Mẹ cần nắm được thời gian ngủ chợp của bé

Must Try

Từ giữa 3 đến 12 tháng, hầu hết trẻ em cần 2 giấc ngủ chợp một ngày, mỗi giấc kéo dài khoảng 30 phút đến 2 giờ. Đây là một số lời khuyên của các chuyên gia:

–               Hầu hết trẻ em đều có thói quen ngủ giấc ngắn vào buổi sáng khoảng 2 giờ sau khi thức dậy.

–               Buổi tối cho bé ngủ ở đâu thì ban ngày cũng cho bé ngủ chợp ở cùng chỗ đó.

–               Mỗi ngày đều cho bé ngủ đúng theo giờ, nên ghi ra giờ giấc ngủ nếu chưa quen.

–               Không nên để con ngủ chợp thường xuyên trong chiếc ghế đẩy của trẻ em hay trong xe hơi. Nếu quá quen với những thứ này, cháu không ngủ được ở bất cứ nơi nào khác.

–               Khi con bạn đang ngủ, đừng đi nhón gót chân hay sợ gây ra tiếng động khi bạn dọn dẹp quanh nhà. Nên để cháu quen với việc ngủ trong tiếng ồn ào của những hoạt động bình thường ban ngày ở nhà.

Trẻ con “lớn lên” trong giấc ngủ

Các bác sĩ cho biết: chỉ trong 3 năm đầu tiên trẻ đã có 80% lượng tế bào não cần thiết cho cả cuộc đời. Trong 3 tháng đầu đời, não chúng phát triển 80% so với 3 năm đầu. Đặc biệt, chỉ trong 30 ngày đầu tiên sau khi sinh, lượng tế bào não của bé đạt được 80% so với 3 tháng đầu tiên.

Thời gian bé ngủ là lúc vỏ não tăng lượng tế bào nhiều nhất nên người ta thường nói trẻ lớn lên về cả thể chất và tinh thần trong giấc ngủ. Tỷ lệ phát triển não như thế không bao giờ lập lại lần thứ 2 trong đời. Vì vậy các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo:

–               Nếu bé ngủ không thẳng giấc, những chức năng sinh lý liên quan đến giấc ngủ sẽ bị rối loạn. Sự phát triển tinh thần, vì thế, bị chậm lại. Bé không học hỏi nhanh và không lanh lợi bằng các trẻ bình thường khác.

–               Hạn chế các nguyên nhân làm bé thức giấc: có thể do bé cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng, do tiếng ồn, do bị đầy hơi…

–               Đừng để bé ướt khi ngủ: dưới 2 tuổi bé thường đi tiểu đêm, vì lúc này chưa biết gọi mẹ nên bé quen luôn với việc đái dầm. Da bé có thể bị hâm đỏ, nổi mụn nước, nhiễm trùng da.

–               Thị trường hiện có nhiều loại tã giấy chất lượng cao, có thể giúp bé khô ráo trong suốt giấc ngủ đêm.

Latest Recipes

More Recipes Like This