Những biểu hiện của lòng tự trọng lành mạnh và không lành mạnh

Quan điểm cá nhân của trẻ biến động rất lớn khi trẻ dần trưởng thành. Nó thay đổi một cách thường xuyên vì trải nghiệm sống cũng như những nhận thức mới của trẻ có ảnh hưởng rất lớn tới điều này.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu đâu là biểu hiện lành mạnh và đâu là những biểu hiện về quan điểm cá nhân không lành mạnh.

Những đứa trẻ nhìn nhận sai lầm về bản thân thường không muốn cố gắng và thử những điều mới mẻ, chúng có thể nhận xét tiêu cực về bản thân, ví dụ như “con thật là ngốc, con sẽ không bao giờ học được cái đó, hoặc là làm như thế để làm gì? Hay “dù sao thì cũng sẽ không có ai quan tâm đến con cả”.

Sức chịu đựng của trẻ cũng vì thế mà sẽ kém đi rất nhiều, chúng sẽ dễ dàng từ bỏ hoặc chờ đợi ai đó làm thay cho mình. Chúng thường có xu hướng luôn chỉ trích phê phán mọi thứ và đặc biệt rất dễ thất vọng về bản thân mình.

Trẻ cũng thường nhìn nhận điểm dừng tạm thời trước mắt như là thất bại vĩnh viễn, cảm thấy mình rơi vào tình thế vượt quá sức chịu đựng và luôn có cách nhìn nhận tiêu cực trong mọi việc. Trạng thái tâm lý đó sẽ khiến trẻ nhanh chóng rơi vào tình trạng stress hoặc vấn đề tâm lý kéo dài và trên thực tế, trẻ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn để giải quyết những vấn đề mà các em sẽ gặp phải trong cuộc sống sau này.

Các em có ý thức tốt về lòng tự trọng thường thích giao tiếp với mọi người. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ khi hòa mình vào các hoạt động tập thể hoặc xã hội cũng như những hoạt động độc lập. Khi gặp phải khó khăn, thử thách, các em cũng luôn cố gắng tìm ra cách giải quyết và không thể hiện sự bất mãn với hoàn cảnh cũng như làm giảm đi sự tin cậy của bản thân hoặc của những người xung quanh mình.

Ví dụ như, thay vì việc nói rằng: “mình thật ngớ ngẩn” một đứa trẻ có lòng tự trọng sẽ nói là “tôi không hiểu điều đó”. Các em hiểu rõ về điểm mạnh cũng như những điểm yếu của mình, chấp nhận chúng.

Làm thế nào để trẻ có được lòng tự trọng lành mạnh?

Những đứa trẻ thường không nhìn nhận bản thân chúng theo cách tốt hay xấu. Chúng không nghĩ: ‘Mình thật tuyệt” hoặc cảm thấy lo lắng “cái khăn này làm cho chân của mình trông thật lạ”. Thay vào đó, chính những người xung quanh giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng.

Bằng cách nào? Bằng cách động viên trẻ khi chúng có thể tự bò, đi hoặc nói. Họ thường nói “con làm tốt lắm” hoặc đôi lúc có thể họ chỉ cười và nhìn đầy tự hào. Khi được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, trẻ cũng cảm thấy mình được yêu quý và có giá trị.

Khi trẻ dần lớn lên, sự cố gắng của chính bản thân bé có vai trò quan trọng hơn trong việc hình thành lòng tự trọng của trẻ. Làm việc chăm chỉ để hoàn thành bài tập, đạt điểm cao trong bài thi môn toán hoặc biết cách chơi một môn thể thao mới, tất cả những điều đó có thể khiến cho trẻ tự hào về những cố gắng của mình.

Một vài đứa trẻ không phải là một vận động viên tài năng, nhưng là có năng khiếu về đọc hoặc biết cách làm những trò ảo thuật hoặc luôn giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh. Tất cả những gì mà trẻ có thể làm được đã giúp bé có cảm nhận tốt về bản thân mình.

Gia đình và những người xung quanh ví dụ như huấn luyện viên, giáo viên, bạn cùng lớp<cũng giúp trẻ hoàn thiện lòng tự trọng. Họ có thể hoặc giúp trẻ biết cách làm điều gì đó hoặc chú ý tới những điểm tốt của trẻ. Họ có thể là người luôn tin tưởng trẻ và động viên trẻ cố gắng thử lại sau thất bại lần đầu tiên.

Tuy nhiên, chính trẻ là người học cách nhìn nhận bản thân mình theo một cách tích cực, cảm thấy tự hào về những gì mà bản thân chúng đã làm và tự tin về rất nhiều điều mà chúng có thể làm được.

Tiêu điểm

Bài mới đăng