Luôn thể hiện sự biết ơn và hào phóng về lời khen

Sự biết ơn tôi đề cập ở đây không mang ý nghĩa như sự ban ơn từ một trong hai phía.

Trong hôn nhân, không có gì được xem là ban ơn, ân huệ cả. Chúng ta cũng sẽ không có ý định tỏ ra ban ơn cho bạn đời vì họ được làm vợ/chồng của chúng ta. Nếu bạn có suy nghĩ đó, tôi cam đoan rằng điều đó sớm muộn gì cũng sẽ giết chết hôn nhân của bạn.

Sau khi kết hôn, đặc biệt là sau một vài năm chung sống, đa số mọi người thường quên mất câu “cám ơn’’ hoặc “làm ơn’’ khi nhờ vả hoặc được bạn đời làm gì đó cho mình. Thậm chí, có thể bạn không còn nhận thấy bạn đời đặc biệt với mình như thế nào nữa. Mọi thứ dường như trở thành bổn phận. Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy, hoặc ở vị trí là người không được thể hiện sự biết ơn, không được nhận lời khen thì tôi khuyên bạn nên dành ít thời gian để để ý, quan tâm tới bạn đời.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cách tốt nhất để cả hai tránh có suy nghĩ về ban ơn là hãy nghĩ tại sao hai bạn lại kết hôn với nhau, bạn yêu điểm gì ở bạn đời, bạn đời có gì đặc biệt và bạn sẽ thế nào nếu không có người đó. Sau khi có câu trả lời, hãy nói cho bạn đời biết. Hãy để cho anh ấy/cô ấy biết bạn vui thế nào khi có họ trong đời, cám ơn họ vì những điều họ làm cho bạn/cho gia đình gần đây mà bạn đã không để ý đến. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ lại những gì mà bạn đời nói với mình gần đây, như gợi ý nhờ bạn làm gì, hoặc gợi ý họ thích gì rồi bạn hãy làm theo để họ hài lòng và bất ngờ.

Hãy luôn nhớ rằng ai cũng muốn được người khác biết ơn và quý trọng. Và lời khuyên tốt nhất tôi dành cho các cặp vợ chồng về vấn đề này là hãy luôn đối xử với nhau theo cách mà mình muốn được người khác đối xử. Yếu tố quan trọng của sự lãng mạn nồng nàn đối với cả hai vợ chồng là bản thân mỗi người cảm thấy mình đặc biệt trong mắt người kia.

Bên cạnh việc thể hiện sự biết ơn, quý trọng bạn đời thì những lời khen ngợi, những lời có cánh bạn dành cho họ cũng hết sức quan trọng. Ai cũng thích được khen, kể cả bạn và tôi. Lời khen, sự khích lệ có tác động tích cực đến đời sống hôn nhân. Khi bạn khen người bạn đời một cách chân thành sẽ tạo ra một số lợi ích sau:

  • Sự tự tin của bạn đời tăng lên.
  • Giá trị bản thân của bạn cũng tăng lên.
  • Mối quan hệ giữa hai người được củng cố hơn.

Lời khen, sự khích lệ tinh thần bạn đời nên được bày tỏ ngay cả với những việc nhỏ nhặt nhất như anh ấy/cô ấy giúp bạn rửa xong đống chén, hoặc anh ấy vừa thay tã cho con đúng cách, v.v… Tôi cam đoan là họ sẽ rất vui và càng sẵn lòng muốn giúp bạn nhiều hơn, đồng thời họ cũng cảm nhận được là những việc họ làm thực sự có giá trị và làm bạn hài lòng. Mark Twain từng nói “Một lời khen làm tôi có thể sống trong cả tháng’’. Chắc chắn bạn đã cảm nhận được sức mạnh của một lời khen ngợi, hoặc vài lời nói gợi cảm dễ nghe.

AI CŨNG THÍCH ĐƯỢC KHEN, KỂ CẢ BẠN VÀ TÔI

Tiêu điểm

Bài mới đăng