Những kinh nghiệm thực tiễn cho mẹ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Đừng bắt trẻ ăn hết phần ăn mà bạn muốn, trẻ sẽ rất dễ ngán và cảm thấy việc ăn uống trở nên nặng nề. Hãy để cho trẻ ăn theo nhu cầu.

Khi trẻ không muốn ăn nữa, bạn nên ngưng món ăn chính và cho trẻ ăn tráng miệng, như vậy, trẻ sẽ cảm thấy thật thoải mái khi mẹ cho ăn.

Ba nguyên tắc cơ bản liên quan đến việc ăn uống của trẻ
Cha mẹ không nên quá áp đặt việc ăn uống của trẻ.
Món ăn của trẻ nên phong phú và bắt mắt.
Tạo không khí sinh hoạt gia đình vui vẻ và hòa đồng trong bữa ăn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tránh tuyệt đối việc khen thưởng khi trẻ chịu ăn loại thực phẩm mà bạn muốn trẻ ăn vì nghĩ thức ăn ấy tốt cho trẻ. Điều này gây ra tình trạng mất cân đối các loại thực phẩm mà trẻ cần và dễ gây ra tình trạng biếng ăn vì trẻ phải ăn một loại thức ăn không còn sức hấp dẫn với trẻ nữa.

Nên cho trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn cùng với bạn. Trẻ rất thích ăn những gì trẻ tự chế biến để khám phá thế giới xung quanh, vì vậy bạn nên cho trẻ giúp bạn một tay trong việc nấu nướng những món ăn đơn giản như làm bánh ngọt, nướng bánh mì, chế biến các loại nước ép trái cây… Khuyến khích trẻ lớn ăn chung với gia đình.

Hãy quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn. Nếu ngày nào bạn cũng dọn cho trẻ món trứng đúc thịt, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi trẻ không muốn ăn. Nếu bữa sau, bạn cho trẻ một khúc cá chiên hay một bát xúp sườn hầm khoai tây, một chén canh rau dền cua đồng…, bạn sẽ thấy là ít ra trẻ cũng muốn thử xem sao.

Khuyến khích trẻ ăn đủ các bữa trong ngày một cách điều độ, đặc biệt là bữa sáng. Nghiên cứu cho thấy những trẻ ăn sáng đều đặn có vóc dáng cân đối và thường mạnh khỏe hơn những trẻ hay bỏ lỡ bữa sáng.

Nói cho trẻ biết về những lợi ích của việc ăn uống đầy đủ, đặc biệt là sự phát triển về thể lực và trí não của trẻ liên quan chặt chẽ với những loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhận thức được điều này có thể giúp trẻ hào hứng hơn trong việc ăn uống của mình.

Hãy giảm những bữa ăn vặt. Bạn thử xem liệu trẻ có hay ăn vặt không? Vài cái kẹo, một gói bánh snack, một củ khoai… tưởng như không là gì nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ.

Với trẻ ở độ tuổi đến trường, phụ huynh có thể thảo luận với nhà trường trong việc chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều chất xơ, nhiều rau xanh… đặc biệt là những món ăn mà trẻ thích để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Khuyến khích mọi thành viên trong gia đình tổ chức nhiều hoạt động thể lực vui nhộn và bổ ích như chơi đá bóng, đi bộ, chạy xe đạp… Hoạt động thể lực làm tiêu hao năng lượng dư thừa sẽ giúp trẻ mau đói bụng và có cảm giác ăn ngon miệng hơn.
– Ths.Bs. Đinh Thạc

Nôn trớ là tình trạng sức khỏe rất thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ còn bú mẹ. Trẻ nôn trớ nhẹ thì khó ăn uống và bú mẹ; trẻ bị nặng hơn có thể chậm tăng cân, gây suy giảm sức đề kháng, nguy hiểm hơn có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp nếu không may hít phải chất nôn ói vào phổi. Hiểu rõ nguyên nhân gây nôn ói ở trẻ chính là biện pháp hữu hiệu giúp cha mẹ có thể cải thiện tình trạng nôn ói cho trẻ.

Tiêu điểm

Bài mới đăng