Làm gì để giúp con tôi luôn có những hành động đúng đắn?

Bạn có thể lập một danh sách những nguyên tắc quan trọng và kiểm tra kĩ lưỡng việc trẻ thực hiện những nguyên tắc đó. Bạn nên tránh dùng bạo lực, hiếu thắng hoặc cực đoan.

Khi bạn cảm thấy là mình đang quá nghiêm khắc với bé, hãy dùng cảm nhận bình thường để giải quyết các vấn đề thay vì các nguyên tắc đó, thậm chí là nếu như bạn phải luôn nhất quán với phương pháp khen thưởng và xử phạt của mình. Bạn hãy tránh ở mức tối đa việc  thay đổi nguyên tắc của mình vì nó sẽ rất dễ làm cho trẻ bị nhầm lẫn.

Cha mẹ hãy luôn chấp nhận và tôn trọng tính cách của bé, dù là con của bạn nhút nhát, hòa đồng, năng động hay thích trò chuyện. Vì về cơ bản, tính cách của trẻ có thể thay đổi chút ít chứ không nhiều. Hãy luôn tránh những tình huống có thể khiến cho con của bạn trở nên quá khích hay nhàm chán và mệt mỏi. Đừng phê bình con của bạn trước mặt những người khác.

Bạn có thể giải thích cho trẻ tại sao hành vi của bé là sai trái, nhưng không nên đánh giá con người chúng là sai trái. Hai điều này phải tuyệt đối được trẻ nhận thức rõ. Hãy luôn khen ngợi con của bạn bất cứ khi nào bé xứng đáng và để trẻ được đón nhận sự yêu mến  và tin cậy của bạn thường xuyên. Trẻ nhỏ luôn muốn và cần sự chú ý từ cha mẹ của chúng.

Hãy giúp trẻ hình thành những thói quen nhỏ hàng ngày ví dụ  như là thời gian đi ngủ và ăn trưa hay ăn tối. Nhắc trẻ trước đó ví dụ như “chúng ta sẽ chuẩn bị ăn tối trong 5 phút nữa”. Và luôn cho phép bé có quyền lựa chọn bất kì khi nào có thể. Ví dụ bạn nên hỏi “con muốn mặc bộ đồ ngủ màu đỏ hay màu xanh tối nay trước khi đi ngủ?”

Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể thích tham gia vào việc xây dựng những nguyên tắc trong gia đình. Bạn nên cho phép trẻ tham gia và tôn trọng ý kiến cá nhân của con bạn.

Tiêu điểm

Bài mới đăng