Mẹ nghe chuyên gia khuyên về việc dạy con tính độc lập

Sau bữa cơm tối, mẹ đang bận dọn dẹp trong bếp, đột nhiên nghe Hải hét một tiếng to rồi từ trong phòng ngủ chạy ra: “Mẹ ơi, giúp con với!” Không một lời giải thích, cậu bé kéo mẹ vào trong phòng ngủ, ngồi cạnh bàn máy tính.

Thì ra, Hải đang chơi trò chơi câu cá, cuối cùng có một con cá to thần bí bơi ra, nếu câu được thì sẽ được thêm điểm, nhưng vấn đề là cậu bé câu không được.

Biết được nguyên nhân, mẹ ôm cậu bé vào lòng: “Mẹ biết con không câu được nên rất sốt ruột, nhưng mẹ không thể câu cá giúp con được, bởi chơi là việc của con, gặp vấn đề thì con phải tự mình nghĩ cách giải quyết chứ.”

Hải cảm thấy ấm ức: “Nhưng mà con câu không được.”

“Mẹ biết con rất nóng ruột. Nhưng con phải thử vài lần, chắc chắn sẽ câu được nó thôi, được không? Con thử đi!”

Hải hậm hực ngồi cạnh cái máy tính.

Chưa đầy 2 phút, cậu bé lại chạy qua đòi mẹ giúp: “Vẫn không câu được mẹ ơi, phải làm sao ạ?”

Mặc dù rất thương con nhưng mẹ Hải không hề nuông chiều, bà rất kiên quyết: “Hải, mẹ đã nói không thể giúp con mà, việc của con thì con phải tự giải quyết lấy.”

Cậu bé nghẹn ngào: “Nhưng con thử nhiều lần lắm rồi mà vẫn không được.”

“Vậy con thử lại vài lần nữa đi!”

“Thử vài lần nữa cũng không được, con không làm được!” Hải bắt đầu khóc.

“Con làm lại lần nữa đi, mẹ sẽ ở bên cạnh cổ vũ cho con, lúc con cá sắp xuất hiện, chỉ cần con chuẩn bị sẵn sàng là ổn thôi mà, xem lần này thế nào?”

Hải lau nước mắt, tập trung tinh thần để bắt được con cá thần bí ấy. Lần này, cậu bé đã rút ra được bài học từ những lần thất bại trước, cá lớn sắp xuất hiện là cậu không câu cá bé nữa, mà dùng cá bé làm mồi nhử, rình cho cá lớn xuất hiện. Khi con cá thần bí xuất hiện, Hải nhanh nhẹn di chuột, tóm gọn con cá, cậu bé vui mừng cuống quýt ôm lấy mẹ.

Mẹ ôm Hải vào lòng: “Cũng giống như chơi trò chơi vậy, đường đời của con sẽ còn có rất nhiều khó khăn mà tự con phải đối mặt, tự nghĩ cách để giải quyết. Mặc dù nhìn con nóng ruột mẹ cũng thương lắm, nhưng mẹ không thể lúc nào cũng ở cạnh con trai mẹ được, cho nên con phải học cách tự làm những việc của mình. Đương nhiên, khi khó khăn mẹ sẽ vẫn luôn ở bên cạnh, cổ vũ cho con.”

CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH

Tính độc lập ở trẻ thể hiện ở chỗ trẻ không bị phụ thuộc ai, cả về tư tưởng và hành động trong cuộc sống hàng ngày, không làm theo người khác, có thể suy nghĩ một cách độc lập.

Mọi đứa trẻ đều có ý thức về sự tự lập. Càng lớn thì ý thức này cũng sẽ ngày càng rõ ràng hơn, nó được biểu hiện ra ngoài qua nhiều phương diện khác nhau như học tập, tư tưởng, hành vi… Nhưng nếu cha mẹ không chú ý định hướng, bồi dưỡng hay tạo cơ hội cho trẻ thì ý thức độc lập ấy sẽ bị đình trệ, tính tự lập trong con người trẻ cũng sẽ không được khai phá.

Để trẻ nhỏ có đủ dũng khí và khả năng đối mặt với những khó khăn thử thách hay thất bại trong cuộc sống, các bậc cha mẹ phải biết cách yêu thương con, nhưng cũng phải biết khi nào nên kìm nén tình yêu ấy, tạo điều kiện để con có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống, từ đó tạo dựng cho trẻ một nhân cách độc lập.

CHUYÊN GIA KHUYÊN

Bồi dưỡng cho trẻ một nhân cách độc lập thực ra rất đơn giản, cần biết đặt niềm tin vào trẻ, tin tưởng vào năng lực của các bé, tạo cơ hội để các bé được rèn luyện. Chỉ trong hoàn cảnh khó khăn, trẻ mới trở nên kiên cường, học được cách tự lập. Sự trải nghiệm sẽ đem lại nhiều kinh nghiệm, những kinh nghiệm đó có thể là thành công, cũng có thể là thất bại, nhưng xét cho cùng thì chúng đều giữ những vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Sự tôi luyện một nhân cách có thể bắt đầu từ những phương diện sau:

LỜI KHUYÊN 1: Phải thực sự hiểu trẻ

Cha mẹ nên hiểu rõ những khả năng mà trẻ phải có ở từng lứa tuổi, nên biết ở độ tuổi nào các bé học làm việc gì. Có như thế, cha mẹ mới có thể buông tay đúng lúc để trẻ tự đi làm việc của mình, không ỷ lại vào người khác.

Các bậc cha mẹ còn phải nắm được con mình có những điểm gì khác so với những bạn bè cùng lứa. Chủ yếu là xem con mình có những ưu – nhược điểm gì, từ đó tìm cách giáo dục các bé. Ví dụ, có một vài trẻ khi ra đời đã có bản tính mạnh dạn, thì cha mẹ có thể đặt cho con những yêu cầu cao hơn một chút; nếu trẻ sinh khi ra đã rất nhạy cảm hoặc bản tính nhút nhát, thì nên biết cổ vũ con mạnh dạn hơn nữa.

LỜI KHUYÊN 2: Để cuộc sống tôi luyện cho trẻ

Trong quá trình giáo dục con trai, Karl Witte không bao giờ tỏ ra quá nuông chiều cậu bé, ông luôn để con tự làm những việc mà bản thân bé có thể làm được. Có lúc, dù Karl chỉ là một đứa trẻ, nhưng chỉ cần là việc người lớn phải làm thì cậu bé cũng muốn thử, đặc biệt là những công việc bếp núc. Karl Witte cho rằng là một thành viên của gia đình, trẻ cũng nên học làm việc nhà, vì thế ông để con tích cực tham gia vào những công việc trong gia đình. Theo yêu cầu của con trai, hai vợ chồng ông đã làm riêng cho con một bộ dụng cụ nấu ăn đặc biệt, không chỉ vậy Karl Witte cũng thường khuyến khích con quan sát để trải nghiệm cuộc sống, điều này giúp cậu bé tích lũy được nhiều kiến thức hơn.

Có thể thấy, cuộc sống chính là trường học tốt nhất. Những cha mẹ khôn khéo, biết dùng chính cuộc sống để rèn luyện cho trẻ sẽ phát hiện ra rằng, khi được trải nghiệm cuộc sống, trẻ sẽ tự trở nên độc lập. Những cha mẹ sáng suốt thì không ngần ngại học theo cách làm của người Mĩ: Trên 6 tuổi, các bé sẽ được học cách sử dụng bếp ga, nồi áp suất hay máy giặt… những đồ vật trong gia đình nếu bị hỏng, họ thường khuyến khích con tìm tòi sửa chữa. Tóm lại, trong cuộc sống chỉ cần việc trẻ có thể làm được thì đừng ngần ngại để các bé tự làm, như vậy ý thức tự lập ở trẻ sẽ ngày càng lớn mạnh.

LỜI KHUYÊN 3: Để trẻ tiếp nhận sự rèn luyện của môi trường

Tính cách độc lập của trẻ nảy sinh và phát triển ngay từ những trò chơi mang tính độc lập, muốn rèn luyện được, cha mẹ phải tạo cơ hội cho các bé độc lập về suy nghĩ, độc lập khi giải quyết các vấn đề. Một nhà giáo dục từng xuất bản cuốn “Tầm quan trọng của thực tiễn đối với tính cách độc lập của trẻ”, nói: “Tôi nhìn qua rồi, tôi quên rồi; tôi nghe qua rồi, tôi nhớ không rõ; tôi làm qua rồi, tôi đã nhớ rồi.”Mĩ, người ta hay đưa con nhỏ cùng đi du lịch ở những vùng rừng núi hiểm trở. Khi gặp khe suối phải băng qua, cha mẹ thường dạy trẻ trước tiên phải quan sát hướng đi của dòng nước, tìm chỗ nào nông và nước chảy chậm, sau đó cha mẹ sẽ đánh giá con có được đi qua chỗ đó không. Nếu trẻ chọn không đúng thì sau khi đi qua, cha mẹ sẽ giải thích tận tình cho các bé, sau đó dạy con làm thế nào để phân biệt nước nông-sâu và tốc độ chảy của nước. Khi gặp vách đá hay vật cản, họ cũng sẽ để trẻ tự phán đoán xem có nguy hiểm hay không, liệu có leo được lên hay không, làm thế nào để giữ được an toàn cho bản thân… Qua nhiều lần rèn luyện thực tiễn như vậy, dù trẻ có gặp núi cao, thác ghềnh thì các bé cũng không đầu hàng.

Trong quá trình định hướng cho trẻ, cha mẹ phải khẳng định nhiều hơn, chỉ trích ít hơn, tạo điều kiện để các bé có cơ hội tiếp xúc thực tiễn, bồi dưỡng tính tự lập cả về hành động và tư tưởng. Chỉ cần tuân theo nguyên tắc như vậy, trẻ nhỏ sẽ ngày càng tự lập, tự cường.

LỜI KHUYÊN 4: Tin tưởng vào khả năng của trẻ

Karl Witte cho rằng, cha mẹ giúp hoặc thay trẻ hoàn thành công việc là một sự đả kích lớn đến tính tích cực trong con người trẻ, bởi như vậy sẽ khiến các bé mất đi cơ hội tiếp xúc thực tiễn, điều này cũng đồng nghĩa với việc nói với trẻ rằng: “Cha không tin vào khả năng của con!”, quan trọng hơn là cách làm này của cha mẹ sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến nhân cách độc lập ở trẻ.

Tất Thư Mẫn, nhà văn đương đại Trung Quốc, vì muốn con học được cách xem bệnh mà một lần con bị cảm sốt đã để mặc con tự đi khám bệnh, bà nói: “Con đã lớn thế này rồi, cần phải biết khi bị ốm thì nên làm thế nào.”

“Nếu con ốm thì mẹ sẽ đưa con đi khám bệnh.” Cậu bé trả lời rành rọt.

“Nếu như mẹ không ở bên cạnh con thì sao?”

“Thế thì con gọi điện thoại tìm mẹ.”

“Nếu không tìm được mẹ thì sao?”

“Thế thì con sẽ đợi, đằng nào mẹ chẳng phải về nhà chứ.”

“Có một vài trường hợp không thể đợi được, muộn một phút cũng nguy hiểm.”

“Mẹ, con hiểu ý rồi, mẹ muốn con tự đến bệnh viện khám bệnh.”

“Phải rồi!” Người mẹ kiên quyết, cố gắng không thay đổi ý định.

Đứa trẻ đành chấp nhận: “Vâng.”

“Con ra ngoài bắt taxi đến bệnh viện, vào đến nơi, đầu tiên phải lấy số thứ tự, nếu không biết thì hãy hỏi cô hộ lí trực ban ở ngoài sảnh nhé.”

Cũng giống như tất cả những bà mẹ khác, mặc dù không đi cùng con, nhưng trong lòng người mẹ vẫn thấp thỏm không yên, chỉ đến khi nghe thấy tiếng bước chân con trở về, Tất Thư Mẫn mới thở phào nhẹ nhõm.

Cậu bé tự hào tuyên bố: “Con đã học được cách khám bệnh, hơi lằng nhằng một chút, nhưng cũng không khó lắm. Bác sĩ đã tiêm thuốc hạ sốt, bây giờ con đỡ hơn rồi.”

Các bậc cha mẹ không nên lúc nào cũng nghĩ con mình còn nhỏ, không thể làm việc này việc kia, nhất nhất phải làm thay con. Thực ra, cho trẻ cơ hội để tự trải nghiệm cuộc sống chính là đang nâng cao năng lực tự lập cho các bé.

LỜI KHUYÊN 5: Để trẻ độc lập suy nghĩ

Một chuyên gia giáo dục nổi tiếng từng nói: “Nếu trẻ nhỏ có thể tự nghĩ, thì hãy để các bé tự nghĩ.”

Khi trẻ gặp khó khăn, cha mẹ không nên vội vàng giúp trẻ, hãy lùi thời gian giúp đỡ ấy lại một chút, khuyến khích các bé tự tìm cách đối phó, như vậy mới có thể rèn luyện cho con khả năng giải quyết

vấn đề một cách độc lập.

Khi trẻ gặp những vấn đề khó, trước tiên đừng vội giảng giải cho trẻ biết phải làm thế nào, nên để trẻ suy nghĩ, rồi tùy theo trình độ của trẻ mà cha mẹ có thể nêu ra một hướng tư duy nào đó. Trẻ có thể giải quyết được vấn đề nhờ vào chính suy nghĩ của bản thân thì tự nhiên sẽ có cảm giác thành công, sau đó không ngừng rèn luyện khả năng này, nếu có gặp khó khăn thêm lần nữa thì các bé sẽ dễ dàng tìm được cách khắc phục.

Cho nên, cha mẹ muốn bồi dưỡng nhân cách độc lập cho trẻ thì cần rèn luyện khả năng tự giải quyết vấn đề của các bé, tạo nhiều cơ hội để con được trải nghiệm, tự mình đối mặt với mọi vấn đề. Ngoài ra, việc bồi dưỡng nên một nhân cách độc lập là cả quá trình lâu dài, cần được tiến vào trẻ, các bậc cha mẹ phải hết sức kiên nhẫn trong quá trình bồi dưỡng ấy.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Bé 3 tuổi: Người bạn tưởng tượng

Một người bạn tưởng tượng có thể là cách mà trẻ xây dựng để học hỏi và mở rộng thế giới, chúng giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tăng cường tính độc lập của trẻ Người...

HÃY ĐẤU TRANH CHO CON KHI MỌI VIỆC NẰM NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT CỦA CON TRẺ

Để bắt đầu quy tắc này, tôi xin lưu ý với các bạn rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng cần phải can thiệp vào các mối quan hệ của con. Tôi rất sợ những ông bố, bà mẹ sẵn sàng lăn...

Truyện cười song ngữ anh việt – GOD IS WATCHING -CHÚA ĐANG THEO DÕI

The children were lined up in the cafeteria of a Catholic school for lunch. At the head of the table was a large pile of apples. The nun had made a note, "Take only one, God is watching." Moving through...

Bố mẹ ơi ! đừng đưa ông ba bị ra dọa con

Nó là một thói quen có từ thế hệ trước. Con không chịu nằm yên, tôi bảo có ông ba bị đang chờ để bắt những ai hay ngọ nguậy. Con không chịu ăn, tôi nói ông ba bị sẽ nhốt những đứa...

Dạy con giá trị của các ranh giới

Khi gửi con cho người khác, tôi luôn cảm thấy bất an vì sợ cháu nghịch ổ điện, sờ vào phích nước nóng… Một chị bạn nhiều kinh nghiệm trong chuyện này đã nói với tôi: Chẳng ích gì nếu em cứ lôi...

Hãy để con được quyền biểu lộ cảm xúc

Có một nghiên cứu không biết độ chính xác đến mức nào, nhưng nó gây chú ý cho tôi bởi nhận định: phái mạnh thường bị viêm loét dạ dày do không được thoải mái khóc như phái yếu. Cũng có thể, vì...

Bố mẹ hãy sử lời khen một cách khôn ngoan

Tại một buổi sinh hoạt làm cha mẹ mà tôi tham dự, một người bố từng là học sinh cá biệt cảm thấy phẫn nộ khi con trai anh bị cô giáo phạt vì một lỗi “vớ vẩn”. Cô giáo có quyền làm...

Hãy nhìn nhận mọi việc theo cách của con trẻ

Một lần, chồng tôi quát mắng om sòm chỉ vì đã hơn 10 giờ tối rồi mà con tôi còn không chịu rời đống đồ chơi để đi ngủ. Với vẻ phẫn nộ pha lẫn lo lắng, cháu lại gần bố, nói nhỏ...

Nói xin lỗi nếu bạn sai và sẵn sàng tha thứ cho con khi chúng mắc lỗi

Một cô giáo dạy cấp ba của tôi đã từng nói rằng ở nước ngoài, hai từ “xin lỗi” và “cảm ơn” được mọi người sử dụng rất thông dụng, trong khi ở Việt Nam thì rất hiếm khi nghe thấy.

Hãy thể hiện sự thống nhất và nhất quán

Đến những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, tôi thường nhìn thấy cảnh: khi đứa trẻ không được bố mẹ cho phép làm một việc gì đó, cháu liền quay sang cầu cứu ông bà. Chỉ cần ông bà gật...

Vai trò của người mẹ là lựa chọn cho con những kích thích tốt từ trong vô vàn kích thích của cuộc sống

Những năm gần đây, quan điểm: từ khi còn sớm, hãy kích thích thật nhiều để mở rộng hơn khả năng ở trẻ của tôi được thừa nhận khá rộng rãi. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số phản biện khá...

Nếu người cha không tham gia vào việc nuôi dạy con thì tính cộng đồng của trẻ sẽ không phát triển được

Nếu chỉ bú sữa mẹ và thay bỉm tã sạch sẽ là có thể lớn lên thì thực sự trẻ chỉ cần mẹ cũng có thể lớn lên bình thường được. Quả thật, về mặt thể xác và sinh lý thông thường thì...

Cha mẹ để mất đi quyền uy của mình sẽ khiến đứa trẻ trở nên ích kỷ

Khi con chào đời, đương nhiên cuộc sống của người mẹ sẽ chủ yếu xoay quanh đứa con, đối với mẹ đứa con là quan trọng hơn tất cả. Nhưng tôi muốn nhắc nhở các bà mẹ rằng, dù thế nào đi chăng nữa, mẹ cũng không...

Nên phân chia rõ vai trò của cha và mẹ trong việc dạy dỗ trẻ

Khi một sinh linh mới ra đời, cha mẹ sẽ phải cùng góp sức lại để làm rất nhiều việc. Không cần phải nói thì ai cũng hiểu tầm quan trọng của người cha trong việc giáo dục con cái. Tuy nhiên, tôi thấy xu hướng hợp...

Tâm lý “quen” với việc chăm sóc con của mẹ sẽ không tốt cho trẻ

Khi nuôi con lần đầu hoặc những đứa con sau lúc mới mấy tháng tuổi, người mẹ nào cũng thấy con thay đổi từng ngày, nên thái độ của mẹ lúc nào cũng tràn đầy cảm giác tươi mới. Con bú nhiều hay ít, con thay đổi...

Vóc dáng đằng sau của cha mẹ nói hết cho trẻ về “hình dáng thực sự của cha mẹ”

Khi nói chuyện với những người có con phạm tội tuổi vị thành niên bị đăng lên báo chí, truyền hình, hay bị bắt vì đã gây mất trật tự trị an xã hội, tôi để ý và thường nghe câu “ngày...

Truyện cổ tích thế giới – Ngôi nhà trong rừng

Có một bác tiều phu nghèo sống với vợ và ba con gái trong túp lều nhỏ ven một khu rừng hẻo lánh. Một buổi sớm, lúc sắp đi làm bác dặn vợ: "Trưa nay mình để đứa lớn mang...

Truyện cổ tích thế giới – Mèo chuột kết nghĩa

Mèo làm thân với chuột. Mèo kể lể tâm tình tha thiết, chuột nghe bùi tai đồng ý ăn ở chung với mèo. Mèo bảo: - Ta phải đề phòng mùa rét kẻo rồi bị đói. Chú...

Truyện cổ tích thế giới – Đôi giày ủng da trâu

Một người lính đã chẳng sợ gì thì cũng chẳng bận tâm đến việc gì cả. Xưa có một người lính như vậy bị thải hồi. Bác ta không học được nghề gì nên không kiếm tiền được, đành đi lang thang ăn...

Truyện cổ tích thế giới – Cuộc ngao du của tí hon

Một bác thợ may có đứa con trai, người chỉ bằng ngón tay cái, vẫn gọi là Tý hon. Tý hon rất can đảm. Một hôm nó thưa bố: - Bố ơi, con phải đi ngao du thiên hạ một...

Truyện cổ tích thế giới – Lên thiên đàng

Ngày xưa, một bác bần nông có tuổi và ngoan đạo chết. Bác đến trước cổng Trời. Một lãnh chúa rất giàu, chết cùng một lúc với bác, cùng đến cổng Trời lúc bác đến. Thánh Pêtrux mang chìa khóa đến mở cửa...

Truyện cổ tích thế giới – JÔRINĐƠR VÀ JÔRIGƠN

Ngày xưa, có một bà già sống một mình trong một tòa lâu đài cổ giữa một khu rừng bao la, rậm rạp. Đó là một mụ phù thủy cừ khôi. Ban ngày, mụ hóa thành mèo hoặc cú vọ. Đến chiều tối,...

Truyện cổ tích thế giới – Học rùng mình

Xưa có người có hai con trai. Con trai lớn thông minh, khôn ngoan, gặp khó khăn đến đâu cũng biết đường xoay xở. Còn em thì ngu xuẩn, không biết gì, học gì cũng chẳng vào. Ai cũng phải kêu: "Thằng này...

Truyện cổ tích thế giới – Hoàng Anh và Gấu

Một ngày hè, gấu và sói đi dạo chơi trong rừng. Gấu nghe có tiếng chim hót véo von, liền hỏi bạn: - Sói này, chim gì mà hót hay thế hở mày? Sói đáp:

Truyện cổ tích thế giới – Hên xen và grêten

Ngày xưa có hai vợ chồng một bác tiều phu nghèo khó, sống ở ven một khu rừng lớn. Gia đình có hai con. Con trai tên là Hênxen, con gái tên là Grêten. Nhà không đủ ăn. Một năm, trời làm đói...

Truyện cổ tích thế giới – Han xơ sắt

Xưa có một ông vua. Quanh cung điện của vua là một khu rừng lớn trong đó có đủ các loài dã thú. Một hôm, có một người thợ săn được vua phái vào rừng, để bắn một con nai, nhưng không thấy...

Truyện cổ tích thế giới – Hai ông cháu

Xưa có một ông cụ già nua tuổi tác, mắt mờ, tai nặng, chân tay run lẩy bẩy. Khi ngồi ăn, cụ cầm thìa không vững, đánh đổ xúp ra khăn bàn; xúp rơi ra cả ngoài miệng. Con trai và con dâu...

Truyện cổ tích thế giới – Hai anh em

Xưa có hai anh em, anh thì giàu mà em thì nghèo. Người anh giàu có làm nghề thợ vàng, tính vốn ác nghiệt. Người em tết chổi bán kiếm tiền ăn, tính tình hiền hậu ngay thật. Người em có hai con,...

Truyện cổ tích thế giới – Đóa hồng

Ngày xưa có một ông vua và một bà hoàng hậu ngày nào cũng nói: "Ước gì mình có đứa con!" mà mãi vẫn không có. Một hôm hoàng hậu đang tắm thì có con ếch ở dưới nước nhảy...

Truyện cổ tích thế giới – Gã xay bột nghèo khó

Ở một nhà xay bột kia có một bác thợ xay nghèo, không có vợ con gì cả. Bác có ba gã giúp việc. Ba gã ở với bác được vài năm thì một hôm, bác bảo họ:

Truyện cổ tích thế giới – Đứa con vàng

Xưa có hai vợ chồng nhà kia rất nghèo. Của cải chỉ có độc một túp lều nhỏ. Ngày ngày hai người đi bắt cá, làm chẳng đủ ăn. Bỗng một hôm, người chồng thả lưới xuống nước cất lên được một con...

Truyện cổ tích thế giới – Đồ bỏ xó

Ngày xưa, có một người xay bột nghèo mà lại có một cô con gái xinh đẹp. Có lần, bác ta tình cờ được nói chuyện với nhà vua. Để tự đề cao, bác ta tâu vua: - Tâu bệ...

Hệ quả của việc phạt con chưa đúng cách

Khi con mắc lỗi nặng, cha mẹ có thể phạt nhưng cần áp dụng hình thức phù hợp để thu được hiệu quả, cũng như bảo vệ lòng tự trọng của trẻ.

Truyện cổ tích thế giới – Con Quỷ nhốt trong lồng

Ngày xưa có một bác tiều phu nghèo khổ. Bác luôn luôn phải làm việc từ sáng sớm đến tối mịt. Mãi rồi bác cũng dành dụm được ít tiền. Bác bảo con trai: "Con ơi, con là con một,...

Truyện cổ tích thế giới – Con Quỷ và bà nó

Ngày xưa xảy một cuộc chiến tranh lớn. Nhà vua có rất nhiều lính, trả lương cho họ quá ít, không đủ để sống. Có ba người lính bèn rủ nhau đào ngũ. "Nếu họ bắt được chúng ta, họ...

[Radio Hành trình làm mẹ] – Bé uống sữa bị đau bụng, làm sao?

Hãy học cách pha sữa “chuẩn”, theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Cách pha sữa cho trẻ đúng cách.

Truyện cổ tích thế giới – Con Mèo Di hia

Một bác thợ xay có ba con trai, một nhà xay lúa, một con lừa và một con mèo. Các con trai xay bột, lừa đi lấy lúa về và chở bột đi, mèo thì bắt chuột. Khi bác chết, ba con chia...

[Radio Hành trình làm mẹ] – Cách chữa cho trẻ bị sốt

Bởi một số cơn sốt có thể chữa lành nếu bạn chăm sóc bé đúng cách. Nếu bố mẹ vẫn còn thắc mắc nên làm gì khi trẻ bị sốt? Hãy tham khảo các cách hạ sốt trong chương trình radio này

[Radio] – Lên thực đơn theo màu sắc mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ

Những loại màu tự nhiên biểu hiện cho những loại vitamin thiết yếu thường được quy định trong màu sắc tự nhiên, cung cấp cho chúng ta nhiều vitamin, khoáng tố và nhiều chất chống oxy hóa rất cao, vừa nuôi dưỡng cơ...

Truyện cổ tích thế giới – Con ngỗng vàng

Xưa có một người có ba con. Con thứ ba tên là chàng Ngốc thường bị khinh rẻ chế giễu và làm việc gì cũng bị gạt ra. Một hôm, con cả muốn vào rừng đốn củi. Trước khi anh ta đi, người...

Truyện cổ tích thế giới – Con thỏ biển

Ngày xửa ngày xưa, một nàng công chúa có một tòa lâu đài. Ở trên nóc tháp có một cái phòng có mười hai cửa sổ trông ra mọi hướng. Lên đó, nhìn xuống, công chúa thấy toàn bộ đất nước bao la....

Truyện cổ tích thế giới – Con rắn trắng

Ngày xưa có một ông vua nổi tiếng trong cả nước là khôn ngoan. Không cái gì là vua không biết, dường như gió đưa lại cho vua những tin tức bí mật nhấtua có một thói quen kỳ lạ. Sau bữa ăn...

Truyện cổ tích thế giới – Con nam ở ao

Xưa có hai vợ chồng người thợ xay bột sống rất sung sướng. Họ có tiền của, mỗi năm lại sung túc thêm. Nhưng hoạn nạn thường đến bất ngờ. Của đến mau, của cũng đi mau, rút cục đến cái nhà xay...

Truyện cổ tích thế giới – Cô Hai Mắt

Ngày xưa, có một bà có ba cô con gái. Con lớn tên là Một Mắt vì cô chỉ có độc một mắt ở giữa trán. Cô thứ hai tên là Hai Mắt vì cô có hai mắt như mọi người khác. Cô...

[Tủ Sách] – Nói sao cho trẻ nghe lời

Giáo sư Martin, nhà tâm lí giáo dục của trường đại học Edinburgh từng làm cuộc trắc nghiệm như sau: Ông chia một nhóm trẻ em thành hai tổ (chú ý: phân loại ngẫu nhiên), sau đó nói với giáo viên: tổ...

[Tủ Sách] – Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà

Quyển sách này đến được tay bạn đọc là nhờ ngay từ lúc mới chỉ là ý tưởng, nó đã được rất nhiều người mong đợi.Gia đình, bạn bè không ngừng động viên và khuyến khích chúng tôi. Những bậc phụ huynh,...

[Tủ Sách] – Những quy tắc để trẻ thông minh và hạnh phúc

Cứ mỗi lần giảng về sự phát triển của não bộ trẻ em cho các ông bố bà mẹ tưong lai, tôi lại mắc sai lầm. Tôi vẫn ngỡ là các bậc cha mẹ mong chờ được nghe những chỉ dẫn khoa...

[Tủ Sách]- Những đứa trẻ thông minh nhất Thế giới

Bạn đọc đang cầm trên tay một cuốn sách rất hấp dẫn. Không phải ngẫu nhiên, ngay từ khi xuất bản, tháng Bảy năm 2014 đến nay, Những đứa trẻ thông minh nhất thếgỉ&i luôn giữ vị trí đầu bảng trong danh...

[Tủ Sách] – Nhi khoa Y học cổ truyền

Tài liệu “Nhi khoa Y học cổ truyền” đã được xuất bản lần đầu năm 2002. Sau một thời gian, do nhu cầu của bạn đọc trong chuyến ngành Y học cổ truyền muốn đi sâu tham khảo phần vận dụng lý...

Làm thế nào để dẹp bỏ phiền não, tìm kiếm sự yên bình?

Tốc độ nhanh sẽ theo kịp được với cuộc sống hiện đại, thay đổi được mối quan hệ giữa con người, hoàn cảnh và mối quan hệ giữa con người với con người. Cuộc sống của con người hiện đại...