Mười quy tắc quan trọng để tay đổi cách ứng xử của con

Bạn sẽ nhận thấy có những kỹ thuật được lặp đi lặp lại trong mọi kế hoạch thay đổi cách cư xử. Chúng là những quy tắc cần thiết cho sự thành công của kế hoạch.

1. Bình tĩnh khi giao tiếp với con bạn. Bất kỳ kế hoạch nào cũng phải bắt đầu bằng sự trao đổi trầm tĩnh với con cái. Thở thật sâu để lấy lại sự tự chủ, nhìn vào mắt nhau và biết con bạn đã sẵn sàng rồi hãy bắt đầu.

2. Nói rõ điều bạn muốn. Đừng cho rằng con bạn hiểu được điều sai trái của nó. Hãy diễn tả ngắn gọn vấn đề, cho biết tại sao việc ấy làm phiền bạn, và điều bạn muốn nó làm. Thí dụ: “Khi con nói với giọng điệu như vậy thì điều đó là thiếu sự tôn trọng. Bố mong con nói năng một cách lễ độ”.

3. Cùng cam kết làm việc để giải quyết vấn đề. Hãy nhấn mạnh sự cam kết làm việc với con bạn để giúp nó thay đổi. Lý tưởng nhất là hợp tác như người cùng một “phe phái”.

4. Dạy một nết tốt để thay chỗ cho một nết xấu. Đừng nghĩ con bạn biết là bạn muốn nó nói điều gì. Đứa hay than van đến thành thói quen có thể quên mất là mình đang có tính đó. Bạn hãy bảo nó: “Ba không nghe tiếng rên rỉ đâu. Hãy xem giọng của ba nè. Muốn xin cái gì hãy nói như ba vậy. Thử coi nào”.

5. Sửa lỗi ngay khi nhận thấy nó. Đừng chần chờ. Thời khắc phạm lỗi chính là lúc để sửa chữa. Bạn chỉ đơn giản nói cho trẻ thấy chỗ sai, và cách sửa mà thôi: “Ba biết con đang giận, nhưng không được đánh. Lần sau, nói cho người kia biết là con giận và con muốn gì”.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

6. Kiểm tra sự tiến bộ của con bạn trong lúc tiến hành kế hoạch. Thay đổi kế hoạch khi cần thiết.

7. Chọn hình thức xử phạt nếu trẻ tiếp tục phạm lỗi. Hình phạt phải hợp lý, thích hợp với đứa trẻ và lỗi của nó cũng như cần được báo trước: “Nếu con cắn nữa thì phải vào ngồi yên trong phòng năm phút”.

8. Thi hành việc xử phạt đã định trước. Nếu không có sự thay đổi hay trở ngại gì đối với kế hoạch thì hãy theo đúng việc xử phạt đã ấn định.

9. Ghi nhận cố gắng sửa lỗi của trẻ. Đừng bỏ sót bất kỳ cố gắng thay đổi cách cư xử nào của chúng theo chiều hướng tốt đẹp: “Đó là một giọng nói lễ độ. Ba thích nghe như thế. Tốt lắm”.

10. Khen ngợi thành công của con bạn khi những kết quả tích cực được khẳng định. Thay đổi là việc khó, nhất là đối với trẻ, vì vậy hãy cổ vũ những nỗ lực của chúng. Và đừng quên ca ngợi chính bạn nữa!

Tiêu điểm

Bài mới đăng