Kích thích sự phát triển của trẻ em

Những nghiên cứu gần đây xác nhận rằng năm năm đầu đời của  trẻ đặc biệt quan trọng trong việc phát triển của bộ não, trong đó ba năm đầu tiên quyết định việc định hình cấu tạo của não.

Những trải nghiệm đầu đời đóng vai trò nền tảng trong việc giúp bộ não hình thành việc phát triển và hoạt động trong suốt cuộc đời sau này. Khoảng thời gian đầu đời này có ảnh hưởng trực tiếp tới cách trẻ phát triển khả năng học hỏi cũng như khả năng giao tiếp xã hội và kiềm chế cảm xúc, đây cũng là khoảng thời gian trẻ học hỏi nhanh nhất trong suốt cuộc đời.

Vì thế, trẻ cần tình yêu thương và sự chăm sóc để có thể phát triển cảm giác tin tưởng và an toàn – những cái sẽ phát triển thành sự tự tin khi trẻ lớn lên.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lớn lên, học hỏi và phát triển mạnh mẽ hơn khi chúng nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, cổ vũ, kích thích  học hỏi cũng như từ các bữa ăn đầy dinh dưỡng và sự chăm sóc sức khỏe tốt. Việc hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ giúp các bậc cha   mẹ biết được điều gì sẽ xảy ra và cách giúp đỡ trẻ tốtìnhất khi chúng lớn và phát triển.

Tất cả trẻ em có quyền được nuôi dưỡng trong một gia đ nh và được tiếp xúc với chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, nuôi dưỡng đầy đủ, môi trường giáo dục, được vui chơi và bảo vệ khỏi những điều có hại, sự lạm dụng và sự đối xử không công bằng.

Trẻ em phải có quyền được lớn lên trong một môi trường tốt, nơi giúp các em có thể phát triển hết khả năng của mình. Và cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, các thành viên gia  đình, cộng đồng, xã hội và chính phủ phải có trách nhiệm đảm bảo các quyền này được tôn trọng, bảo vệ và thực thi một cách toàn vẹn.

Tiêu điểm

Bài mới đăng