Những điều giúp cha mẹ xử lý các tổn thương mắt ở trẻ

Nếu trẻ bị một vật tù (mép bàn, cánh cửa, bóng…) đâm vào mắt, nên khuyên trẻ tránh cử động mi và nhãn cầu vì có thể mắt đã bị tổn thương nghiêm trọng hoặc vỡ. Không nên đắp thuốc hoặc chườm đá nếu không có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.

Trong phần lớn trường hợp, không cần băng mắt. Nên cho trẻ đeo kính râm hoặc kính bảo hộ (hoặc dùng tấm chắn mắt bằng nhựa) nếu nó không đè vào mi mắt đang sưng. Nên ghi chép đầy đủ về thời gian và hoàn cảnh xảy ra chấn thương. Đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kịp thời xử lý.

Vật tù khi tác động vào mắt có thể gây tổn hại cho mi, hốc mắt, lệ đạo, kết-giác mạc, hoặc gây xuất huyết nội nhãn, viêm nhiễm, tăng nhãn áp, chấn thương thủy tinh thể và võng mạc, vỡ nhãn cầu… Sau khi bị tổn thương, mắt trẻ có thể sưng phù và tình trạng này sẽ nặng dần lên trong 24-48 giờ đầu. Sưng có thể lan ra sống mũi hoặc lấn vào mi đối diện, kèm theo nôn mửa và cảm giác choáng ngất.

Sau đây là cách giải quyết các tổn thương khác ở mắt trẻ:

1. Tôn thương do vật sắc nhọn:

Các vật sắc nhọn có thể cắt, làm xước hoặc chọc thủng các cấu trúc mắt, gây các tổn thương như rách mi, lệ đạo và củng mạc; rách và xước kết-giác mạc; rách và đứt rời các cơ vận nhãn, tổn hại thần kinh thị giác. Các biến chứng có thể gặp là đục thủy tinh thể, viêm nội nhãn, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc…

Cách xử trí:

– Nếu mi bị rách, nhiều khả năng nhãn cầu cũng tổn thương theo. Khi đó, việc cử động mắt và cố gắng băng bó có thể làm tổn hại thêm cho mắt. Nên dùng tấm chắn bảo vệ bằng nhựa (đặt nhẹ nhàng) nhằm tránh đè ép lên mắt.
– Nếu mất khuyết mi, nên cố gắng tìm lại mảnh mi bị đứt rời, bảo quản trong đá lạnh để tiện cho việc phục hồi về sau.
– Nếu có thể, nên giữ lại vật gây chấn thương nhằm giúp bác sĩ nhãn khoa tham khảo.
– Không nên tự cố gắng lấy vật đâm vào mắt ra vì có thể gây tổn hại thêm cho mắt. Hãy để việc đó cho bác sĩ nhãn khoa.

2. Vết thương có dị vật:

Rất nhiều dị vật mặc dù gây khó chịu nhưng được mắt dung nạp khá tốt trong thời gian đầu. Mọi chuyện sẽ nghiêm trọng hơn khi mắt bị nhiễm bẩn, nhiễm độc sau đó. Các tổn thương có dị vật thường không nghiêm trọng lắm nếu được xử lý đúng. Tuy nhiên, những dị vật xuyên vào mắt với vận tốc cao (như mảnh văng ra từ máy khoan, máy mài, búa) có thể gây tổn hại nặng cho các màng của mắt, xuyên sâu vào nội nhãn và gây những hậu quả khó lường (giảm thị lực, viêm loét hoặc hoại tử giác mạc, chảy máu, bong võng mạc…).
Cách xử trí:

– Nếu bụi bay vào mắt, nên giữ mi, đảo mắt vòng tròn và chớp mắt. Thường thì một lát sau bụi sẽ chui ra ngoài cùng nước mắt.
– Không nên cố gắng lấy dị vật ra bằng tăm bông, vật nhọn, đầu ngón tay vì có thể gây tổn thương thêm cho mắt.
– Dị vật xuyên sâu vào mắt với tốc độ cao có thể không gây một cảm giác khó chịu nào. Vì vậy, ngay cả khi trẻ không thấy cộm, vướng, cha mẹ vẫn phải đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để xử lý sớm.

– Việc lấy bụi ra khỏi kết giác mạc (nếu chúng nằm trên bề mặt) có thể thực hiện ở mọi cơ sở y tế. Nếu có bất cứ trở ngại nào, nên đến cơ sở chuyên khoa mắt.

– Các dị tật nằm ở ngóc ngách sẽ được phát hiện và xử lý tại các cơ sở chuyên khoa bằng thiết bị chuyên dụng.

3. Bỏng hóa chất:

Phổ biến nhất là bỏng axit và kiềm (bỏng kiềm nguy hiểm hơn). Các tổn thương nông và nhỏ có thể tự khỏi, không ảnh hưởng đến thị lực. Trường hợp bỏng nặng có thể gây sẹo giác mạc, glaucoma, viêm nội nhãn, đục thủy tinh thể, sẹo và biến dạng mi.
Cách xử trí:
– Nhanh chóng loại bỏ hóa chất ra khỏi mắt bằng dung dịch nước muối hoặc nước sạch, sau đó nhất thiết phải đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để rửa bằng dung dịch đặc biệt, đảm bảo không còn hóa chất kết dư trong mắt. Đem chai lọ và nhãn mác của dung dịch gây bỏng đến cho bác sĩ biết và có hướng xử lý đúng.

Tiêu điểm

Bài mới đăng