Những hành vi thông thường của trẻ sơ sinh và cách chăm sóc trẻ 2 tuần tuổi

1. Những hành vi thông thường của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường sử dụng cả tay và chân như nhau khi di chuyển và trẻ cần được sự trợ giúp đối với di chuyển đầu.

Trẻ sẽ ngủ hầu hết thời gian trong ngày và chỉ thức dậy để ăn hoặc thay tã.
Khóc có thể là cách trẻ thể hiện mình đang cần gì đó. Trẻ sơ sinh dễ bị giật mình khi có tiếng ồn lớn hoặc bị di chuyển đột ngột.


Trẻ sơ sinh thường xuyên hắt xì và nấc cụt. Hắt xì không có nghĩa là trẻ bị cảm lạnh.
Nhiều trẻ có hiện tượng vàng da trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Không cần thiết phải điều trị nếu hiện tượng này chỉ ở mức độ nhẹ, tuy nhiên vẫn nên được kiểm tra bởi các bác sỹ.
Da trẻ có thể bị khô, bong tróc hoặc giống như lột da. Các chấm nhỏ màu đỏ trên khuôn mặt và ngực trẻ là hiện tượng thông thường với trẻ sơ sinh.

Bé gái có thể có dịch màu trắng hoặc có ít máu từ âm đạo. Đối với bé trai không được cắt bao quy đầu, không cố gắng kéo bao quy đầu ra sau. Nếu cắt bao quy đầu cho trẻ, hãy lật phần da và làm sạch đầu dương vật cho trẻ. Có thể bôi kem cho trẻ cho đến khi hết chảy máu. Dương vật trẻ sau khi cắt bao quy đầu có thể sẽ đóng vảy màu vàng, hiện tượng này là bình thường.

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

3.  Tiêm chủng

 Cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trước khi ra khỏi bệnh viện.

Nếu mẹ của trẻ bị viêm gan B, cần tiêm cho trẻ 1 mũi vắc xin viêm gan B đầu tiên ở bệnh viện, và thêm một liều Globulin miễn dịch viêm gan B trước 7 ngày đầu sau sinh. Hãy luôn thông báo với bác sỹ về vấn đề này.

 

4. Xét nghiệm và kiểm tra

 Cần thực hiện kiểm tra thính lực (khả năng nghe) cho trẻ tại bệnh viện. Nếu kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu, cần sắp xếp để thực hiện một bài kiểm tra thính lực khác.

Trước khi ra viện, tất cả các em bé đều phải được lấy máu để kiểm     tra chuyển hóa trẻ sơ sinh, hay còn được gọi là sàng lọc sơ sinh hay kiểm tra PKU  (phenylketonuria).  Thí  nghiệm  này  được  chính  phủ quy  định  và kiểm tra nhiều di truyền và chuyển hóa của trẻ. Tùy theo độ tuổi của trẻ tại thời điểm  xuất  viện  từ  bệnh  viện  hoặc  trung  tâm bảo sinh và địa phương nơi bạn sinh sống, có thể trẻ sẽ cần tiến hành thêm một sàng lọc chuyển hóa khác. Bạn có thể hỏi bác sỹ nơi bạn  sinh trẻ để nắm được điều  này.

Bài kiểm tra này rất quan trọng để phát hiện các vấn đề về sức khoẻ của trẻ càng sớm càng tốt và trong vài trường hợp, có thể cứu sống trẻ.

BÀI XEM NHIỀU

5 cụm từ rất quan trọng đối với quá trình trưởng thành của...

Chênh lệch khoảng cách giữa trẻ em thường không phải là IQ mà là 5 cụm từ: kiềm...

Hành trình làm mẹ – 40 tuần thai kỳ – tuần thai thứ 2

Giai đoạn bạn cần "yêu" nhiều hơn để tăng khả năng thụ thai. Tương tự như tuần 1, tuần này cũng chưa có mầm sống nào nhen nhóm bên trong bạn.

XEM THÊM

video

Dạy con vẽ các con vật bằng dấu vân tay

Dùng màu bôi vào đầu ngón tay và in lên giấy, sau đó vẽ thêm vài nét đơn giản, bạn sẽ được nhiều hình ngộ nghĩnh.

Bác sỹ chia sẻ cách đơn giản giúp bạn cứu người trong đời sống...

Bạn có biết uống 1 ly nước đúng thời điểm là đang tự cứu mạng mình không? – 2 ly nước sau khi thức dậy:...

Các tên hay nhất theo họ Nguyễn cho Bố Mẹ lựa chọn cho bé...

Họ Nguyễn một họ phổ thông ở Việt Nam, vậy việc bố mẹ chọn cho con 1 cái tên sao cho vừa độc vừa lạ lại có chứa đựng đầy đủ các nguyện vọng không phải là đơn giản

[Hành trình làm mẹ] – Em bé có bị ảnh hưởng không khi mẹ...

Trong thời gian mang thai có nhiều thứ làm cho mẹ bầu thêm nhiều lo lắng, chính những lo lắng này làm mẹ mất ngủ, mẹ hãy tham khảo các thông tin dưới đây nh
video

Khoảnh khắc vui đùa hồn nhiên của hai bé gái trong lớp học

Hai bé gái lấy dép nhựa làm 'smartphone' để selfie Khoảnh khắc vui đùa hồn nhiên của hai bé gái trong lớp học khiến dân mạng thích thú, khen dễ thương.