Nổi bật Những điều bố mẹ cần làm để con mình trở lên quyết...

Những điều bố mẹ cần làm để con mình trở lên quyết đoán hơn

Để con quyết đoán hơn Bố mẹ hãy cho con được quyền từ chối ngay cả đối với những yêu cầu của bố mẹ mà con thấy không phù hợp

Nguồn ảnh: Internet

Hạnh là một người thiếu  quyết đoán, cả nể. Con có lối sống đơn gián, ít mâu thuẫn với mọi người, nhưng không có lập trường, tiếng nói ít được coi trọng, khó đưa ra quyết định dẫn đến bỏ qua cơ hội, dễ bị lới dụng và khó đạt được những thứ mình muốn…

Đối với các con thuộc nhóm tính cách này, ngoài nguyên nhân do tính cách bẩm sinh, lối sống cầu toàn, sợ mất lòng mọi người, sợ cô đơn và không dám chịu trách nhiệm thì lý do có thể là vì con sống trong môi trường gia đình mà bố mẹ nghiêm khắc, gia trưởng hoặc bận rộn, ý kiến của con không được chú ý, hay bị mắng mó… Để thay đổi tính cách này của con, cần có sự quan tâm, kiên trì của bố mẹ.

Dạy con ý thúc về bản thân

Khi thấy Hạnh như vậy, bố mẹ đã phân tích cho con biết những ảnh hưởng của việc thiếu  quyết đoán, hay cả nể đối với cuộc sống hiện tại và tương lai sau này của con. Trong những cuộc nói chuyện, Hạnh cũng được nghe kể về các bài học của những người nổi tiếng vì sự thiếu  quyết đoán mà gây ra những thiệt hại lớn. Ví dụ, nhiều người vẫn cho rằng, do sự thiếu  quyết đoán của chien lước gia người Pháp Arsene Wenger cùng các cộng sự, đội bỏng Arsenal đã bỏ lớ cơ hội chiêu mộ rất nhiều tài năng trong suốt một thời gian dài, và mất chức vô địch giái Ngoại hạng Anh.

Bên cạnh việc giúp con hiểu về tính cách bản thân, cha mẹ cần giái tóa những lo lắng cho con. Đối với việc con sợ mất lòng mọi người, sợ lạc lõng vì là thiểu số nếu đưa ra ý kiến mà không được mọi người tán thành, phụ huynh có thể khắc phục bằng cách giúp con hiểu nếu con quyết đoán và đưa ra được các ý kiến đúng đắn thì ngay cả trong trường hợp là thiểu số thì khi hiểu ra, mọi người sẽ lại yêu quý con. Đối với việc con không dám đưa ra ý kiến do cầu toàn, sợ trách nhiệm, cha mẹ cần nói để con hiểu trong cuộc sống, không có gì là trọn vẹn, tuyệt đối. Vì thế, đừng cân nhắc nhiều đến mức khó đưa ra được ý kiến và trong cuộc sống, ai cũng cần phải có trách nhiệm, con không nên trốn trảnh điều đó. Khi biết chịu trách nhiệm, con sẽ trưởng thành hơn.

Ngoài ra, bố mẹ nên dạy con tự tin, ý thức về việc hình thành bản sắc cả nhân, khi đó con sẽ dễ đưa ra các quyết định.

Giúp con hiểu rằng “Quyết định nào cũng hơn Ià không có quyết định ”

Theo tôi, câu nói trên của Brian Tracy nếu hiểu rộng hơn để áp dụng vào trường hợp này thì nó bao hàm cả ý nghĩa là bố mẹ hãy dạy con dám nói, dám cãi, dám quyết định và dám làm.

Dám nói. Hằng ngày, bố mẹ nên động viên con thể hiện ý kiến riêng. Qua đó sẽ giúp con tự tin và tăng khả năng giao tiếp. Đối với những ý kiến đúng, bố mẹ nên tán thành. Ý kiến nào chưa đúng, bố mẹ đừng chỉ trích mà phân tích cho con thấy điểm chưa hợp lý của nó và nên làm thế nào để ý kiến được xác đáng hơn.

Tôi hay nói chuyện để giúp con hiểu rõ hơn về bản thân mình, về những ước mơ, khảt vọng của con, về cả những điều con mong muốn và không mong muốn. Có như vậy con mới có cơ sở để tự tin đưa ra ý kiến. Nếu con không hiểu mình là ai thì khó làm được điều đó. Có lẽ vì thế mà Minh Đức đã tự tin, quyết đoán trong việc chọn trường cấp 3 để thi vào.

Ngoài ra, con có quyền từ chối yêu cầu của bất cứ người nào mà con nhận thấy không phù hợp, không có trách nhiệm phải làm. Bố mẹ hãy cho con được quyền từ chối ngay cả đối với những yêu cầu của bố mẹ mà con thấy không phù hợp. Gia đình của Hạnh ban đầu áp dụng cách này đối với những việc đơn gián như khi đi nghỉ mát, con thích nơi nào thì con có thể nói ra, rồi dần dần, tien tới áp dụng với các việc lớn hơn như học hành, bạn bè, công việc.

Dám cãi. Nhà tôi được nhiều người đánh giá là khả dân chủ. Minh Đức thường xuyên được hói ý kiến, được tranh luận thẳng thắn,  bảo vệ ý kiến của mình. Đó cũng là một lý do giúp con luôn có chính kiến riêng.

- Advertisement -

Bố mẹ đừng vì muốn nhàn thân mà bỏ qua việc thường xuyên dạy con “dám cãi” trong cuộc sống hằng ngày. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng cách đưa ra bài tập tình huống như giá sử con xin phép được đi chơi vào dịp cuối tuần và mẹ giá vờ đưa ra các quan điểm phán bác. Nhiệm vụ của con là đưa ra các lý do để bảo vệ ý kiến của mình. Mới đầu, màn hói đáp có thể chỉ kéo dài 3 câu hói, 3 câu trá lời. Sau đó, bố mẹ có thể dần dần nâng lên thành 5 hoặc 7 câu. Nếu con bảo vệ thành công quan điểm của mình thì con thắng, và được thưởng. Ngước lại, con sẽ thua.

Dám quyết định. Đây là yếu tố chính giúp con thay đổi được tính thiếu  quyết đoán, cả nể của bản thân. Để con dễ đưa ra quyết định thì bố mẹ cần lưu ý hai điểm.

Một là: Giúp con sống có mục đích, có tiêu chí rõ ràng để mục đích, tiêu chí ấy trở thành hệ quy chiếu giúp con đưa ra quyết định. Đó có thể là:

  • Đối với những vấn đề đơn gián, để đưa ra quyết định không cần quả 5 giây;
  • Uu tiên cho những mong muốn, sở thích cả nhân của bản thân, nếu nó không thái quả;
  • Không dễ dàng chiều theo ý người lạ;
  • Luôn nhớ đến mục tiêu của mình. Khi không biết quyết định thế nào thì sẽ lna chọn theo mục tiêu đó.

Hai là: Giúp con có khả năng phân tích và thấu hiểu. Con cần hiểu mình và người khác, có khả năng phân tích ý kiến của mọi người, các tình huống, hoàn cảnh hiện tại, khả năng tương lai… Làm được điều đó con sẽ tự tin đưa ra các quyết định hơn, không dựadẫm, ý lại vào người khác.

Dám làm. Điều cốt lõi ở đây chính là khả năng sẵn sàng chấp nhận thách thức. Khi đã quyết định điều gì, con phải quyết tâm thực hiện điều đó đến cùng. Người thiếu  quyết đoán thường sợ rủi ro. Tuy nhiên, nếu họ trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với quyết định của mình, dám đương đầu với khó khăn thì sẽ dễ đưa ra quyết định hơn, không bị mất nhiều thời gian cân nhắc được, mất, phân tán vì các luồng thông tin.

Đỡt cô chủ nhiệm cho đăng ký vào đội tuyển, mới đầu Hạnh không biết chọn đội nào vì con thích Toán nhưng lại khó đạt giái vì có nhiều bạn giỏi đăng ký, còn môn Hoá con học xuất sắc nhưng lại không đam mê. Sau đó, nhớ lại những điều mẹ dạy, con tự tin đăng ký môn Toán, sẵn sàng đối diện với thách thức.

nổi bật