Một số điều bạn cần chú ý trong hành vi hờn dỗi của trẻ

Điều quan trọng nhất mà bạn phải luôn nhớ khi đối diện với một đứa trẻ đang hờn dỗi cáu gắt là luôn giữ bình tĩnh, bất luận nguyên  nhân đơn giản hay phức tạp khiến trẻ như vậy.

Đừng để sự chán nản  của bạn làm vấn đề trở nên phức tạp hơn. Trẻ nhỏ có thể biết khi nào bố mẹ của trẻ trở nên tức giận và chán nản. Điều đó thường càng khiến cho sự thất vọng của trẻ nhân lên. Vì vậy thay vì tức giận, bạn hãy hít thở  sâu và cố gắng suy nghĩ thật chu đáo.

Kết quả hình ảnh cho trẻ hờn dỗi,

Con của bạn thường nhìn vào cha mẹ như là một ví dụ. Vì vậy đánh và mắng trẻ sẽ không thể giải quyết được vấn đề gì. Ngược lại, các phương thức đó sẽ làm cho trẻ nghĩ  rằng  những hành  vi  sử dụng

vũ lực cũng có thể được chấp nhận và hệ quả là những hành vi tiêu cực của trẻ sẽ tăng lên. Do đó, cả bố và mẹ của bé đều cần phải tự điều chỉnh bản thân mình.

Trước hết, bạn hãy tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, sau đó cách xử lý của bạn phải tùy thuộc vào nguyên nhân. Cố gắng tìm hiểu trẻ vừa cảm thấy như thế nào. Ví dụ như nếu như trẻ đang vô cùng thất vọng, thì bạn nên an ủi trẻ kịp thời. Nhưng sẽ là một tình huống khác nếu như sự giận dỗi bắt nguồn từ việc trẻ bị từ chối điều gì đó.

Kỹ năng phân tích lý do ở trẻ nhỏ còn hạn chế, vì vậy bạn không cần phải giải thích nhiều cho bé. Cố tình không để ý đến sự bùng phát cơn giận của trẻ là một cách hiệu quả nếu như hành vi hung hăng của trẻ không đe dọa trẻ và người xung quanh. Tiếp tục các công việc mà bạn đang làm, không chú ý đến trẻ nhưng vẫn luôn để trẻ trong tầm mắt mình, đừng  để trẻ ở một mình.

Nếu trẻ có thể làm tổn thương chính mình hoặc người khác, trẻ nên được đưa tới nơi yên tĩnh và là một nơi ổn định để bình tĩnh lại. Khi trẻ trở nên cáu gắt và có hành vi hung hăng ở nơi công cộng, bạn cũng nên áp dụng cách này.

Trẻ ở trước tuổi đến trường hoặc lớn hơn một chút có thể dùng cách này để có được điều mà chúng muốn, nếu chúng học được rằng hành vi đó có hiệu quả. Khi trẻ đã đi học, đưa chúng vào phòng riêng để giữ bình tĩnh là một cách phù hợp.

Bạn không đưa ra yêu cầu về giới hạn thời gian, mà nói với trẻ ở trong phòng cho đến khi trẻ có thể lấy lại được bình tĩnh. Đó là cách giao quyền tự quyết, để trẻ có thể điều khiển được sự việc bằng những hành động cụ thể của mình, và vì vậy, trẻ sẽ lấy lại được cảm giác mất điều khiển trong khi trẻ đang hờn dỗi. Tuy nhiên, nếu lý do bạn cách ly trẻ là để dừng hành động tiêu cực (ví dụ như hành vi đánh nhau) hơn là hành vi cáu gắt, thì bạn nên giới hạn thời gian.

Sau cơn giận của bé 

Đừng thưởng cho hành vi giận dữ của trẻ bằng cách nhân nhượng. Điều đó sẽ chứng minh cho con của bạn rằng cách trẻ vừa làm là hiệu quả. Thay vào đó, nên khen trẻ ngay sau khi trẻ có khả năng kiểm soát trở lại.

Kết quả hình ảnh cho trẻ hờn dỗi,

Đặc biệt, trẻ cũng có thể bị tổn thương sau khi hờn dỗi khi chúng biết chúng không được yêu mến. Bây giờ, khi trẻ đã bình tĩnh lại, đó là thời gian ôm trẻ và nói cho con của bạn là chúng luôn được yêu thương, ở bất kì trường hợp nào.

Hãy đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc. Ngủ ngon là một yếu tố rất quan trọng để trẻ cảm thấy thoải mái và giảm một cách hiệu quả hành vi cáu gắt và hờn dỗi. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa thiếu ngủ và hành vi này không phải lúc nào cũng hiển nhiên. Khi người lớn mệt mỏi, họ thường gắt gỏng hoặc thiếu sức sống, nhưng trẻ có thể trở nên cau có và thể hiện bằng hành động. Đa số yêu cầu về thời gian ngủ ở trẻ có thể dự đoán được dựa trên độ tuổi, nhưng mỗi đứa trẻ cũng có nhu cầu ngủ nhất định chứ không giống nhau.

Tiêu điểm

Bài mới đăng