Những bức tranh ảo giác khiến đầu óc bạn quay cuồng vì nhầm lẫn

 Dưới đây là những ảo ảnh quang học cổ điển có thể khiến tâm trí bạn rối tung vì không thể biết đâu là thật và đâu là ảo giác

1. Đây có phải là một tờ báo bình thường?

Hãy nhìn bức ảnh dưới dây, có một bức tranh 3D được gài vào bên trong tờ báo

2. Bức ảnh này có chuyển động không?

- Advertisement -
- Advertisement -

Bức ảnh dưới đây không hề chuyển động. Nó được lấy cảm hứng từ “Những con rắn đang xoay”, một ảo ảnh được tạo ra bởi nhà tâm lý học Akiyoshi Kitaoka vào năm 2003, được gọi là “ảo giác trôi dạt ngoại vi”.

3. Chú mèo đang đi lên hay đi xuống cầu thang?

Internet đã nổ ra nhiều tranh cãi trong bức ảnh này, nhưng số đông cho rằng con mèo đang đi xuống cầu thang.

4. Ô A và B trên bàn cờ có cùng màu không?

Câu trả lời là có, chúng có cùng màu. Nó được gọi là ảo ảnh bóng tối, lần đầu giới thiệu đến công chúng vào năm 1995 bởi một giáo sư về khoa học thị giác. Vì não chúng ta liên tục so sánh màu sắc nên ô hình vuông B trông nhạt hơn thực tế, nhờ vào các ô tối màu bao quanh nó và bị che phủ bởi một phần bóng tối.

5. Những quả dâu tây này có màu gì?

Trên đây là một ảo ảnh khác được tạo ra bởi nhà tâm lý học và giáo sư người Nhật, Akiyoshi Kitaoka. Mặc dù màu đỏ đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi hình ảnh trên, não chúng ta biết rằng màu của đối tượng hữu ích hơn cho nhận thức hơn là màu sắc của nguồn sáng. Kết quả là, khi chúng ta nhìn quả dâu ra màu đỏ thì màu sắc sẽ điều chỉnh các điểm ảnh màu xám và xanh lá cây trong hình ảnh để xuất hiện màu đỏ.

6. Bạn có biết có bao nhiêu chấm đen trên bức ảnh dưới đây không?

Ảo giác này được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2000 bởi Jacques Ninio và Kent A. Stevens. Bức ảnh thực sự có 12 chấm màu đen, nhưng bạn không thể nhìn thấy tất cả cùng một lúc. Khi bạn nhìn vào một chấm, các chấm khác ở ngoại vi của tầm nhìn dường như xuất hiện và biến mất liên tục.

7. Điều gì xảy ra với lối đi ở hành lang?

Công ty gạch men Casa Ceramica, của nước Anh, gần đây đã đăng tải một bức tranh của lối đi này. Trông nó có vẻ như một đường lượn sóng nhưng thực tế thì không. Nó nằm ở lối vào của một trong số các showroom của công ty và được thiết kế để ngăn người dân chạy trên hành lang. Hơn nữa ảo giác biến mất khi nhìn từ góc đối diện.

8. Có những chỗ lõm trên sàn nhà?

Không, không hề có. Đây chỉ là một ảo giác quang học thông minh. Nhà thiết kế của thảm bổ sung những ô không gian rộng hơn ở một số đường kẻ để tăng chiều sâu và làm tấm thảm như bị lõm xuống.

9. Cột màu nâu ở A và B có màu giống nhau không?

Câu trả lời là có, chúng có cùng màu. Được biết đến với cái tên Ảo ảnh của White, hiệu ứng nổi tiếng này được phát hiện vào năm 1979 bởi nhà tâm lý học người Úc tên là Michael White. Nhiều lý thuyết đã được đề xuất là tại sao ảo giác này xảy ra.

10. Cô bé này đang ngồi dưới mặt nước?

Có hai điều cho thấy là Không. Đầu tiên là tóc của cô bé hoàn toàn khô và không nổi trong nước, và thứ hai là “bọt khí” thực sự chỉ là giọt nước bắn tung tóe khắp nơi khi cô bé đập tay xuống nước.