Lựa chọn ý nghĩ và niềm tin tích cực

Như nhiều người trong các bạn cũng biết, tôi có một niềm tin là ý nghĩ ngôn từ và niềm tin của chúng ta có quyền lực rất mạnh mẽ.

Chúng định hình kinh nghiệm và cuộc đời mỗi người. Nó như thể mỗi lúc chúng ta nghĩ một điều gì hay nói một từ nào đó thì cả vũ trụ đang lắng nghe và đáp lại lời chúng ta vậy. Vì thế, nếu không thích điều gì đó trong cuộc sống, chúng ta có quyền thay đổi nó. Chúng ta có quyền quyết định suy nghĩ và ngôn từ của mình. Khi thay đổi suy nghĩ hay ngôn từ, kinh nghiệm của chúng ta cũng thay đổi theo. Bất luận bạn đến từ đâu, bất luận tuổi thơ của bạn khó khăn như thế nào thì hôm nay bạn vẫn có thể thay đổi một cách tích cực. Đây là quan niệm thật mạnh mẽ và tự do và khi chúng ta tin vào nó, nó sẽ trở thành hiện thực. Với tôi, trước hết đó là cách chúng ta xác định tất cả các vấn đề. Đầu tiên hãy tạo nên những thay đổi ngay trong suy nghĩ của mình, và theo đó cuộc đời sẽ đáp lại chúng ta.

Điều con người luôn làm là sống cho quá khứ. Cuộc sống mà chúng ta đang sống là cái đã được tạo ra từ những suy nghĩ và niềm tin trong quá khứ. Vì thế, nếu có điều gì đang diễn ra mà bạn không thích, bạn có một lựa chọn là tái tạo lại kinh nghiệm sống của mình trong tương lai. Khi bắt đầu thay đổi cách nghĩ chúng ta có thể không thấy ngay được kết quả, nhưng nếu tiếp tục duy trì lối suy nghĩ mới đó chúng ta sẽ nhận ra rằng ngày mai thật khác biệt. Nếu muốn ngày mai tươi sáng hơn thì chúng ta phải thay đổi cách nghĩ của mình từ hôm nay.

Cách nghĩ của ngày hôm nay tạo nên kinh nghiệm sống cho ngày mai. Nhiều người hỏi tôi: “Làm sao để tôi có thể suy nghĩ lạc quan khi mà xung quanh tôi toàn những người bi quan?” Khi tôi sống giữa những người hay nói điều tiêu cực, tôi thường tự nhủ với bản thân rằng: “Điều đó có thể đúng với bạn nhưng không đúng với tôi.” Đôi khi tôi còn nói to lên điều đó nữa. Quan điểm này cho phép người khác muốn bi quan hay tiêu cực thế nào thì tôi vẫn giữ được niềm tin lạc quan của mình. Tôi hết sức tránh những người bi quan như vậy. Bạn có thể tự hỏi bản thân xem tại sao mình lại luôn gần những người bi quan đó. Hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi người khác được. Bạn chỉ có thể thay đổi chính mình mà thôi. Khi bạn thay đổi từ trong bản thân mình thì những người khác sẽ bị tác động bởi thay đổi đó. Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm là thay đổi lối suy nghĩ của mình. Tôi không quan tâm đến việc bạn bận bịu như thế nào và bạn làm việc gian khổ ra sao nhưng bạn vẫn đang suy nghĩ và không ai có thể xen vào dòng suy nghĩ của bạn.

- Advertisement -
- Advertisement -

Tôi muốn tất cả hãy ghi nhớ từ peptit[1] thần kinh vào vốn từ vựng của mình. Từ này được tạo ra bởi Candace Pert trong nghiên cứu về chức năng não bộ, đề cập đến “những thông điệp hóa học” chạy khắp cơ thể bất cứ khi nào chúng ta nghĩ hay nói. Khi tức giận, chỉ trích, phê phán, những chất hóa học đó sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của chúng ta. Khi chúng ta nghĩ về lòng yêu thương, về tinh thần giành lấy sức mạnh, về sự lạc quan, thông điệp đó sẽ tạo ra những chất hóa học khác để nâng cao hệ miễn dịch. Cuối cùng thì khoa học cũng đã phải đồng ý một điều mà rất nhiều người đã biết từ lâu, đó là giữa cơ thể và suy nghĩ luôn có một sự liên kết. Mối liên kết này không bao giờ ngủ. Trí óc của bạn đang liên tục truyền tiếp suy nghĩ vào các tế bào trong cơ thể bạn.

[1] Peptit: Hợp chất thiên nhiên hay tổng hợp có chứa một số gốc axít amin, các gốc này liên kết với nhau bằng các liên kết Peptit.

Vì vậy, chúng ta luôn cố ý hoặc vô ý lựa chọn những ý nghĩ giúp cho cơ thể mình khỏe mạnh hay đau yếu. Bản thân mỗi ý nghĩ không có nhiều ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, mỗi ngày chúng ta nghĩ tất cả hơn 60.000 ý nghĩ và sự ảnh hưởng từ những ý nghĩ đó mang tính tích lũy. Ý nghĩ có tính độc hại sẽ hủy hoại cơ thể. Khoa học ngày nay đang khẳng định rằng con người không được phép để bản thân mình chìm trong dòng suy nghĩ tiêu cực. Nó sẽ khiến chúng ta ốm yếu và giết chết chúng ta. Trong một thời gian dài, tôi đã không hiểu được câu nói: “Chúng ta là một; chúng ta được sinh ra một cách bình đẳng.” Nó đã không hề có ý nghĩa gì hết. Tôi đã từng nghĩ rằng có người giàu và người nghèo, người đẹp và người xấu, thông minh và ngu ngốc, mỗi người mỗi màu da, mỗi chủng tộc với những tôn giáo và cách nhìn không giới hạn đối với cuộc sống. Dường như có quá nhiều sự khác biệt. Làm sao lại nói rằng tất cả chúng ta được sinh ra một cách bình đẳng?

Cuối cùng, suy nghĩ của tôi cũng đã trưởng thành và tôi hiểu được câu nói đó có ý nghĩa gì. Tôi công nhận tác giả Caroline Myss đã mang đến nhận thức ở một tầm cao mới. Bạn thấy đấy, ý nghĩ và ngôn từ ảnh hưởng tới cơ thể của tất cả chúng ta như nhau. Peptit thần kinh, những thông điệp hóa học chạy xuyên suốt cơ thể mỗi khi chúng ta nghĩ hay nói, ảnh hưởng tới tất cả chúng ta theo cùng một cách. Ý nghĩ tiêu cực là chất độc đối với cơ thể một người Mỹ cũng như với cơ thể một người Trung Quốc hay một người Ý. Sự tức giận là chất độc đối với người Thiên Chúa cũng như người Do Thái hay người Hồi Giáo. Nam giới, nữ giới, người đồng tính, người lưỡng tính, trẻ em, người già – tất cả đều bị tác động giống nhau bởi peptit thần kinh sản sinh ra trong quá trình chúng ta suy nghĩ.

Lòng vị tha và tình yêu thương luôn hàn gắn vết thương cho tất cả dù chúng ta sống ở đất nước nào. Mỗi người sống trên hành tinh này, ai cũng cần được hàn gắn tâm hồn trước khi được xoa dịu nỗi đau thể xác. Chúng ta ở đây để cùng nhau học cách tha thứ và thương yêu chính bản thân mình. Không một ai, bất kể sống ở nơi đâu, có thể bỏ qua những bài học này. Bạn không đồng ý với tôi về những quan điểm trên? Hay bạn đang sẵn sàng tha thứ cho người khác và cho chính mình? Bạn có đang sẵn sàng yêu thương bản thân mình và đón nhận sự giàu có, đủ đầy của Cuộc sống? Đó chính là những bài học của Cuộc sống và chúng ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Chúng ta là một.

Chúng ta được sinh ra bình đẳng. TÌNH YÊU SẼ HÀN GẮN TẤT CẢ CHÚNG TA! (Với những ai chuẩn bị nghiên cứu cung bậc sâu hơn về tâm hồn, tôi khuyên các bạn hãy đọc Giải phẫu tâm hồn: Bảy bước để có được sức mạnh và hàn gắn vết thương (Atanomy of the Spirit: The Seven Stages of Power and Healing) của Tiến sĩ triết học Caroline Myss. Những thông tin mà bà đưa ra thực sự mang tính hiện tượng.)

Vậy bây giờ bạn đang có kiểu suy nghĩ nào? Loại peptit thần kinh nào đang chạy xuyên cơ thể bạn?

Suy nghĩ của bạn đang làm bạn ốm yếu hay khỏe mạnh?

Có quá nhiều người đang sống trong nhà tù của sự phẫn nộ và oán giận do chính họ tự tạo ra và luôn tự cho là mình đúng. Cái mà họ chưa hiểu được đó là lời buộc tội làm tổn thương người nói nhiều hơn là cho người nghe. Peptit thần kinh mang những ý nghĩ trách móc ấy xuyên suốt cơ thể và dần dần hủy hoại các tế bào của họ.

Hãy để bản thân mình hiểu rõ hơn rằng cái tôi tự nó luôn muốn bắt bạn trở thành nô lệ và bất hạnh. Cái tôi là tiếng nói bên trong, tiếng nói luôn bảo bạn: “Hãy ăn một miếng nữa, uống một cốc nữa, hút thêm một mẩu nữa, làm thêm lần nữa.” Nhưng bạn không phải là cơ thể, không phải là những ý nghĩ và càng không phải là bản ngã của mình. Bạn sở hữu tất cả những thứ đó. Khi ý thức về giá trị bản thân và lòng tự trọng của mình mạnh mẽ, bạn sẽ không bao giờ nhượng bộ tiếng nói từ cái tôi. Bạn có nhiều khả năng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Ngay bây giờ, tôi muốn bạn hãy đứng dậy. Mang theo mình cuốn sách này và tìm một chiếc gương. Hãy nhìn vào mắt mình và nói to lên với chính mình rằng: “Tôi yêu bạn và tôi sẽ bắt đầu thực hiện những thay đổi tích cực trong cuộc đời mình ngay hôm nay. Ngày ngày tôi sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Đó sẽ là nơi an bình để tôi thấy hạnh phúc và mãn nguyện.” Nhắc lại điều này ba hoặc bốn lần. Hít thở giữa mỗi lần. Hãy chú ý đến những ý nghĩ đang chạy vượt lên trong tâm trí của mình mỗi khi bạn thực hiện việc khẳng định tích cực này. Đó có thể chỉ là những lời nói nhảm cũ kỹ. Hãy nói với những lời ấy rằng: “Cảm ơn vì sự chia sẻ.” Bạn có thể nhận thấy ý nghĩ tiêu cực mà không cho nó có được sức mạnh. Từ nay, mỗi lúc soi gương, tôi muốn bạn hãy nhìn vào mắt mình và nói điều gì đó tích cực với chính mình. Nếu bạn đang vội, chỉ cần nói “Tôi yêu bạn.” Bài luyện tập đơn giản này sẽ mang lại hiệu quả lớn trong cuộc sống của bạn. Nếu không tin tôi, bạn hãy thử làm xem.