Con khỏe Năng lượng và nhóm chất dinh dưỡng chính để trẻ phát triển...

Năng lượng và nhóm chất dinh dưỡng chính để trẻ phát triển chiều cao

Để có sự tăng trưởng chiều cao liên lục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiêt hàng ngày, trẻ có tăng cân tốl thì mới tăng chiều cao được.


Nguồn ảnh: Internet

Trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc thiêu chấl dinh dưỡng một thời gian dài sẽ có chiều cao lhấphơn các bạn cùng trang lứa. Chiều cao chính là chỉ sốphản ánh tình trạng dinh dưỡng của trẻ trong quá khứ. Vì vậy để đảm bảo cho tưƠng lai và chiều cao của ữẻ, chúng ta phải luôn luôn tuân thủ thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ ngay từ khi mới sinh ra.

Tuy nhiên gần đây, nhất là ở những thành phố lớn và ở trẻ nữ, người la lại cảnh báo vân đề dư cân và béo phì gây ảnh hưởng xâu trôn sự phát triển chiều cao lúc trưởng thành của trỏ. Trẻ béo phì sẽ có xu hướng dậy thì sớm hơn, ở nữ biểu hiện bằng hiện tượng có kinh nguyệt, do đó sẽ ngưng tăng trưởng chiều cao và có chiều cao lúc ưưởng thành kém hơn những bạn không bị béo phì. Trẻ béo phì cũng có những rối loạn về nội tiết, chuyển hóa, có sự đè nén quá tải thường xuyên trên các khớp xương và lười vận động, do đó cũng ảnh hưởng không tốt đến sự hâp thu canxi cũng như sự khoáng hóa và dài ra của xương.

Bữa ăn

Bữa ăn của trỏ bao giờ cũng phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Đạm – Bột – Béo – Rau quả. Chất đạm nên chiếm khoảng 10 – 15% tổng năng lượng nói chung, tinh bột chiôm 50 – 55% và chất béo 30-40%. Nên cho trẻ ăn đa dạng không kiêng khem quá mức, không ăn uống thiên lệch, chế độ ăn và thành phần thức ăn phù hợp với lứa tuổi, năng lượng cung cấp đủ, thức ăn được tiêu hóa và hấpthu dỗ dàng. Đa dạng thực phẩm cũng là cách để giúp phòng chông lình trạng biêng ăn ở trỏ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay hóa chất, tốt nhất nên có trên 20 loại thức ăn mỗi ngày.

Sự phát triển của xương dài chịu tác động rất nhiều của hoóc môn tăng trưởng IGF-1. IGF-1 kích thích sự biệt hóa và lăng trưởng của các tế bào sụn ở đầu xương, các tế bào sinh xương, tăng tổng hợp và hạn chế thoái hóa collagen, kích thích sự vận chuyển phosphor vào tế bào xương, hình thành các bè xương và vỏ xương…

Giảm IGF- Ixảy ra ở những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng như dạng tco đét, chán ăn tâm lý, bệnh kém hấp thu và bệnh nhân nhiỗm HIV… Sự tổng hợp IGF-1 ở gan và tế bào xương giảm đi và cơ thể cũng giảm nhạy cảm với IGF-1 khi lượng protein ăn vào thiếu. Tuy nhiôn, nếu ăn quá nhiều đạm cũng làm tăng mất canxi qua nước tiểu.

- Advertisement -
- Advertisement -

nổi bật