‼️ Những “bí kíp phép thuật” cho bố mẹ để trẻ hợp tác hơn

Phòng khi “THẦN CHÚ” cũng không linh nghiệm ( xem bài: ?? Những “siêu thần chú” để bố mẹ giao tiếp tích cực hơn với trẻ)

Nhưng đôi khi bố mẹ có nói gì đi nữa, dùng mọi lời khuyên nhủ hết nhẽ, nặng có nhẹ có mà các bạn nhỏ vẫn không xi nhê gì. Nếu thế thì lúc đó đừng khuyên nhủ nữa, hãy dùng các câu “mẹo thần kì” nhé (sống với các bạn nhỏ đôi khi cũng phải nhiều “bí kíp” lắm)

BIẾN CÔNG VIỆC TẺ NHẠT THÀNH “THẦN KÌ”

Các bạn nhỏ luôn có trí tưởng tượng vô biên và rất hào hứng với những thứ “thần kì”. Nên nếu đánh răng mà thành một cuộc chiến chống lại binh đoàn sâu răng li kì thì sẽ khiến các bạn ấy hào hứng hơn là chỉ nghe mệnh lệnh đơn giản là đi đánh răng, nếu hôm nào lười lười mà mẹ bảo biến thành Rô bốt giơ chân lên để đi giày hay mặc quần áo thì các bạn ấy sẽ có năng lượng hơn… Tương tự như vậy, các việc vốn tẻ nhạt hãy phù phép thành một câu chuyện và cùng các bạn nhỏ đóng vai nhé, vừa giúp bé phát huy trí tưởng tượng bay bổng lại tiếp thêm năng lượng để các bạn ấy hợp tác đấy!

KỂ MỘT CÂU CHUYỆN “TƯỞNG TƯỢNG” ĐỂ HỌC VỀ HẬU QUẢ CỦA HÀNH ĐỘNG

Ví dụ như khi ngồi trên ô tô mà bé cứ nhảy nhót nghịch ngợm không chịu ngồi yên hay lúc đi chơi mà không chịu đi gần/ nắm tay bố mẹ cứ chạy lung tung khiến bố mẹ không trông được thì bố mẹ hãy “bịa” ra một câu chuyện để các bạn ấy hiểu rõ hậu quả của hành vi nhé! Ví dụ nếu bé ngồi trên ô tô mà nhảy nhót nghịch ngợm dù mẹ đã nhắc nhở đủ cách thì có thể kể một câu chuyện thế này:

“Hôm trước mẹ nghe kể có 1 bạn nhỏ đi trên ô tô cứ nhảy từ trên ghế xuống thế là đột nhiên xe đi đến chỗ xóc, chú lái xe phanh gấp một cái, bạn í bị đập mặt xuống sàn, đau ơi là đau, sưng vù lên. Bạn ấy còn khóc to ơi là to, cứ “oa oa oa, mẹ ơi đau quá huhu….” Cuối cùng mẹ bạn ấy sợ quá phải đưa bạn ấy vào bệnh viện khám, may quá, bác sĩ bảo là bạn í chỉ bị sưng một tẹo thôi, may mà chưa mất cái răng nào nhưng bạn ấy vẫn đau lắm, cứ khóc mãi thôi”

Các mẹ có thể thêm thắt vào cho câu chuyện thật li kì, nhiều tình tiết, lời thoại, giọng điệu cũng “khoa trương” và nhập vai nhé. Tuy nhiên, bố mẹ nhớ nguyên tắc là không được thổi phồng phóng đại quá mức, phải dựa trên thực tế là những tình huống có thể nảy sinh như một cách để bé hiểu hậu quả có thể xảy ra một cách rõ ràng gần gũi hơn, đừng bịa ra những thứ không có thật, vô lí để dọa trẻ. Trẻ rất thích nghe kể chuyện và học từ đó, giống như đọc sách vậy nên cách này thường sẽ rất hiệu quả.

CÁC NÀNG CÔNG CHÚA/ HOÀNG TỬ/ SIÊU NHÂN/ NGƯỜI NHỆN…

Tóm lại là con bạn mê nhân vật nào, hãy lấy nhân vật đó ra làm hình mẫu kiểu như:

“Căn phòng của công chúa toàn là màu hồng này, lại còn gọn gàng sạch sẽ nữa, đẹp ơi là đẹp. Công chúa chơi xong sẽ cất gọn thì phòng mới đẹp thế đấy. Công chúa nhà mình cũng có phòng gọn gàng, sạch sẽ nhỉ?”

“Các hoàng tử thường không nói chuyện khi miệng đang đầy thức ăn đâu, đó là phép lịch sự trong hoàng cung đấy!”

Các bạn nhỏ thường mê tít nhân vật nào thì rất muốn bắt chước nhân vật đó, không chỉ là về trang phục, bề ngoài mà còn cả lời nói, hành động, cử chỉ nữa nên bố mẹ hãy “tận dụng” “ước mơ” hướng thiện này của các bạn nhỏ nhé! Tuy nhiên một lưu ý nho nhỏ là bố mẹ đừng nói kiểu so sánh như “công chúa thì thế mà con thì lại thế…” mà chỉ đưa ra gợi ý để các bạn nhỏ đưa ra lựa chọn có nên học tập các công chúa/ hoàng tử không (và trong đa số các trường hợp các bạn ấy sẽ chọn học tập để giống đấy). Để chừa đường lui cho các bạn nhỏ thì thi thoảng bố mẹ cũng nên nói những câu như:

“Đôi khi các hoàng tử cũng hay bừa bộn lắm, những lúc ấy thì vua và hoàng hậu sẽ nhắc nhở các hoàng tử rằng: “Hoàng tử thì phải thật lịch thiệp và gọn gàng”

Như thế bé sẽ nghĩ là hoàng tử/ công chúa/ siêu nhân cũng có những điểm chưa hoàn hảo, gần gũi và giống mình hơn nhưng quan trọng là luôn cố gắng. Và thi thoảng nếu bé có chọn ko làm theo mô hình hoàng tử/ công chúa như bố mẹ mong muốn thì cũng ko bị quá xấu hổ, áp lực. Nhưng bố mẹ nhớ đừng áp dụng chiêu này thường xuyên quá nhé, chỉ dùng trong những tình huống khó thôi kẻo bé sẽ “miễn dịch” đấy!

NÚT ĐIỀU CHỈNH CẢM XÚC

Bố mẹ có thường giúp con đặt tên các cảm xúc và trạng thái hiện tại của con không: cáu kỉnh, mè nheo, tức giận, buồn, đau, vui vẻ, hạnh phúc, bối rối… Cùng với việc đặt tên, bố mẹ nên đặt cho con nút ấn cảm xúc, trạng thái giống như các bạn rô bốt nhé! Thế là thi thoảng lúc bạn ấy đang cáu kỉnh mè nheo bố mẹ có thể nói: “Ồ, con vừa bật nút cáu kỉnh lên à, hay là con ấn nhầm đấy?” Và nếu cơn cáu kỉnh cũng không quá nặng nề hoặc hết cao trào rồi thì bé có thể sẽ cười phì và bảo: “Con ấn nhầm đấy!” hoặc “Con tắt đi rồi.”

Hoặc khi giải quyết xong một trận mè nheo giận dỗi của các bạn nhỏ mà các bạn ấy vẫn tiếp tục nức nở dai dẳng thì bố mẹ có thể nói: “Ối, nút tức giận vẫn chưa hết à, để mẹ tắt đi nhé! Mẹ bật nút vui vẻ lên cho con nhé!” thế là có thể dễ dàng phân tán sự chú ý của các bạn nhỏ sang cái việc “thần kì” là “bấm nút để thay đổi trạng thái” và sẽ nhanh chóng vui vẻ hơn. Thi thoảng đi chơi thì bố mẹ có thể bảo “Hôm nay mình sẽ cất nút mè nheo ở nhà nhé!” Và đôi khi không hiểu cảm xúc của các bạn nhỏ, bố mẹ có thể hỏi: “ôi con đang bật nút gì thế?” Đây là cách rất hay để bé học và hiểu cảm xúc của mình luôn.

Nếu bố mẹ áp dụng nhiều nhiều thì thi thoảng có thể sẽ nghe các bạn nhỏ nói những câu như: “Con ấn nhầm đấy, mẹ ấn nút vui vẻ lên cho con đi” hoặc “Con vừa ấn nút hạnh phúc đấy”, thậm chí là “Mẹ ấn nhầm rồi, nút vui vẻ của con ở trên đầu mà”. Tuy nhiên, các bạn ấy cũng sẽ rất nhanh chóng trở nên “láu cá” với những câu như “Nút vui vẻ của con bị hỏng rồi” hay “Nút hạnh phúc con cất lên mái nhà rồi”. Lúc ấy bố mẹ hãy giả vờ đóng vai kĩ sư để lắp lại nút vui vẻ cho các bạn nhỏ hoặc tạm thời “vô hiệu hóa” nút cáu kỉnh, mè nheo nhé!

 

Tiêu điểm

Bài mới đăng