họ đã có một cuộc cãi vã dữ dội. Bạn tôi trong lúc tức giận đã gọi điện về cho mẹ ruột để kể mọi sự, đồng thời cũng gọi cho mẹ chồng kể với bà rằng con trai của bà đã làm điều tệ hại thế nào và kể chi tiết hết mọi chuyện.

KHÔNG GÌ XẤU HỔ VÀ TỆ BẰNG VIỆC CHỈ TRÍCH, CÃI VÃ NHAU TRƯỚC MẶT BẠN BÈ, GIA ĐÌNH HAI BÊN HOẶC Ở NƠI CÔNG CỘNG.

Anh chồng đã tháo nhẫn cưới ra và đưa đơn ly dị sau khi bố mẹ hai bên nhất loạt gọi điện để mắng mỏ và chỉ trích anh. Cô bạn tôi đã khóc và tâm sự với tôi rằng anh rất tức giận và đau lòng vì vợ không biết nghĩ đến chồng mà đi bêu xấu anh ấy, thậm chí không quan tâm đến sự riêng tư của gia đình. Sau này thấy vợ ân hận và phần vì còn yêu vợ nên anh ấy đã bỏ qua. Vợ chồng họ giờ lại thắm thiết như xưa và cô bạn tôi thì bỏ luôn cái tật hay đi kể lể, than thở với người ngoài về chuyện riêng trong gia đình mình.

Tôi biết và hoàn toàn hiểu cảm xúc của bạn, nhu cầu chia sẻ, tâm sự là điều hoàn toàn tự nhiên. Nhưng thay vì tâm sự, chia sẻ với những người đó, tại sao bạn không làm với chính bạn đời của mình? Việc này không chỉ giúp hai bạn nhanh chóng tháo gỡ khúc mắc, tìm được tiếng nói chung, mà còn làm tình cảm cả hai thêm gắn bó.

Bên cạnh đó, việc để người thứ ba can thiệp vào chuyện riêng gia đình bạn là điều rất không nên. Bất cứ sự tác động bên ngoài (như lời khuyên, bàn ra tán vào hay nói xấu bạn đời – nếu có

  • từ gia đình, bạn bè) đều ảnh hưởng đến bạn, có thể dẫn đến hành động nông nổi. Thêm nữa, việc tự giải quyết nội bộ với nhau không chỉ giữ thể diện cho bạn đời, cho chính bạn mà còn cho cuộc hôn nhân của cả Chừng nào hai bạn còn là vợ chồng thì chừng đó, mọi thứ kể cả thể diện, đều thuộc về cả hai và bạn phải có trách nhiệm bảo vệ nó.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, hai bạn cũng chỉ nên tranh luận, bàn cãi nội bộ trong nhà, chỉ hai người với nhau. Nó thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và thiện chí giải quyết khúc mắc. Sự tôn trọng luôn là một trong những yếu tố hàng đầu để duy trì một cuộc hôn nhân bền vững.

Tiêu điểm

Bài mới đăng