Con ngoan Nên phân chia rõ vai trò của cha và mẹ trong việc...

Nên phân chia rõ vai trò của cha và mẹ trong việc dạy dỗ trẻ

nổi bật

Nên “yêu” vào lúc nào để có em bé?

Có thể mang thai tự nhiên mà không cần sự can thiệp của các biện pháp y tế là mong muốn của bất kỳ cặp vợ chồng nào.

[Radio] – Việc sử dụng kháng sinh không đúng ở trẻ nhỏ

Việc sử dụng kháng sinh không đúng dẫn tới thực trạng, bác sĩ đã phải "bó tay" vì không thể chữa bệnh cho trẻ, ngay cả khi trẻ mắc những bệnh thông thường.

“Bỏ túi” 5 cách nhận biết ngày rụng trứng cực chuẩn xác

Để có thể dễ dàng kiểm soát được khả năng tránh thai cũng như thụ thai của bản thân, các chị em...

Mẹ đang mang thai có nên sử dụng máy vi tính nhiều

Máy tính mang lại cho con người nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng gây tác hại cho việc sinh con lý tưởng của con người.

Khi một sinh linh mới ra đời, cha mẹ sẽ phải cùng góp sức lại để làm rất nhiều việc. Không cần phải nói thì ai cũng hiểu tầm quan trọng của người cha trong việc giáo dục con cái. Tuy nhiên, tôi thấy xu hướng hợp tác giữa cha và mẹ trong thời gian gần đây dường như có ít nhiều sai lầm.

Quả thật so với trước đây, bây giờ các bậc cha mẹ đã biết quan tâm nhiều hơn đến việc dạy con trong giai đoạn ấu thơ. Chuyện người cha coi dạy dỗ con cái là nghĩa vụ của người mẹ, lơ là với việc dạy con trong giai đoạn thơ ấu đã giảm đi khá nhiều. Đây là một điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, trong việc dạy dỗ con nếu không chú ý sẽ dẫn đến tình trạng là người cha chỉ đơn thuần là người thay phiên hộ mẹ khi chăm sóc con.

Một số bà mẹ trẻ quan niệm một gia đình dân chủ là hai vợ chồng hợp tác với nhau để chăm sóc con; người mẹ mệt thì người cha thay phiên, cho bé uống sữa, thay tã để mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Đúng là đối với các bà mẹ trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, sẽ có nhiều lúc cần sự giúp đỡ của chồng như vậy. Tuy nhiên, việc người cha thay vai cho người mẹ để chăm con không phải là sự hợp tác nuôi con đúng. Sự hợp tác nuôi con của cha và mẹ là phải giống như sự kết hợp tuyệt vời để tạo thành một cặp đôi combi(*) vậy. Một combi hoàn hảo chỉ hình thành khi mỗi người trong cặp đều giữ một vai trò riêng của mình dù trong trường hợp nào đi nữa. Trong chăm con, có những việc chỉ mẹ mới làm được, dù có nhờ cha làm hộ cũng chỉ lãng phí thời gian. Ngược lại, người cha cũng có vai trò quan trọng cần phải thực hiện. Vậy mà vai trò đó lại bị xem nhẹ đi, và chỉ luẩn quẩn trong việc làm người dự bị thay thế cho người mẹ lúc cần thì thật sai lầm.

Nguồn ảnh: Internet

Đặc biệt giai đoạn trước 3 tuổi, khi các đường rãnh của não phát triển nhanh nhất, các bà mẹ phải luôn luôn nhắc nhở mình rằng, sự tiếp xúc của người mẹ với con là việc không ai có thể thay thế được. Còn người cha thì nên luôn cố gắng hết sức mang lại cho người mẹ sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, để mẹ có thể hoàn thành tốt sứ mệnh quan trọng là nuôi dạy con của mình.

Trong suốt 10 năm, tôi đã có cơ hội trao đổi, nói chuyện với những nhân vật hàng đầu trong các giới về giáo dục trẻ tuổi ấu thơ. Và tôi tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng trong thời thơ ấu của những người có nhân cách hay thành tích công việc tuyệt vời, quả thật sự phân chia rõ vai trò của cha mẹ có một ý nghĩa rất quan trọng. Trong cuốn sách “Quần thể tượng người cha”(*) tác giả Kusayanagi Daizo có nói thế này về vai trò của người cha trong việc nuôi dạy con: “Giúp đỡ thì được chứ can thiệp thì không”. Tôi thấy những người nuôi con giỏi đều ít nhiều có cách làm giống vậy.

(*) Combi: Cặp biểu diễn gồm hai người, mỗi người chịu một trách nhiệm quan trọng như nhau, không thể thiếu một trong hai.

Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in câu chuyện về hai bậc sinh thành của bà Suzuki Michiyo – cố vấn Công ty Cổ phần Mercian. Gia đình bà có tám anh em, cả tám người đều hiện đang hoạt động tích cực, giữ những vị trí quan trọng trong các công ty. Có người là giám đốc công ty, có người là giảng viên đại học. Cha của bà là Suzuki Chuji người đã phát minh ra thương hiệu Ajinomoto, đồng thời là nhà sáng lập – Giám đốc Công ty Showadenko.

Giống như những người tự mở công ty khác, hàng ngày cha của bà đều rất bận rộn với công việc, ai nhìn vào cũng nghĩ trong mắt ông chắc không có thời gian để ý chuyện con cái. Ngược lại, mẹ bà dường như sống chỉ vì con cái, tính tình dịu hiền, trên môi không bao giờ tắt nụ cười. Tuy nhiên, điều làm mọi người phải cảm động đó là một người cha bận rộn như thế nhưng lúc nào ông cũng có mặt ăn tối cùng vợ và các con mình, và không hiểu cha nói chuyện với mẹ khi nào nhưng ông luôn nhận được đầy đủ báo cáo của mẹ về tình hình của những người con. Lúc bình thường ông không bao giờ nói gì, nhưng khi các con lười biếng, vô kỷ luật ông sẽ ra mặt và nổ sấm sét xuống. Người mẹ không bao giờ để người cha phải nói nhiều những chuyện lặt vặt, chỉ khi cần thiết bà mới nói với chồng để ông ra mặt. Chắc không phải quá khi nói, chính nhờ được nuôi nấng bởi cặp cha mẹ hoàn hảo như thế nên tất cả những người con những năm sau này đều trở thành những con người rất mực ưu tú của xã hội. Tất nhiên, đây không phải là kiểu cha mẹ mới lạ nữa. Đúng hơn có thể nói đây là tri thức nuôi con theo bản năng, mà những người cha mẹ từ thời kỳ cổ đại ngày xưa dù chưa biết thế nào là tâm lý học hay giáo dục học, đã tìm ra từ trải nghiệm của bản thân.

(*) Quần thể tượng người cha: Tên gốc tiếng Nhật là “Oyaji Gunzo”.

Yoshida Shoin, người đào tạo nhiều nhân kiệt của phong trào Duy Tân, đã chỉ ra tính cần thiết của giáo dục sớm và tầm quan trọng của việc phân chia vai trò giữa cha và mẹ, sứ mệnh của người mẹ trong giáo dục con tuổi ấu thơ đã nói rằng: “Đối với bé trai và bé gái dưới 10 tuổi, sự dạy dỗ của người mẹ là quan trọng hơn tất cả. Vì thế, người cha hãy đóng vai nghiêm khắc, người mẹ hãy luôn dịu hiền”. Cha mẹ hợp tác với nhau để nuôi dạy con là điều đương nhiên, nhưng tôi mong các bạn hãy kỳ công trong việc phân chia vai trò của cha và mẹ, sao cho không hiểu sai bản chất của việc hợp tác đó.

Tin tiêu điểm

Chọn bệnh viện để sinh con

Chọn bệnh viện để sinh con là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm....

Bà bầu nên nên uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?

Sữa tươi thanh trùng được  là loại sữa rất tốt. Sữa tươi  được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 –...

Rối loạn cương dương và vô sinh

Thế nào là rối loạn cương? Là tình trạng mất khà năng đạt được hoặc duy trì độ cương...

Tìm ra nguyên nhân gây vô sinh ở một số nam giới

Khoảng 1/2 trường hợp vô sinh có nguồn gốc từ nam giới^hưng nhiều khi bác sĩ không...

Truyện cổ tích tổng hợp – Kiến trả ơn

Một con Kiên đang trên đường đi tìm thức ăn, đi 2Itới đâu nó đều để lại dấu...

Chọn bệnh viện để sinh con

Chọn bệnh viện để sinh con là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm. Chọn bệnh viện tư hay bệnh viện công? Chọn bệnh viện công hay bệnh viện quốc tế? Đó là vấn đề được nhiều mẹ bầu...

Bà bầu nên nên uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?

Sữa tươi thanh trùng được  là loại sữa rất tốt. Sữa tươi  được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 – 80 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C đảm bảo đã diệt hết các vi...

Rối loạn cương dương và vô sinh

Thế nào là rối loạn cương? Là tình trạng mất khà năng đạt được hoặc duy trì độ cương cứng của dương vật đú đê giao họp. Mô tả hai loại rối loạn cương - Rối loạn cương...

Tìm ra nguyên nhân gây vô sinh ở một số nam giới

Khoảng 1/2 trường hợp vô sinh có nguồn gốc từ nam giới^hưng nhiều khi bác sĩ không thể tìm ra điều gì bất thường. Các nhà khoa học Mỹ mới phát hiện ra rằng, tinh trùng của một số bệnh nhân vô...

Truyện cổ tích tổng hợp – Kiến trả ơn

Một con Kiên đang trên đường đi tìm thức ăn, đi 2Itới đâu nó đều để lại dấu vết mùi vị đặc thù riêng. Thế nhưng chẳng ngờ có một cơn gió mạnh thổi đến, mọi dấu vết mùi vị đều bay đi...

Truyện cổ tích tổng hợp – Cái đuôi

Chim mẹ làm một cái tổ trên cành cây và đẻ trứng QL vào trong tổ. Một thời gian sau, những quả trứng nở ra những chú chim con xinh xinh! Một con Cáo biết được chuyện này, nó nghĩ: “Dịp may đến với...

Đừng vội gắn bó với đàn ông nếu bạn chưa biết rõ 7 điều này…

Dù bạn có say mê một ai đó đi chăng nữa, vẫn có một số điều bạn cần biết trước khi quyết định gắn kết với họ lâu dài. Bởi tình yêu trường tồn là điều cực khó, đặc biệt nếu bạn chưa biết rõ về nhau.

Đôi khi đừng đòi hỏi đàn ông phải biết nhiều mà chỉ cần một điều là đủ

Tại sao chúng ta lên án những người cổ hủ, cứng nhắc trong lối mòn không chịu theo thời cuộc nhưng chúng ta lại bắt vợ phải thế này, chồng phải làm thế kia? Thư trở về nhà sau ngày làm việc mệt mỏi....

Vì sao trẻ lại buổn nôn và nôn?

Nôn (ói, mửa) là phản xạ của các chất chứa trong dạ dày và một phần chất chứa trong ruột non trào ngược qua thực quản lên miệng, do một loạt dộng tác phản xạ phức tạp và nhịp nhàng hình thành.

Hội chứng kém hấp thu của ruột là gì?

Hội chứng kém hấp thu của ruột là một sô triệu chứng lâm sàng trục trặc tiêu hóa, hấp thu của ruột non dôi với chất dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào...

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng thứ 2 – tuần thứ 1

Bé đã bước sang tuần thứ 5 và có thể tạo ra được những âm thanh ríu rít, lảnh lót hay bi bô để thể hiện cảm xúc. Một số bé còn bắt đầu biết thét la và cười. Mẹ nên đáp lại và trò chuyện với...

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng đầu tiên – tuần thứ 4

Bé 1 tháng tuổi giai đoạn 3 tuần tuổi thích và cần được bú, vì vậy đừng ngăn cản bé. Khi không có núm vú hay ngón tay của bạn, bé thậm chí có thể tự mút ngón tay cái hay các ngón tay khác của mình.

Thực đơn các món xúp từ gà cho bé ngon miệng

XÚP TÔM - GÀ - BÍ Đỏ Nguyên liệu - 50g tôm đất (độ 3 con)- 50g thịt gà- 30g bí đỏ- 30g cà rốt- 350ml nước dùng gà- Muối đủ dùng Cách chế biến

10 phút thư giãn để cơ thể luôn khỏe mạnh vượt trội

Bạn hãy dành khoảng 10 phút mỗi ngày trong lúc tắm để massage cơ thể với vài giọt tinh dâu oải hương hay dầu hoa cam. điều này giúp giài tỏa tình trạng căng cơ và giúp lưu thông máu trong cơ thể, giảm stress.

Ba năm đầu đời và thuyết “giai đoạn vàng”

Ai cũng biết những năm đầu đời có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Do đó, “Giai đoạn vàng” có lẽ là giả thuyết được bàn cãi nhiều nhất. Theo giáo sư tâm lý học...

Mách nhỏ cho bạn 7 thói quen nên thực hiện để có ích cho sức khỏe của mình

Bạn đừng hy vọng một chiếc xe chạy lOO.OOOkm mà không thay nhớt. Vậy tại sao bọn lại nghĩ ràng cơ thể bạn luôn khỏe mợnh mà không càn chăm sóc? Do đó, bạn hãy tập cho mình những thói quen tốt để tự bào vệ sức...

Cách Làm Cho Chuột Thông Minh Hơn & Liệu Có Áp Dụng Được Với Trẻ Em?

Cách tốt nhất để hiểu thế nào là một môi trường thuận lợi là xem xét những gì cố giáo sư Donald Hebb ở Đại học McGill tại Montreal, Canada đã làm. Cách đây khoảng 50 năm, ông mang vài con chuột về...

Nên nhớ, ngọc chỉ có trong đá và sen chỉ ở dưới bùn

Khi hay tin người thân đang bị kẹt trong cơn bão tuyết, tuy đang nằm trong nệm ấm chăn êm nhưng ta cũng không tài nào hạnh phúc được. Bấy giờ, ta không cần cái cảm giác sung sướng ấy nữa. Chỉ cần...

Hạnh phúc luôn là niềm khao khát lớn nhất của con người

Không có cái hạnh phúc nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có cái thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc. Bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau. Tùy vào hiểu biết của mỗi...

Bò chiên xù giòn rụm nhìn rất bắt mắt và muốn nếm thử ngay

Nguyên liệu: 500g thịt bò; 1/3 chén xì dầu; 2 thìa đường; Hành khô băm nhỏ; 2 thìa gừng băm nhỏ; 1 thìa bột mỳ; 2 quả trứng; 2 chén bột chiên xù; Dầu ăn; Muối tiêu.

Cách làm gà hấp xốt gừng cho bữa thêm ngon

Món gà hấp với hương vị mới chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình cuối tuần ngon hơn. Nguyên liệu: 1/2 con gà thả vườn, 2 thìa súp gừng băm, 1 thìa súp hành tím...

Khi chẳng may cha mẹ tin vào điều huyễn hoặc

Có hai điều về việc phát triển trí não liên quan đến việc nuôi dưỡng con cái mà nhiều người đã và đang tin tưởng. Thứ nhất, cha mẹ chính là người kiến tạo não bộ cho con, chịu trách nhiệm việc phát triển trí não và...

Tai hại trong hôn nhân tự do

Trong thế giới ngày nay, người con trai và con gái khi đến tuổi trưởng thành thường hay chủ trương quan niệm hôn nhân tự do. Sở dĩ trai gái ngày nay chủ trương như thế, vì theo quan niệm bây giờ thì con...

Giá trị của khổ đau

Ta đừng bao giờ quên rằng ta không phải là một cá thể tồn tại biệt lập. Ta phải luôn chịu sự tương tác của bao nguồn lực xung quanh, từ bạn bè, gia đình, đến xã hội và cả vũ trụ bao la nữa.

Tại sao trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và khi nào thì gọi là trẻ biếng ăn

Biếng ăn lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nên cần được sự coi trọng của các bậc cha mẹ. Tại sao trẻ dễ bị suy dinh dưỡng Suy dinh dưỡng...

Mách bạn một nghệ thuật ngủ để tăng cường sức khỏe

Có người nói thời gian ngủ chiếm một phân ba cuộc đời, uổng phí quá! Đừng ngủ thì lợi hơn! Nhưng lợi đâu không thấy chỉ thấy mốt ngủ VÒI ba đêm thì đầu óc không sảng khoái để làm việc, năng suất thấp, mốt ngủ lâu...

Một số việc các cặp hiếm muộn phải làm ngay để hy vọng có con

Không nên hút thuốc lá và uống rượu: Nghiện thuốc lá mãn tính sẽ dẫn đến giảm sinh tinh trùng. Một khảo sát ở ống nghiệm cho thấy tỷ lệ gia tăng sẩy thai lên đến 64% nếu cả cha và mẹ hút thuốc lá. Nguyên nhân...

Giúp mẹ hiểu thêm tiêu chảy đơn thuần là gì?

Khi tiêu hóa kém sẽ bị tiêu chảy đơn thuần. Nguyên nhân do nhiễm trùng đường ruột, yếu tố dị ứng (như dị ứng với sữa bò hoặc món thức ăn nào đó), cơ địa đặc biệt (như bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, phát ban) hoặc...

Bí quyết giúp cho việc thụ thai được hiệu quả

Thanh niên thời hiện đại có khả năng sinh đẻ không kém so với thế hệ cha ông. Nhưng lối sống bừa bãi và sự kém kiên nhẫn thường khiến các cặp vợ chồng đã có con khó sinh thêm em bé. Họ cần...

10 Lối sống bạn tự giết mình mà bạn chưa biết

Càng bị stress, cơ thể bạn càng yếu đi Nếu bạn đang mắc phải những “tật” dưới đây, hãy điều chỉnh ngay! Thức khuya Việc thiếu ngủ thường xuyên, tức ngủ ít hơn 7 - 8 tiếng mỗi đêm sẽ dẫn...

Khuyên bạn năm điều đừng dấu mà nên nói với bác sỹ

Nếu bạn đang dùng thuốc bổ, thảo dược, nên nói với bác sĩ bởi chúng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại tân dược mà bác sĩ kê cho bạn Bác sĩ là người biết rõ những gì bạn đang cần...

Giúp bạn hiểu thêm các nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh thường gặp

Đứng trước một trường hợp vô sinh, sau khi khám cả hai vợ chồng Và có kết quả xét nghiệm, người ta sẽ hướng tìm nguyên nhân gây ra vô sinh có liên quan đến người nam. Vai trò của người đàn ông trong...

Bật mí cho bạn 8 bí mật của cơ thể của bạn

Cơ thể con người là một cỗ máy hoàn hảo. Các phản ứng hóa sinh luôn xảy ra và dịch nhầy luôn lưu chuyển cũng như hòa trộn vào nhau. Trong vô vàn phức tạp ấy, có những hiện tượng tưởng chừng không...

Khổ đau chỉ là bất như ý

Người ta vẫn thường nói rằng nghèo là khổ, nghèo khổ, chứ ít ai nói giàu khổ cả. Thật ra, người nghèo có nỗi khổ của người nghèo mà người giàu cũng có nỗi khổ của người giàu. Người...

Cách tốt hơn để nuôi dạy trẻ thông minh

Trong quyển sách Đứa trẻ sống vội, giáo sư David Elkind viết: “Trước đây khái niệm tuổi thơ vốn vô cùng quan trọng trong đời sống người Mỹ, nhưng hiện nay khái niệm ấy đang có nguy cơ bị xóa sổ ngay trong xã hội do chúng...

Bệnh thành tích và những tuổi thơ bị đánh cắp

Các phụ huynh không muốn tham gia vào cuộc chạy đua tìm kiếm cơ hội, các hoạt động tăng cường phát triển trí tuệ cho con trẻ thường cảm thấy rất lo lắng khi các bậc cha mẹ khác đang sôi sục chạy đua nuôi con thành...

7 thói quen sinh hoạt gây nguy hiểm cho bạn

Bóp, kéo, bẻ khớp ngón tay, ngón chân sê thật dễ chịu khi bọn cảm thây mệt mỏi, rã rời đúng không? Tuy nhiên, khi làm thường xuyên sẽ khiến dây chằng và các gân bị "ráo', lâu ngày dẫn tới vị trí của khớp biến dạng,...

Hệ tiêu hóa của trẻ em có đặc điểm gì?

Trẻ đang trong quá trình không ngừng phát triển nên sự tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng nhiều hơn người lớn, đòi hỏi hệ tiêu hóa làm việc với hiệu suất cao. Nhưng cơ quan tiêu hóa của...

Mách bạn 6 cách làm tăng cường sức sống cho bản thân

Mỗi ngày, năng lượng của bạn tiêu hao cho nhiều việc, có ích lân vô ích. Làm thế nào để nguồn lực ấy luôn dồi dào? Cách tốt nhất là hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn phái tiêu hao nhiều nâng lượng, từ đó mới có...

Những điều nên biết khi đi khám hiếm muộn

Đỗi tượng đến khám hiếm muộn Một cặp vợ chồng sổng chung thuờng xuyên trên  1 năm, hay người vợ trên 35 tuổi có chồng trên 6 tháng  không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có ...