Làm cách nào để mua được trái cây tươi ngon nhất

Nếu bạn đi chợ nông sản, hãy đến sớm vì lúc đó sản phẩm là tươi ngon nhất. Khi mua lẻ, bạn có thể chọn được phần ngon nhất.

Mua đúng mùa vụ

Tìm mua trái cây ở chợ nông sản của nông dân tại địa phương hoặc các đặc sản địa phương theo mùa ở cửa hàng tạp hóa.

Mua tại địa phương

Sản phẩm trồng tại địa phương không phải vận chuyển đi xa, vì vậy chúng thường tươi hơn và ít đắt đỏ hơn. Và trái cây trồng tại địa phương thường ngon hơn vì trái được để chín tự nhiên trước khi hái xuống.

Hãy thử sản phẩm hữu cơ

Mua trái cây hữu cơ có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về thuốc trừ sâu hoặc thực phẩm biến đổi gen. Nhưng mua sản phẩm hữu cơ có thể đắt hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm hữu cơ, hãy mua tại các chợ nông sản địa phương hoặc hợp tác xã thực phẩm. Sản phẩm hữu cơ từ các nguồn này thường rẻ hơn (và ngon hơn) so với tại chuỗi cửa hàng tạp hóa.

Dùng khứu giác của bạn

Khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, hãy chọn bằng khứu giác. Ví dụ, dâu tây và dưa hấu chín có một mùi hương ngọt ngào khó cưỡng.

Lựa chọn từng loại trái cây như thế nào

• Táo: Chọn táo chắc và có màu sắc đẹp. Những đốm nâu hoặc rám (ở những nơi có hình dạng không đều) có thể không ảnh hưởng đến mùi vị, nhưng những vết thâm mềm và đổi màu lại là dấu hiệu cho biết hư hỏng.

• Trái bơ: Chọn những trái hơi mềm. Nếu bạn mua bơ chưa chín, hãy để bơ chín ở nhiệt độ phòng trong 3-5 ngày. Để trong tủ lạnh làm bơ rất lâu chín. Không mua bơ có những đốm trũng tối màu hoặc những trái có bề mặt nứt hoặc bị vỡ – đây là dấu hiệu của sự hư hỏng.

• Chuối: Ăn chuối tốt nhất khi chúng vừa chín vàng với những đốm nâu. Chuối sẽ hư nếu giữ ở nhiệt độ dưới 55F (13oC), vì vậy không nên trữ trong tủ lạnh. Chuối có màu xám xỉn là do tiếp xúc với hơi lạnh và sẽ không chín hoàn toàn được.

• Quả việt quất: vào mùa vụ từ tháng năm đến tháng chín. Hãy chọn những quả tròn trĩnh và màu đồng nhất – nên chọn quả có màu xanh đậm với một lớp phấn bạc phủ tự nhiên bên ngoài như sáp. Cẩn thận với những quả mềm hoặc rỉ nước.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

• Bưởi : Hãy chọn những quả chắc, nặng tay. Bưởi mỏng vỏ thường nhiều nước hơn những trái da thô. (Bạn có thể nhận biết một quả bưởi có vỏ dày nếu quả nhọn ở phần cuống hoặc vỏ xù xì, gồ ghề hoặc da nhăn.) Không nên mua những trái có vùng bị nhũn hoặc vỏ mềm dễ móp khi ấn bằng ngón tay – đây là những dấu hiệu của sự hư hỏng. Vết trầy xước và những đốm bạc màu trên vỏ thường không phải là dấu hiệu hư hỏng.

• Nho: Chọn những chùm có cuống xanh và dẻo, có nhiều trái gắn chặt vào cuống. Đừng chọn những trái bị rỉ nước hoặc những trái có vẻ mềm, nhìn nhăn nheo, hoặc bạc màu ở vùng gần cuống.

• Kiwi: Kiwi chín dễ bóp nhẹ nhưng không để lại vết lõm rõ rệt.

• Dưa: Dưa còn cuống có thể chưa chín. Hầu hết dưa lưới cần 2-4 ngày ở nhiệt độ phòng để chín. Nếu phần đầu dưa bị lõm nhẹ khi bạn ấn ngón cái vào, nghĩa là dưa đã vừa chín để ăn. Dưa lưới chín có mùi dễ chịu ngọt ngào. Đừng mua những trái quá vàng hoặc có vỏ mềm. Đó là dấu hiệu của sự quá chín.

• Cam: Luật của các bang ở Mỹ qui định cam cần phải chín trước khi thu hoạch và vận chuyển, do đó, bạn không cần lo lắng nếu bạn thấy cam có vỏ hơi xanh hoặc có những đốm xanh. Thường thì cam chín sau đó sẽ chuyển sang màu xanh lúc được bán (gọi là “sự tái xanh”). Hãy chọn những trái nặng, chắc, có vỏ trơn vừa phải.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

• Lê: lê chín chắc nhưng hơi mềm. Lê còn cứng có thể sẽ chín thêm ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất bạn nên chọn những quả đã bắt đầu mềm và ăn ngay. Lê héo hoặc bị nhăn da sẽ không chín, hãy bỏ qua những trái này. Ngoài ra hãy kiểm tra xem có những đốm đen ở xung quanh hay ở phần đầu quả lê hay không – đó là một dấu hiệu cho thấy có thể có sự hư hỏng bên trong.

• Quả mâm xôi: Hãy chọn những quả đầy đặn và mềm, nhưng không mềm nhũn. Những vết bẩn trên hộp chứa có thể là dấu hiệu cho thấy những quả mâm xôi bên trong bị nhũn hoặc bị mốc. Quả mâm xôi không nên còn dính phần đài (quả còn đài có thể chưa chín).

• Dâu tây: Các lô hàng dâu tây đầu tiên xuất hiện trong siêu thị vào tháng 1, nhưng rộ nhất là vào tháng 5 và tháng 6. Hãy chọn những trái vẫn còn cuống và đài, và tránh những trái còn trắng ở đỉnh (chưa chín) và trái có những đốm bạc màu lớn. Kiểm tra xem quả có bị mốc hay không, mốc có thể lan nhanh chóng từ quả này sang quả khác. Quả dâu tây nhỏ đến vừa thường có hương vị ngon hơn những trái lớn.

Tiêu điểm

Bài mới đăng