Làm thế nào để khuyến khích trẻ thử một loại thức ăn mới?

 Trong khi sự nhất quán trong mọi thứ từ thời gian ngủ cho tới kỷ luật là một trong những điểm quan trọng trong tư vấn nuôi dạy trẻ thì một  ít không nhất quán  trong giờ ăn có thể  là  một điều  tuyệt vời.

Thay   đổi thực đơn mỗi ngày sẽ mở rộng thêm khẩu vị của bé và giúp đảm   bảo dinh dưỡng. (Chương II tiếp theo sẽ cung cấp một số món ăn    dặm đầu tiên cho bé  được  đề  xuất  từ  các  chuyên gia  dinh dưỡng của trang web BabyCenter).

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm

Điều này có nghĩa là chúng ta phải bỏ đi thói quen ăn hoài một vài món quen thuộc.

Suốt ngày khoai lang lại khoai lang? Hãy thử với một ít củ cải hấp. Cho trẻ ăn đậu Hà Lan và cà rốt mỗi buổi tối? Hãy thay bằng bắp cải tí hon. Quá nhiều ngũ cốc từ yến mạch? Hãy thử hạt diêm mạch.

Karin Hosenfeld, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Tôi cho con    ăn diêm mạch nấu với súp rau củ. Đây là món dễ ăn bằng tay, giàu đạm và tốt cho tim”. (Phải chắc chắn rằng bé đã sẵn sàng cho những thức ăn ăn bằng tay trước khi bạn nấu món này cho bé.)

Thay vì cứ ăn thịt gà lại thịt gà, bạn hãy thử cho bé ăn thịt vịt. “Thịt vịt  rẻ và dễ nấu, ăn cũng rất ngon.” Matthew Amster-Burton – nhà văn và  là tác giả của cuốn Hungry Monkey: A Food-Loving Father’s Quest to Raise an Adventurous Eater – nói.

Những ý kiến về việc nên cho bé ăn dặm với món gì có thể đang thay đổi nhưng những quy tắc cũ ngày trước về việc bắt đầu cho trẻ ăn  dặm cũng như khuyến khích trẻ ăn ngon vẫn còn đúng.

Giới thiệu một loại thực phẩm mới có thể là một cột mốc thú vị cho cả bạn và trẻ. Nhưng bạn có thể sẽ phải bực mình khi trẻ không thích    loại thức ăn mới này.

Trong khi trẻ có thể sẽ háo hức thử miếng đầu tiên của loại thức ăn mới, thì phút tiếp theo trẻ lại quay đi và từ chối nó. Hãy nhớ rằng khi bạn cho trẻ dùng thử những loại thực phẩm mà trẻ chưa từng ăn trước đây, điều đó có nghĩa là trẻ phải tập làm quen với kết cấu và hương vị mới.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm

Dưới đây là một số mẹo giúp trẻ thử (thậm chí là ăn) các loại thực   phẩm mới:

 • Nếu bạn không thành công ở lần đầu tiên, hãy thử lại nhiều lần. Trẻ có thể không thích ở lần đầu, lần thứ ba, lần thứ chín với cà rốt, nhưng có thể thích ở lần thứ  mười.
 • Hãy thử chế biến thực phẩm theo những cách khác nhau. Trẻ có thể không thích ăn chuối, nhưng trẻ có thể thích chuối trộn với loại một yến mạch ngũ cốc yêu thích của chúng. (Hãy chắc rằng không cho trẻ ăn nhiều hơn  một loại  thức  ăn  mới  tại  một thời điểm để bạn có thể xem liệu trẻ có bị dị ứng hay không.) Tương tự, những đứa trẻ lớn hơn có thể thích cà rốt nấu chín và cắt nhỏ hơn.
 • Hãy thử loại thực phẩm mới khi cả bạn và trẻ đều ở trạng thái tốt nhất –  đó  là  khi cả hai  được  nghỉ ngơi tốt, tinh thần  tốt và khoẻ mạnh.
 • Con bạn sẽ dễ dàng ăn loại thức ăn mới nếu trẻ đói (nhưng không quá đói), khi đó trước tiên hãy cho trẻ thử món ăn mới.
 • Đừng ngưng cho trẻ  ăn  khi  chúng  làm  khuôn  mặt ngộ nghĩnh – điều  đó  không  nhất  thiết  có  nghĩa  là  trẻ  không  thích  những gì chúng đang ăn. Trẻ có thể chỉ đang phản ứng với vị lạ.
 • Những đứa trẻ rất dễ bị phân tâm, do đó hãy hạn chế sử dụng  TV,âm nhạc và đồ chơi đến mức tối thiểu trong bữa ăn.
 • Kết quả hình ảnh cho ăn dặm
 • Nếu con  bạn  có  vẻ  thích  tự  cầm  muỗng,  hãy  đưa  muỗng cho chúng.  Bằng  cách  đó  chúng  có  thể  cảm  thấy  như  một người  chủ động tham gia mà không làm chậm việc cho ăn.
 • Hãy cho trẻ thấy sự chú tâm của bạn trong khi cho trẻ ăn, cho dù bạn đang bế trẻ trong lòng hay đối mặt với trẻ trong ghế ăn. Cố gắng giữ nét mặt tích cực mặc dù bạn đang phục vụ một loại thực phẩm mà bạn không thích.
 • Hãy cho trẻ thấy bạn cũng ăn món ăn mà chúng đang ăn. Chúng thích bắt chước bạn.
 • Con bạn có thể thích một loại thức ăn mới nhưng vẫn chỉ ăn vài muỗng. Đó là điều bình thường.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu từ chối một loại thức ăn nào đó (không mở miệng, quay đầu lại, ném muỗng), đừng ép buộc trẻ. Hãy thử lại sau vài ngày và trẻ có thể làm bạn ngạc nhiên khi ăn ngấu nghiến chúng. Cố ép trẻ ăn hoặc biểu hiện sự bực mình của bạn có thể khiến cho bữa ăn trở thành một ký ức tiêu cực cho bé.
 • Thay đổi các bữa ăn. Con bạn có thể ngán ăn chuối mỗi bữa và từ chối chúng hoàn toàn. Ngoài ra, một chế độ ăn uống đa dạng sẽ bổ sung dinh dưỡng tốt hơn cho sự phát triển của con bạn.

Lưu ý: Hãy đợi đến khi con bạn được một tuổi để cho chúng ăn một   số loại thực phẩm như: mật ong, bơ đậu phộng và sữa bò

Tiêu điểm

Bài mới đăng