Những điều quan trọng cần nhớ để thay đổi cách cư xử của con bạn

Có năm bí quyết. Chúng nằm trong mỗi kế hoạch thay đổi. Nhưng điều quan trọng là bạn nhận ra chúng để áp dụng bất kỳ lúc nào bạn muốn thay đổi cách cư xử của con cái bạn.

1. Xác định cách cư xử.

Việc đầu tiên này rất quan trọng. Bạn phải nhận ra tính xấu nào làm mọi người điên tiết. Cứ cho là con bạn có một số tính xấu cần sửa chữa, nhưng tốt nhất là hãy tập trung cải thiện một nết đặc biệt – và đừng bao giờ nhiều hơn hai – một lần thôi. Làm vậy, bạn có thể đưa ra một kế hoạch cụ thể để bứng gốc nết xấu đó, và bạn càng dễ thành công hơn. Vậy nên đừng nói: “Nó không xử sự đúng”. Thay vào đó, hãy chú ý vào một tật riêng biệt mà bạn muốn loại bỏ, chẳng hạn: “Nó hay cãi lại”.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

2. Lập một kế hoạch sửa đổi chắc chắn.

Khi đã nhận thấy tật xấu, bạn cần có một kế hoạch để ngăn nó lại. Kế hoạch này phải: 1. nhắm vào cách cư xử của con bạn, 2. nói rõ cách uốn nắn, 3. đưa ra nết tốt để thay thế, và 4. diễn tả cách bạn sẽ dạy nó. Các kế hoạch phải cụ thể và nhằm vào nhu cầu độc nhất của con bạn mà thôi. Tôi sẽ trao cho bạn những sách lược cần thiết, và những gợi ý giúp bạn tạo một kế hoạch chính xác cho con bạn. Điều bạn cần làm là theo đúng các bước và ghi lại những ý tưởng của mình vào sổ nhật ký.

3. Nêu hình thức xử phạt.

Nếu con bạn tiếp tục phạm lỗi, điều cần làm là nêu hình thức xử phạt. Hình thức xử phạt phải công bằng, thích hợp với trẻ, hợp với tội, và cần cho trẻ biết trước. Và nó phải được áp dụng ngay khi trẻ vi phạm. Bảng liệt kê các hình thức xử phạt có ở các trang 300-301.

4. Cam kết thay đổi.

Ngay cả kế hoạch tốt nhất thế giới cũng không đem lại kết quả nếu bạn không cam kết thay đổi tính nết của con bạn. Và cần phải kiên định với lập trường của mình để thành công.

5. Thời hạn hai mươi mốt ngày.

Nếu bạn muốn loại trừ tật xấu, bạn cần tuân thủ thời hạn thử thách hai mươi mốt ngày. Đừng mong thấy kết quả qua một đêm; việc thay đổi không diễn ra như vậy. Chuyển hóa cách ứng xử cần tối thiểu 21 ngày liên tục, hãy nhớ như vậy, và đừng bỏ cuộc cho tới khi bạn nhìn thấy sự chuyển biến tích cực. Nếu như không thấy có sự thay đổi, hãy xem lại kế hoạch coi mình có bỏ sót yếu tố nào không. Cũng vậy, hãy chắc rằng điều bạn trông chờ không vượt quá sức của trẻ. Nếu tật xấu vẫn tái diễn, hãy hỏi các nhà chuyên môn về tâm lý trẻ em để họ giúp bạn.

Tiêu điểm

Bài mới đăng