Làm gì khi con quá hiền Iành, ra ngoài nhút nhát, ngại giao tiếp?

Việc rèn luyện con bớt nhút nhát cần được tiến hành thường xuyên, kiên trì nhưng thận trọng. Bố mẹ đừng nên quá nôn nóng sẽ trở thành ép buộc, khiến con sợ hãi. Cần chú ý kết hợp giữa việc tạo môi trường, rèn luyện cho con bạo dạn và các biện pháp giúp con tự tin.

Hiền là một cô bé có cái tên thể hiện tính cách. Con hiền lành, dễ báo. Vì thế, khi còn bé, bố mẹ nuôi dạy rất nhàn.

Tuy nhiên bây giờ, khi con vào cấp 2 bố mẹ ngày càng thấy băn khoăn, lo lắng vì con hay bị bạn bắt nạt, ngại đám đông. Gia đình sợ rằng sau này vào đời con dễ bị thiệt thòi do không dám tranh luận, bảo vệ quyền lới của mình, không dám thể hiện, phát huy những điểm mạnh bản thân.

Tại sao con có tính cách đó?

Hiền lành thường đi đôi với nhút nhát, thiếu  tự tin. Khi con hiền có thể là do tính cách có tính chất bẩm sinh của con, hoặc con sống trong môi trường bố mẹ giáo dục quả nghiêm khắc, hay bị quát mắng, đánh đập, phải “gọi dạ bảo vâng”… Ngoài ra, nếu con được bao bọc, che chở, không cho va chạm với thế giới bên ngoài, có ít bạn thì cũng dễ trở nên nhút nhát.

Thay đổi tù trong gia đình…

Giúp con tự tin hơn. Bạn có thể thực hiện được điều này bằng cách giúp con nhận biết, tự hào và phát huy về các điểm mạnh của bản thân (về hình thức, nhân cách, trí tuệ). Đó là điều giúp con tự tin, từ đó dám khẳng định bản sắc riêng của mình. Khi ở nhà con tự tin thì lúc ra ngoài con mới có thể tự tin được. Lúc đó, con mới không bị sợ hoặc ngớp trước mọi người, biết thể hiện và bảo vệ ý kiến của bản thân.

Bố của Hiền cũng áp dụng như vậy. Bắt đầu từ việc trong câu chuyện hằng ngày anh hay khen con, chẳng hạn như khen về khả năng nấu ăn tốt của con, động viên con nếu thích nấu món gì thì cứ mạnh dạn, chủ động xin phép để vào bep, không nhất thiết phải để mẹ cho gì ăn nấy. Kết quả là vào sinh nhật của mình, con đã tự tin nấu một bữa ăn chiêu đãi cả nhà, điều mà trước đây con không dám làm vì sợ nấu không ngon, mọi người chê trách.

Bố mẹ cần giúp con khắc phục những hạn chế của bản thân (ví dụ như về ngoại hình, khả năng giao tiếp, học lnc) để con không bị mặc cảm. Những lúc con mắc sai lầm, thất bại, bố mẹ hãy ở bên để an ủi, chia sẻ và khích lệ con. Ngay cả những lúc bình thường, chính sự quan tâm, tình yêu thương của bố mẹ sẽ giúp con tự tin vững bước trên đường đời.

Ngoài ra, cha mẹ cần cho con học các lớp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bảo vệ bản thân (ví dụ như học võ, cách bảo vệ bản thân khi gặp các tình huống nguy hiểm)… Khi biết cách giao tiếp, con sẽ tự tin hơn trong mối quan hệ với mọi người. Đó là các “công cụ” hữu ích để giúp con có thể thoát khỏi“  vỏ kén” của mình.

Dám thoát ra khói vỏ bọc, vượt qua sự nhút nhát. Những năm gần đây, mọi người hay nói đến khái niệm “vùng thoải mái”. Đó là nơi mà chúng ta cảm thấy an toàn và được bảo đảm. Để giúp con thay đổi, bố mẹ cần giúp trẻ thoát khỏi vùng thoải mái đó của bản thân, bởi vì các con thường chỉ chơi với người mà mình thân thiết, yêu quý, sợ phải đến nơi lạ, sợ phải làm quen.

Bạn có thể thực hiện bằng cách trong cuộc sống hằng ngày hãy tạo cho con những thử thách, động viên con dũng cảm vượt qua. Lưu ý rằng các thử thách này không nhất thiết phải liên quan đến giao tiếp, nó có thể thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, bình thường con chạy được 3km thì bạn hãy khích lệ con chạy lên thành 3,5km-4km. Mục đích ở đây là giúp con quen với việc tự vượt qua chính mình, để từ đó con có thể tự tin  “làm mới” mình, cải thiện mối quan hệ xã hội.

Giúp con sống có bản sắc. Muốn con mạnh dạn hơn, việc đầu tiên là cần “tập dượt” từ trong gia đình. Con cần sống có bản sắc vì thông thường đối với các con có kiểu tính cách này thì cái tôi không lớn, hay nhường nhịn. Bản sắc thể hiện qua việc có chính kiến, yêu, ghét rõ ràng, không phải việc gì cũng theo ý kiến của mọi người… Để làm được điều đó, đòi hỏi gia đình thường xuyên khích lệ, động viên con. Có thể mới đầu con ngại, sợ không dám nói ra, nhưng bạn hãy kiên trì, khuyen khích thì theo thời gian, mọi việc sẽ dần thay đổi.

Con cần mạnh dạn tự ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định đó. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên hói con có thích cái này, cái kia không, ý kiến của con về các vấn đề như thế nào.

Nếu con báo là “con không biết” hoặc “thế nào cũng được” thì bạn cần hói thêm hoặc phân tích để giúp con cuối cùng cũng đưa ra được chính kiến, trảnh việc nói chung chung, ba phải.

Giúp con ý thức về quyền của mình. Ngoài ra, con cũng cần được biết về quyền được thể hiện ý kiến và quyền được mọi người trong gia đình và ngoài xã hội tôn trọng. Đây là hai quyền rất quan trọng để giúp con sống có bản sắc hơn. Nhiều con quả hiền lành, thậm chí là nhẫn nhịn, dẫn đến việc bị bạn bắt nạt là vì không ý thức được vấn đề đó.

Bố mẹ có thể trực tiếp nói rõ với con rằng: “Con bây giờ lớn rồi, hãy cứ mạnh dạn thể hiện ý kiến của mình. Có gì cứ nói!”. Còn bố Hiền áp dụng cách khác cũng khả hiệu quả. Trong giao tiếp hằng ngày, anh hay hói lại: “Con có thấy thoải mái không? Con có muốn gì khác không?”. Những câu hói này mặc dù đơn gián nhưng đã thể hiện sự tôn trọng, khích lệ con thể hiện ý kiến, nguyện vọng của mình.

Đi liền với quyền thể hiện ý kiến và quyền được mọi người tôn trọng ý kiến là việc nhiều khi con cần dũng cảm lên tiếng yêu cầu mọi người phải tôn trọng hoặc tó thái độ giận dỗi, bnc tức nếu có ai tó thái độ coi thường, không nghe con. Đây là điều mà nhiều bạn ngoan hiền e ngại thực hiện.

Một vấn đề đáng lưu ý là bố mẹ cần cho con sống trong môi trường dân chủ, không roi vọt, hạn chế quát mắng để con dám thể hiện được bản thân. Có thể một số con không bị sống trong môi trường bạo lnc, nhưng sự “nề nep gia phong” đã khiến con trở nên quả nhút nhát, thì gia đình cũng cần cân nhắc điều chỉnh lối sống.

Giúp con không ngại “va chạm” ý kiến: Bạn cần cho con hiểu rằng, mâu thuẫn là điều không thể trảnh khói trong cuộc sống. Nhiều khi, trong một chừng mực nào đó, mâu thuẫn sẽ giúp con người, xã hội phát triển hơn. Đừng vì ngại tranh luận căng thẳng hoặc ai đó giận mà con từ bỏ ý kiến của mình. Điều đó sẽ khiến con sống không có bản sắc, dễ bị mọi người coi thường.

Mặt khác, những người thực sự yêu quý con sẽ không vì con không nghe theo mà họ ghét con. Vì thế, hãy dũng cảm, tự tin bảo vệ những gì mà con cho là đúng. Để làm được điều này, bạn cần cho con “quyền được cãi” ngay trong gia đình. Không nên quảt tháo, đe nẹt khi con bảo vệ ý kiến của mình. Thay vào đó, bạn hãy lắng nghe con rồi sau đó phân tích, giáng giái cho con hiểu. Nếu con đúng, bạn cần chấp nhận điều con nói.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là con có quyền được cãi bố mẹ bằng ngôn từ thiếu  lịch sự và thái độ hằn học, hung hăng. Bố mẹ cần tạo ra giới hạn hoặc lập bên một bảng nội quy để con vừa có thể chia sẻ ý kiến, vừa cư xử có chừng mực, lễ phép.

… Rồi đến ngoài xã hội

Khi ở nhà các con hiền lành, nhút nhát thì khi đi ra ngoài xã hội khả năng cao là các con vẫn giữ tính cách như vậy bởi lẽ các con thiếu  tự tin, có thói quen nghe lời người khác, lối suy nghĩ đơn gián, thiếu  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thể hiện và không biết bảo vệ chính kiến của…

Để khắc phục được hạn chế này, bố mẹ cần giúp con thay đổi trước tiên là trong cách cư xử với bạn bè bởi vì đó là những người ngoài xã hội mà con hay giao tiếp nhất. Phụ huynh nên khích lệ con thể hiện và bảo vệ chính kiến của mình, mạnh dạn nói chuyện với các bạn không thân… Điểm cần chú ý là cần khích lệ con biết lên tiếng, bảo vệ bản thân khi bị bắt nạt để trảnh con bị bạo lnc học đường – điều mà các con hiền lành dễ gặp phải.

Các con nhút nhát có nhiều nỗi sợ khi phải đi ra ngoài, như sợ bị bắt nạt, sợ bị chê cười… Vì thế, bố mẹ nên giúp con hiểu rằng trong cuộc sống có rất nhiều người tốt, thân thiện, họ yêu mến con. Số người xấu chỉ chiem số lướng nhó (nhưng bố mẹ cũng cần trang bị cho con những kỹ năng để nhận biết và đối phó với họ). Vì thế, con không nên lo sợ nếu phải giao tiếp với người lạ.

Tạo môi trướng, rèn Iuyện dần khả năng giao tiếp của con

Bố mẹ nên sử dụng công thức: “Từ thân đến sơ, từ quen đến lạ, từ ít đến nhiều”. Mới đầu, khuyen khích con chơi nhiều với những người con đã quen như họ hàng, bạn bè thân rồi đến sơ, sau đó mới đến những người không quen biết. Khi phải đến những chỗ lạ như câu lạc bộ thì bố mẹ nên khuyen khích con rủ thêm bạn thân, anh chị em đi cùng để tạo cảm giác yên tâm. Rồi dần dần, khi con đã bạo dạn hơn lúc đó bố mẹ mới “buông” để con đi một mình.

Việc rèn luyện con để bớt nhút nhát cần được tiến hành thường xuyên, kiên trì nhưng thận trọng. Bố mẹ đừng nên quả nôn nóng sẽ trở thành ép buộc, khiến con sợ hãi. Cần chú ý kết hợp giữa việc tạo môi trường, rèn luyện cho con bạo dạn và các biện pháp giúp con tự tin.

Đối với các bạn có cú sốc tâm lý thì ngoài các biện pháp trên, bố mẹ càng cần phải gần gũi để tâm sự, động viên con. Trong trường hợp cần thiết, có thể đưa con đi trị liệu tâm lý

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Que thử rụng trứng có cho ra kết quả chính xác không?

Que thử rụng trứng là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tính ngày rụng trứng. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn về tính chính xác của nó. Hiểu được điều này, conkhoeconngoan sẽ cùng các mẹ tìm hiểu vấn...

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều

Để việc thụ thai đạt hiệu quả cao hơn, chị em phụ nữ nên "căn" đúng ngày rụng trứng của mình để quan hệ. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khó khăn hơn đối với những chị em có kinh nguyệt thất thường....

4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn “khoa học”

Nếu vợ chồng bạn đang có dự định sinh con và mong thụ thai sớm thì những cách tính ngày rụng trứng dưới đây mà Conlatatca chia sẻ sẽ giúp các bạn thụ thai "một phát ăn ngay"! Tính ngày...

NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÁC NHAU CẦN CÓ CÁCH NUÔI DẠY KHÁC NHAU

Vợ chồng tôi từng nghĩ rằng chúng tôi sẽ rất nhàn khi sinh cháu thứ hai, vì chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy cháu đầu. Chẳng bao lâu, chúng tôi phải công nhận với nhau rằng, thêm một đứa...

KHÔNG CẦN CHÚNG TA THÚC GIỤC THÌ CON TRẺ CŨNG PHẢI CHỊU NHIỀU ÁP LỰC RỒI

Các bạn có nhận thấy rằng càng ngày lũ trẻ càng ít có thời gian chơi đùa không? Ngày xưa ba tháng hè là 90 ngày chúng ta được thoả thích vui chơi, còn giờ đây con cái chúng ta hầu như...

Bé 3 tuổi: Người bạn tưởng tượng

Một người bạn tưởng tượng có thể là cách mà trẻ xây dựng để học hỏi và mở rộng thế giới, chúng giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tăng cường tính độc lập của trẻ Người...

HÃY ĐẤU TRANH CHO CON KHI MỌI VIỆC NẰM NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT CỦA CON TRẺ

Để bắt đầu quy tắc này, tôi xin lưu ý với các bạn rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng cần phải can thiệp vào các mối quan hệ của con. Tôi rất sợ những ông bố, bà mẹ sẵn sàng lăn...

Truyện cười song ngữ anh việt – GOD IS WATCHING -CHÚA ĐANG THEO DÕI

The children were lined up in the cafeteria of a Catholic school for lunch. At the head of the table was a large pile of apples. The nun had made a note, "Take only one, God is watching." Moving through...

Bố mẹ ơi ! đừng đưa ông ba bị ra dọa con

Nó là một thói quen có từ thế hệ trước. Con không chịu nằm yên, tôi bảo có ông ba bị đang chờ để bắt những ai hay ngọ nguậy. Con không chịu ăn, tôi nói ông ba bị sẽ nhốt những đứa...

Dạy con giá trị của các ranh giới

Khi gửi con cho người khác, tôi luôn cảm thấy bất an vì sợ cháu nghịch ổ điện, sờ vào phích nước nóng… Một chị bạn nhiều kinh nghiệm trong chuyện này đã nói với tôi: Chẳng ích gì nếu em cứ lôi...

Hãy để con được quyền biểu lộ cảm xúc

Có một nghiên cứu không biết độ chính xác đến mức nào, nhưng nó gây chú ý cho tôi bởi nhận định: phái mạnh thường bị viêm loét dạ dày do không được thoải mái khóc như phái yếu. Cũng có thể, vì...

Bố mẹ hãy sử lời khen một cách khôn ngoan

Tại một buổi sinh hoạt làm cha mẹ mà tôi tham dự, một người bố từng là học sinh cá biệt cảm thấy phẫn nộ khi con trai anh bị cô giáo phạt vì một lỗi “vớ vẩn”. Cô giáo có quyền làm...

Hãy nhìn nhận mọi việc theo cách của con trẻ

Một lần, chồng tôi quát mắng om sòm chỉ vì đã hơn 10 giờ tối rồi mà con tôi còn không chịu rời đống đồ chơi để đi ngủ. Với vẻ phẫn nộ pha lẫn lo lắng, cháu lại gần bố, nói nhỏ...

Nói xin lỗi nếu bạn sai và sẵn sàng tha thứ cho con khi chúng mắc lỗi

Một cô giáo dạy cấp ba của tôi đã từng nói rằng ở nước ngoài, hai từ “xin lỗi” và “cảm ơn” được mọi người sử dụng rất thông dụng, trong khi ở Việt Nam thì rất hiếm khi nghe thấy.

Hãy thể hiện sự thống nhất và nhất quán

Đến những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, tôi thường nhìn thấy cảnh: khi đứa trẻ không được bố mẹ cho phép làm một việc gì đó, cháu liền quay sang cầu cứu ông bà. Chỉ cần ông bà gật...

Vai trò của người mẹ là lựa chọn cho con những kích thích tốt từ trong vô vàn kích thích của cuộc sống

Những năm gần đây, quan điểm: từ khi còn sớm, hãy kích thích thật nhiều để mở rộng hơn khả năng ở trẻ của tôi được thừa nhận khá rộng rãi. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số phản biện khá...

Nếu người cha không tham gia vào việc nuôi dạy con thì tính cộng đồng của trẻ sẽ không phát triển được

Nếu chỉ bú sữa mẹ và thay bỉm tã sạch sẽ là có thể lớn lên thì thực sự trẻ chỉ cần mẹ cũng có thể lớn lên bình thường được. Quả thật, về mặt thể xác và sinh lý thông thường thì...

Cha mẹ để mất đi quyền uy của mình sẽ khiến đứa trẻ trở nên ích kỷ

Khi con chào đời, đương nhiên cuộc sống của người mẹ sẽ chủ yếu xoay quanh đứa con, đối với mẹ đứa con là quan trọng hơn tất cả. Nhưng tôi muốn nhắc nhở các bà mẹ rằng, dù thế nào đi chăng nữa, mẹ cũng không...

Nên phân chia rõ vai trò của cha và mẹ trong việc dạy dỗ trẻ

Khi một sinh linh mới ra đời, cha mẹ sẽ phải cùng góp sức lại để làm rất nhiều việc. Không cần phải nói thì ai cũng hiểu tầm quan trọng của người cha trong việc giáo dục con cái. Tuy nhiên, tôi thấy xu hướng hợp...

Tâm lý “quen” với việc chăm sóc con của mẹ sẽ không tốt cho trẻ

Khi nuôi con lần đầu hoặc những đứa con sau lúc mới mấy tháng tuổi, người mẹ nào cũng thấy con thay đổi từng ngày, nên thái độ của mẹ lúc nào cũng tràn đầy cảm giác tươi mới. Con bú nhiều hay ít, con thay đổi...

Vóc dáng đằng sau của cha mẹ nói hết cho trẻ về “hình dáng thực sự của cha mẹ”

Khi nói chuyện với những người có con phạm tội tuổi vị thành niên bị đăng lên báo chí, truyền hình, hay bị bắt vì đã gây mất trật tự trị an xã hội, tôi để ý và thường nghe câu “ngày...

Truyện cổ tích thế giới – Ngôi nhà trong rừng

Có một bác tiều phu nghèo sống với vợ và ba con gái trong túp lều nhỏ ven một khu rừng hẻo lánh. Một buổi sớm, lúc sắp đi làm bác dặn vợ: "Trưa nay mình để đứa lớn mang...

Truyện cổ tích thế giới – Mèo chuột kết nghĩa

Mèo làm thân với chuột. Mèo kể lể tâm tình tha thiết, chuột nghe bùi tai đồng ý ăn ở chung với mèo. Mèo bảo: - Ta phải đề phòng mùa rét kẻo rồi bị đói. Chú...

Truyện cổ tích thế giới – Đôi giày ủng da trâu

Một người lính đã chẳng sợ gì thì cũng chẳng bận tâm đến việc gì cả. Xưa có một người lính như vậy bị thải hồi. Bác ta không học được nghề gì nên không kiếm tiền được, đành đi lang thang ăn...

Truyện cổ tích thế giới – Cuộc ngao du của tí hon

Một bác thợ may có đứa con trai, người chỉ bằng ngón tay cái, vẫn gọi là Tý hon. Tý hon rất can đảm. Một hôm nó thưa bố: - Bố ơi, con phải đi ngao du thiên hạ một...

Truyện cổ tích thế giới – Lên thiên đàng

Ngày xưa, một bác bần nông có tuổi và ngoan đạo chết. Bác đến trước cổng Trời. Một lãnh chúa rất giàu, chết cùng một lúc với bác, cùng đến cổng Trời lúc bác đến. Thánh Pêtrux mang chìa khóa đến mở cửa...

Truyện cổ tích thế giới – JÔRINĐƠR VÀ JÔRIGƠN

Ngày xưa, có một bà già sống một mình trong một tòa lâu đài cổ giữa một khu rừng bao la, rậm rạp. Đó là một mụ phù thủy cừ khôi. Ban ngày, mụ hóa thành mèo hoặc cú vọ. Đến chiều tối,...

Truyện cổ tích thế giới – Học rùng mình

Xưa có người có hai con trai. Con trai lớn thông minh, khôn ngoan, gặp khó khăn đến đâu cũng biết đường xoay xở. Còn em thì ngu xuẩn, không biết gì, học gì cũng chẳng vào. Ai cũng phải kêu: "Thằng này...

Truyện cổ tích thế giới – Hoàng Anh và Gấu

Một ngày hè, gấu và sói đi dạo chơi trong rừng. Gấu nghe có tiếng chim hót véo von, liền hỏi bạn: - Sói này, chim gì mà hót hay thế hở mày? Sói đáp:

Truyện cổ tích thế giới – Hên xen và grêten

Ngày xưa có hai vợ chồng một bác tiều phu nghèo khó, sống ở ven một khu rừng lớn. Gia đình có hai con. Con trai tên là Hênxen, con gái tên là Grêten. Nhà không đủ ăn. Một năm, trời làm đói...

Truyện cổ tích thế giới – Han xơ sắt

Xưa có một ông vua. Quanh cung điện của vua là một khu rừng lớn trong đó có đủ các loài dã thú. Một hôm, có một người thợ săn được vua phái vào rừng, để bắn một con nai, nhưng không thấy...

Truyện cổ tích thế giới – Hai ông cháu

Xưa có một ông cụ già nua tuổi tác, mắt mờ, tai nặng, chân tay run lẩy bẩy. Khi ngồi ăn, cụ cầm thìa không vững, đánh đổ xúp ra khăn bàn; xúp rơi ra cả ngoài miệng. Con trai và con dâu...

Truyện cổ tích thế giới – Hai anh em

Xưa có hai anh em, anh thì giàu mà em thì nghèo. Người anh giàu có làm nghề thợ vàng, tính vốn ác nghiệt. Người em tết chổi bán kiếm tiền ăn, tính tình hiền hậu ngay thật. Người em có hai con,...

Truyện cổ tích thế giới – Đóa hồng

Ngày xưa có một ông vua và một bà hoàng hậu ngày nào cũng nói: "Ước gì mình có đứa con!" mà mãi vẫn không có. Một hôm hoàng hậu đang tắm thì có con ếch ở dưới nước nhảy...

Truyện cổ tích thế giới – Gã xay bột nghèo khó

Ở một nhà xay bột kia có một bác thợ xay nghèo, không có vợ con gì cả. Bác có ba gã giúp việc. Ba gã ở với bác được vài năm thì một hôm, bác bảo họ:

Truyện cổ tích thế giới – Đứa con vàng

Xưa có hai vợ chồng nhà kia rất nghèo. Của cải chỉ có độc một túp lều nhỏ. Ngày ngày hai người đi bắt cá, làm chẳng đủ ăn. Bỗng một hôm, người chồng thả lưới xuống nước cất lên được một con...

Truyện cổ tích thế giới – Đồ bỏ xó

Ngày xưa, có một người xay bột nghèo mà lại có một cô con gái xinh đẹp. Có lần, bác ta tình cờ được nói chuyện với nhà vua. Để tự đề cao, bác ta tâu vua: - Tâu bệ...

Hệ quả của việc phạt con chưa đúng cách

Khi con mắc lỗi nặng, cha mẹ có thể phạt nhưng cần áp dụng hình thức phù hợp để thu được hiệu quả, cũng như bảo vệ lòng tự trọng của trẻ.

Truyện cổ tích thế giới – Con Quỷ nhốt trong lồng

Ngày xưa có một bác tiều phu nghèo khổ. Bác luôn luôn phải làm việc từ sáng sớm đến tối mịt. Mãi rồi bác cũng dành dụm được ít tiền. Bác bảo con trai: "Con ơi, con là con một,...

Truyện cổ tích thế giới – Con Quỷ và bà nó

Ngày xưa xảy một cuộc chiến tranh lớn. Nhà vua có rất nhiều lính, trả lương cho họ quá ít, không đủ để sống. Có ba người lính bèn rủ nhau đào ngũ. "Nếu họ bắt được chúng ta, họ...

[Radio Hành trình làm mẹ] – Bé uống sữa bị đau bụng, làm sao?

Hãy học cách pha sữa “chuẩn”, theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Cách pha sữa cho trẻ đúng cách.

Truyện cổ tích thế giới – Con Mèo Di hia

Một bác thợ xay có ba con trai, một nhà xay lúa, một con lừa và một con mèo. Các con trai xay bột, lừa đi lấy lúa về và chở bột đi, mèo thì bắt chuột. Khi bác chết, ba con chia...

[Radio Hành trình làm mẹ] – Cách chữa cho trẻ bị sốt

Bởi một số cơn sốt có thể chữa lành nếu bạn chăm sóc bé đúng cách. Nếu bố mẹ vẫn còn thắc mắc nên làm gì khi trẻ bị sốt? Hãy tham khảo các cách hạ sốt trong chương trình radio này

[Radio] – Lên thực đơn theo màu sắc mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ

Những loại màu tự nhiên biểu hiện cho những loại vitamin thiết yếu thường được quy định trong màu sắc tự nhiên, cung cấp cho chúng ta nhiều vitamin, khoáng tố và nhiều chất chống oxy hóa rất cao, vừa nuôi dưỡng cơ...

Truyện cổ tích thế giới – Con ngỗng vàng

Xưa có một người có ba con. Con thứ ba tên là chàng Ngốc thường bị khinh rẻ chế giễu và làm việc gì cũng bị gạt ra. Một hôm, con cả muốn vào rừng đốn củi. Trước khi anh ta đi, người...

Truyện cổ tích thế giới – Con thỏ biển

Ngày xửa ngày xưa, một nàng công chúa có một tòa lâu đài. Ở trên nóc tháp có một cái phòng có mười hai cửa sổ trông ra mọi hướng. Lên đó, nhìn xuống, công chúa thấy toàn bộ đất nước bao la....

Truyện cổ tích thế giới – Con rắn trắng

Ngày xưa có một ông vua nổi tiếng trong cả nước là khôn ngoan. Không cái gì là vua không biết, dường như gió đưa lại cho vua những tin tức bí mật nhấtua có một thói quen kỳ lạ. Sau bữa ăn...

Truyện cổ tích thế giới – Con nam ở ao

Xưa có hai vợ chồng người thợ xay bột sống rất sung sướng. Họ có tiền của, mỗi năm lại sung túc thêm. Nhưng hoạn nạn thường đến bất ngờ. Của đến mau, của cũng đi mau, rút cục đến cái nhà xay...

Truyện cổ tích thế giới – Cô Hai Mắt

Ngày xưa, có một bà có ba cô con gái. Con lớn tên là Một Mắt vì cô chỉ có độc một mắt ở giữa trán. Cô thứ hai tên là Hai Mắt vì cô có hai mắt như mọi người khác. Cô...

[Tủ Sách] – Nói sao cho trẻ nghe lời

Giáo sư Martin, nhà tâm lí giáo dục của trường đại học Edinburgh từng làm cuộc trắc nghiệm như sau: Ông chia một nhóm trẻ em thành hai tổ (chú ý: phân loại ngẫu nhiên), sau đó nói với giáo viên: tổ...