Mách bạn một nghệ thuật ngủ để loại bỏ mất ngủ

Must Try

Đừng quá lo khi mất ngủ! chính cái lo mất ngủ làm mất ngủ trầm trọng hơn! Nó tạo căng thẳng, tiêu tốn năng lượng làm cho ta bải hoải, đuối sức.

Có người nói thời gian ngủ chiếm một phân ba cuộc đời, uổng phí quá! Đừng ngủ thì lợi hơn! Nhưng lợi đâu không thấy chỉ thấy mốt ngủ VÒI ba đêm thì đầu óc không sảng khoái để làm việc, năng suất thấp, mốt ngủ lâu dàl hơn thì dẫn tới bệnh tởm thổn và cuối cùng thì thay vì cuộc sống dài ra lợi bị rút ngắn đi một cách đáng tiếc!

Có một số nguyên tắc và một nghệ thuật… ngủ như sau:

Khi nào buồn ngủ thì đi ngủ ngay. Không ráng. Ráng thì khó dỗ lại giấc ngủ! Cũng như khi nào mắc thì đi ngay. Nín thì thành bón. Chưa buồn ngủ thì kệ nó, việc gì phải ngủ. Cơ thể sẽ biết cách ngủ bù! Tiếng Việt ta thiệt hay.

Không nói mắc ngủ mà nói buồn ngủ? Vì buồn mới dễ ngủ. Vui khó ngủ. Vui là kích thích, hào hứng, rộn rã, thở gấp, tim đập nhanh, huyết áp tăng. Buồn, mọi thứ xìu xuống, giảm kích thích, thở chậm, tim đập chậm và huyết áp cũng giảm, cho nên cách dỗ giấc ngủ tốt nhất là kỹ thuật tách “thân xác” ra khỏi “thần hơi”. Buông xả toàn bộ thân xác, như rã nó ra, xì nó xuông, làm cho nó xẹp lép, hết căng.

Đừng quá lo khi mất ngủ! chính cái lo mất ngủ làm mất ngủ trầm trọng hơn
Đừng quá lo khi mất ngủ! chính cái lo mất ngủ làm mất ngủ trầm trọng hơn Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đặt tay chân trong tư thế tự nhiên không gò ép, miễn là dễ chịu. Khi “thân xác” đã xẹp lép, lửng lơ như vậy rồi thì tập  trung chú ý tới “thân hơi”, tức là hơi thở của ta. Không cần phải cô” gắng điều khiển, ráng sức điều hòa chi cả.

Bởi còn ráng, còn cô” gắng thì còn căng, không gọi là buông xả được! Cứ để “thân hơi” tự nhiên, nó sẽ biết lúc nào vào lúc nào ra, lúc nào nhiều lúc nào ít. Nó có cơ chê” điều chỉnh tự động tùy nồng độ khí oxygen và khí carbon dioxide tác động lên trung khu hô hấp ở hành tủy.

Vậy là ta rơi vào… giấc ngủ lúc nào không hay! Cái khó lúc mới tập là ta thường dễ bị ữàn ngập bởi những ý tưởng này nọ, những tính toán, những giận hờn, những lo lắng… làm ta sôi lên. Mà đã sôi lên thì có trời mới ngủ được! Lúc đó nếu ta biết cách dùng thân hơi “dụ” thân xác, bằng cách theo dõi xem thân hơi đang giở trò gì, xì xọp ra sao, nhanh chậm, nhiều ít ra sao một lúc ta sẽ cắt đứt được dòng nghĩ tưởng.

Thần kinh của ta cùng lúc không thể nghĩ hai việc. Đã nghĩ việc này thì quên việc kia. Khi ta nghĩ đến thân hơi, quan sát nó, thì ta đã đánh lạc hướng những cái nghĩ tưởng khác.

Đã có người khuyên nên dỗ giấc ngủ bằng cách đếm sao trên trời hoặc nghĩ đến một dòng sông tuổi thơ, một bãi biển vắng người… Thật ra đếm sao cũng còn căng thẳng, mất công nhớ sô”; nghĩ đến dòng sông tuổi thơ thì nhớ chuyện tắm ở truồng… Cứ chuyện này dắt chuyện kia mãi không ngớt. Chỉ có cách tìm một cái gì đó thật trung tính, không tạo kích thích thì cách quan sát thân hơi là tô”t nhất.

Đừng quá lo khi mất ngủ! chính cái lo mất ngủ làm mất ngủ trầm trọng hơn
Đừng quá lo khi mất ngủ! chính cái lo mất ngủ làm mất ngủ trầm trọng hơn. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thân hơi sẵn có, không phải tìm kiếm đâu xa, cũng không đòi nghĩ tưởng, Bởi ta phải thở bất cứ lúc nào, ở đâu. Thở ở trong ta mà ngộ, như ở ngoài ta, chẳng cần ta, chẳng có ta. Thử hít một hơi thật dài, thật mạnh, thật sâu xem sao? Chỉ một lúc là đầu váng mắt hoa, phải tự động thở ra ngay, không muốn không được. Thử thở ra một hơi thiệt dài, thiệt mạnh, thiệt lâu xem sao! chỉ một lúc là nó tự động thở vào, không muôn không được.

7 loại thực phẩm khiến bạn già đi nhanh chóng

Nói cách khác, cái “thân hơi” đó nó tự ý, tự động. Do đó, ta có thể dùng thân hơi như một công cụ để… dụ thân thể quên đi tất cả những chuyện khác. Mà đã quên thì hết căng, hết căng thì xìu, xìu thì… buồn, buồn thì… ngủ.

Đừng quá lo khi mất ngủ! chính cái lo mất ngủ làm mất ngủ trầm trọng hơn! Nó tạo căng thẳng, tiêu tốn năng lượng làm cho ta bải hoải, đuối sức.

Khi ta cóc cần ngủ, ngủ sẽ cần ta. Ngủ sẽ tìm đến ta. Muôn không ngủ cũng không được. Trái lại, chạy theo nó, sợ mất nó thì nó bỏ đi. Cứ y như chuyện tình yêu vậy!

Latest Recipes

More Recipes Like This