Những sai lầm khi nuôi dạy con ngay cả những cha mẹ nhiều kinh nghiệm vẫn có thể mắc phải

Theo thống kê, hầu hết các bậc cha mẹ khi được hỏi đều chắc chắn rằng họ đã nuôi dạy con cái rất tốt.  Họ nghĩ rằng họ có kỹ năng sư phạm rất tốt. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Các ông bố, bà mẹ đôi khi có thể mắc những lỗi, thậm chí nó lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến việc trẻ sợ hãi và có ác cảm về sau này.

Dưới đây là những lỗi mà bố mẹ mắc phải mà chính họ cũng không hề nhận ra:

Kể xấu, đặt điều về bạn là không tốt

Các bậc cha mẹ thường nói với con gái mình điều này và cho rằng đấy là một quy tắc đạo đức tốt để tuân theo. Tuy nhiên các nhà tâm lý học lo ngại về việc nếu cứ được dạy theo cách đó, trẻ em sẽ có xu hướng không dám nói ra những vấn đề mà chúng gặp phải ở trường, ví dụ như bị bạn bắt nạt.

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng hầu hết trẻ em không dám tiết lộ việc bị lạm dụng, bị bắt nạt vì sợ người lớn không tin mình, cho rằng mình đặt điều, nói xấu bạn bè.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 1

Thay vào đó, người lớn nên dạy con chia sẻ về các tình huống không hay gặp phải, khi bị đối xử không công bằng, đúng mực. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần hướng dẫn các con cần phải nhờ cậy sự giúp đỡ của người lớn như bố mẹ, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết các vấn đề gặp phải ở trường.

Không cho trẻ thể hiện những cảm xúc tiêu cực

Bố mẹ rất ghét nhìn thấy con mình có những cảm xúc tiêu cực như khóc lóc, tức giận, ném đồ chơi… Đó là lý do họ dễ dàng hét vào mặt con rằng “Con đừng có khóc nữa”. Nhưng đây không phải là một cách làm khoa học. Tốt hơn hết, đừng yêu cầu con nín mà hãy tìm ra nguyên nhân.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 3

Loại phản ứng mắng mỏ, bắt con dừng khóc là hành vi tồi tệ nhất tác động xấu tới cảm xúc của trẻ. Trẻ em cần một nền tảng sức khỏe tinh thần, tâm lý. Việc trẻ có những cảm xúc tiêu cực là một trong những việc chứng tỏ trẻ có nhận thức tốt về mọi điều trong cuộc sống như một người trưởng thành. Con bạn chắc chắn cần điều đó trong tương lai, vì thế đừng cấm cản hay quát tháo khi một ngày nào đó con bông cảm thấy buồn chán, giận dữ…

Đứa trẻ tốt là đứa trẻ được tất cả mọi người yêu quý

Mọi bậc làm cha làm mẹ đều mơ ước con mình sống trong hòa bình, nhận được nhiều sự yêu thương từ mọi người xung quanh. Họ không bao giờ muốn nghe thấy những lời phàn nàn, chê bai về con mình từ bất cứ ai. Và đó là cách họ yêu cầu con phải cố gắng trở thành một người được những người xung quanh, từ hàng xóm, bạn bè, thầy cô yêu quý.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 4

Tất nhiên, sẽ là quá tuyệt vời khi mọi mối quan hệ xã hội của chúng ta đều tốt. Nhưng đừng biến nó thành áp lực, cố gắng để bắt con phải làm hài lòng tất cả mọi người. Khi chúng ta cứ phải cố sống theo đánh giá của người khác cũng đồng nghĩa với việc phải hy sinh nhiều lợi ích, mục tiêu và cả quan điểm sống của riêng mình.

Những đứa trẻ học không giỏi ở trường sẽ chẳng làm được cái gì ra hồn sau này

Nhiều phụ huynh tin rằng sự thành công của con ở trường, điểm số các môn học mà con đạt được ảnh hưởng trực tiếp đến thành công trong cuộc sống của con khi trưởng thành. Tất nhiên, giáo dục đóng một vai trò rất lớn nhưng không phải là yếu tố duy nhất để thành công.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 5

Giáo sư Howard Gardner của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng hầu hết các bài kiểm tra IQ chỉ ước tính một mức logic nhất định, nó không phải anh loại trí thông minh về thị giác, cơ thể, âm nhạc và nhiều loại trí thông minh khác. Một số nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng trí tuệ cảm xúc đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của một người trưởng thành.

Muốn tốt cho con thì phải có thật nhiều đồ chơi đắt tiền

Các nhà xã hội học Mỹ cho rằng, số tiền mà cha mẹ chi ra cho con cái họ ở đất nước này tăng lên hàng năm. Đó cũng là lý do nhiều gia đình hiện đại không muốn có con.

Ashley Eneriz, một người mẹ cũng là một chuyên gia tài chính tin rằng, cha mẹ hiện đại đang chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết cho con cái của họ. Ashley khuyên rằng bố mẹ nên thực sự suy nghĩ và cân nhắc xem liệu những thứ bạn mua cho con có thật sự cần thiết hay không. Có lẽ bạn đang cố gắng cho con bạn những thứ tốt nhất với hy vọng con có một tuổi thơ tuyệt vời nhưng đôi khi nó lại là sai lầm.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 6

Tiết kiệm tiền cho con cái không phải là điều khiến bạn trở thành một phụ huynh tồi hay thể hiện bạn ít yêu thương con. Ngược lại, cha mẹ tiết kiệm có thể là một hình mẫu tuyệt vời cho con cai của họ và dạy chúng cách tiêu tiền hữu ích nhất, tránh lãng phí vào những thứ vô dụng.

Tước đi một món đồ yêu thích coi như hình thức phạt lỗi

Các nhà tâm lý học chắc chắn rằng, việc áp dụng chiêu tước đi của trẻ một món cái gì đó không phải là hình thức phạt hiệu quả. Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng của những bậc phụ huynh. Nó không dạy trẻ một bài học nào hữu ích. Hơn nữa, quy tắc của hình phạt này cũng không thống nhất, rõ ràng ngay từ đầu, nó phụ thuộc phần lớn vào tâm trạng của cha mẹ.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 7

Tước đi của đứa trẻ một món đồ yêu thích hoặc không cho chúng ra chơi với bạn bè sẽ không dạy trẻ điều gì tốt. Nó chỉ khiến trẻ hiểu rằng một khi bạn có quyền lực, bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn thích, kể cả can thiệp thô bạo vào cuộc sống của người khác.

Cho con tham gia quá nhiều khóa học ngoại khóa

“Tôi không muốn con mình buồn chán, tôi muốn con phát triển nhiều kỹ năng”… Đó là điều mà rất nhiều phụ huynh đã chia sẻ khi gửi con đến các lớp học ngoại khóa học mua sắm cho con những món đồ chơi có tính giáo dục. Họ cố gắng đảm bảo cho con không có khoảng thời gian rảnh rỗi buồn chán nào. Họ thậm chí phải chi rất nhiều tiền cho các khóa học ấy.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 8

Nhưng nó cũng là một sai lầm bởi vì điều quan trọng là phải biết trẻ thực sự muốn gì chứ không phải là bắt con tham gia tất cả các lớp học ngoại khóa, kỹ năng. Các nhà tâm lý học cho rằng trẻ sẽ không bao giờ tự học một cách thích thú nếu như đó là sự bắt ép của bố mẹ mà không phải từ nhu cầu của bản thân.

Đứa trẻ ngoan thì phải chia sẻ đồ chơi cho bạn

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, trẻ em cần được dạy về sự chia sẻ. Đây là một sai lầm. Những đứa trẻ bị bắt buộc phải nhường đồ của mình cho một người khác khi chúng không mong muốn sẽ mang lại cảm xúc tiêu cực rất lớn. Nó thậm chí còn khiến trẻ trở nên ích kỷ hơn khi liên tiếp bị ép buộc phải nhường đồ của mình cho bạn.

nhung sai lam khi nuoi day con ngay ca nhung cha me nhieu kinh nghiem van co the mac phai - 9

Các nhà tâm lý học khuyên rằng bạn nên đặt mình vào vị trí của con để suy nghĩ. Bạn có muốn chia sẻ đồ dùng cá nhân của mình với một người bạn vừa gặp không? Bạn có sẵn sàng cởi chiếc áo yêu thích của mình chỉ vì hàng xóm thích nó? Chắc chắn là không! Vậy tại sao bạn lại bắt con phải làm điều đó?

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Học liệu] – Tổng hợp bài tập tìm bóng của vật cho bé phát triển tư duy

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals Farm

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

Các chất khoáng, vi chất dinh dưỡng và vitamin để trẻ phát triển chiều cao

Ngoài vấn đề năng lượng và các nhóm chất dinh dưỡng chính (đạm, bột, béo), những chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh có liên quan đến tăng trưởng chiều cao là: vitamin A, vilamin Dj, lysin, canxi, phosphor, magne, sắt, kẽm, iốt.

Bố mẹ làm gì khi con có lối sống vô trách nhiệm?

Lối sống này thường gặp ở những trẻ từ bé đã được gia đình nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu nên hình thành lối sống hưởng thụ nhưng cũng có thể gặp ở những trẻ sống trong các gia đình có lối giáo dục quả nghiêm...

Năng lượng và nhóm chất dinh dưỡng chính để trẻ phát triển chiều cao

Để có sự tăng trưởng chiều cao liên lục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiêt hàng ngày, trẻ có tăng cân tốl thì mới tăng chiều cao được. Trẻ...

[Gấp giấy] – Hướng dẫn tạo ông mặt trời bằng giấy ngộ nghĩnh cho bé

In, tô màu, cắt và gấp giấy để cùng con tạo các đồ vật bằng chất liệu giấy, giúp con phát triển tư duy, sáng tạo và bố mẹ gần gũi với con hơn

[Radio] – Bà bầu thiếu sắt ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau sinh

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ có thai thiếu kẽm là 80,3%, thiếu máu là 32,8%. Đây là 2 vi chất phụ nữ có thai thường bị thiếu hụt. Và đặc biệt, thiếu sắt có thể làm tăng nguy cơ đẻ non, sinh con nhẹ cân...

[Tủ Sách] – 460 bài toán vui luyện trí thông minh

Công ty phát hànhPandabooksNgày xuất bản11-2014Kích thước13 x 19 cmLoại bìaBìa mềmSố trang240SKU2482165232485Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hồng Đức Toán học là một môn khoa học quan trọng, đóng góp rất nhiều thành tựu quý giá cho sự phát...

Bạn không cần phải hoàn hảo, đôi khi chỉ cần sống tốt là đủ

Bạn không cần phải hoàn hảo, bạn chỉ cần trở nên tốt đẹp, sống thật với bản thân mình, và chấp nhận các phiên bản không hoàn hảo của mình là đủ

[Tủ Sách]-260 món canh dinh dưỡng cho trẻ em

Nhà Xuất bản: Văn hóa - thông tinSố trang:204 trang Chịu trách nhiệm xuất bản: BÙI VIỆT BẮCChịu trách nhiệm bản thảo: NGUYỄN VĂN KHƯƠNG Biên tập:Sửa bản in:DIỆU HUYỀNTHẢO LINH Trình bày: NGUYỄN THANH

[Radio] – Mẹ bị viêm gan B khi mang thai có lây cho con?

Virus Viêm gan B (HBV) là một trong những virus nguy hiểm, đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai vì có nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con - Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến...

[Radio] – Bàn cùng Mẹ về việc chọn bệnh viện để sinh con

Chọn bệnh viện để sinh con là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm. Chọn bệnh viện tư hay bệnh viện công? Chọn bệnh viện công hay bệnh viện quốc tế? Đó là vấn đề được bàn trong chương trình này

[Radio] – Những lớp kỹ năng cho trẻ trong mùa hè

- Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến thức cùng hành trình Làm mẹ của bạn trở nên ý nghĩa , nhẹ nhàng hơn và để Làm mẹ luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất

[Radio] – Những lo lắng về việc bé trai ở nhà làm điệu làm đẹp

Chia sẻ và giải đáp Những lo lắng của bố mẹ về việc bé trai khi ở nhà làm điệu làm đẹp giống bé gái, hay chơi các trò của bé gái - Cùng mẹ xây dựng và chia...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals Complete

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh

[Tủ Sách]-150 món ăn của trẻ

Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì bạn đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nướccháo loãng. Lấy một muỗng gạo Ooại muỗng cà phê) và nửa lít nước, nấu sôi trong vòngmột tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho...

[Radio] – Bà bầu nên nên uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?

- Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến thức cùng hành trình Làm mẹ của bạn trở nên ý nghĩa , nhẹ nhàng hơn và để Làm mẹ luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất

[Tủ Sách]-101 cây thuốc cho sinh sản phụ nữ

Việt Nam là một nước nhiệt đới với nhiều vùng sinh thái khác nhau có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, trong đó có biết bao cây thuốc mà từ lâu đã được nhân dân dùng để bảo...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animal Zoo

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

Nghệ thuật làm Rể và làm Dâu

1. NGHỆ THUẬT LÀM RỂ Sau khi bạn thành lập gia đình thì bạn chính thức gánh thêm một trách nhiệm nặng nề khác nữa đó là trách nhiệm làm rể và làm dâu. Trước nhất tôi...

Trinh tiết một vấn đề tối yêu trong đạo vợ chồng

Có nhiều người đàn ông khi cưới vợ thường hay đặt vấn đề quan trọng ở chỗ trinh tiết của người vợ. Thật ra trinh tiết có đáng quan trọng chăng? Có nên xem thường chăng? Đặt vấn đề ở đây tôi xin trình bày hai ý...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Alpahbet Vocabulary

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy...

Muốn sống thảnh thơi, đừng ôm giữ chuyện quá khứ, đừng đọ sức với tiểu nhân

Có người từng hỏi một vị cao nhân đang tu hành rằng phải làm thế nào để sống vô tư vui vẻ? Làm thế nào để giữ được thái độ ôn hoà?. Ông ấy chỉ đơn giản đáp: “Không vướng mắc chuyện đã qua, không so đo với kẻ có lòng dạ hẹp hòi”. Điều này quả thực rất chính xác.

[Học liệu] – Tuyển tập thơ ca giúp bé phát triển ngôn ngữ

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Alpahbet

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 3

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Sống đời vợ chồng, điều kiện cần thiết nhất cần phải có trong hai người là phục thiện

Hai vợ chồng sống chung nhau nên hiểu nhau khi có lầm lỗi gì, bạn nên can đảm nhìn thẳng vào sự thật trước mắt, một sự thật hiển nhiên mà bạn phải hiểu theo ý nghĩa công bằng. Nghĩa là bạn luôn luôn phải biết công...

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 2

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Phật pháp và giáo dục trong các thời kỳ cha mẹ cần phải làm gương

“Phật” có ý nghĩa là “giác ngộ”, và cũng có nghĩa là trí tuệ. Giáo dục trong Phật pháp bắt đầu từ lập trường và thái độ về trí tuệ để thúc đẩy công năng giáo dục cảm hóa của từ bi. Vậy “từ bi” là...

[Học liệu] – Đồng dao cho bé rèn trí thông minh – Phần 2

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 1

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Audio] – Tổng hợp truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – phần 21

Thế giới đa sắc màu, huyền ảo, hấp dẫn trong truyện kể luôn là lựa chọn lí tưởng cho các bạn nhỏ trước giờ đi ngủ. Không chỉ là món ăn tinh thần bổ dưỡng, là cầu nối êm ái đưa các bé vào...

Bé trai ở tuổi mẫu giáo nhà bạn thích chơi và mặc đồ con gái?

Con trai tôi ở độ tuổi mẫu giáo thích mặc quần áo con gái và chơi những trò rất nữ tính như búp bê. Liệu bé có vấn đề về giới tính?

BẬN NHƯNG VUI, MỆT MÀ HOAN HỈ

Muốn thành công trong bất kì một ngành nghề nào bạn đều phải có sự nỗ lực. Có thể bạn phải sống vất vả, ăn không ngon, ngủ không yên! Muốn có danh lợi, bạn phải lao động suốt ngày suốt tháng trong thế giới quay cuồng...

Mẹ bầu khi mang thai bị sốt có ảnh hưởng đến thai nhi

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

Chụp XQ khi đang mang bầu nguy hiểm cho thai nhi như thế nào?

Thấy đau bụng ê ẩm, chị Hương nghĩ mình bị đau đại tràng như mọi khi nên đi khám bệnh và chụp XQ. Bác sĩ cho thuốc về uống không khỏi, chị Hương đi siêu âm thì phát hiện mang bầu 5 tuần. Vợ chồng chị như ngồi trên đống lửa.

3 người đặc biệt mà bạn nên giữ trong đời

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều kiểu người khác nhau. Tuy nhiên, 3 người đặc biệt này sẽ có nghĩa ý quan trọng với cuộc đời bạn, nhất định nên giữ. 1. Người thầy thông thái

Bác sĩ nào cũng khuyên mẹ bầu phải nằm nghiêng trái khi ngủ

Giấc ngủ khi mang thai là vô cùng quan trọng nhưng nên chọn tư thế nào để mẹ bầu ngủ ngon mà không gây hại cho em bé trong bụng?

Những cha mẹ có những đứa con xuất sắc nếu sở hữu những điểm sau đây

Chúng ta nghĩ rằng con nhà nghèo sẽ có động lực vươn lên, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Khó khăn đôi khi bít lại các cơ hội. Muốn con tốt, cha mẹ cần có thu nhập tốt Trong nghiên cứu 30 năm, các giáo sư Đại học Harvard...

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm cùng bé tuổi mẫu giáo

Nếu biết cách tận dụng thì vẫn còn rất nhiều hoạt động thư giãn có thể giúp cho cả con cái lẫn cha mẹ cùng tìm thấy niềm vui.

Hãy nhìn vào những đứa trẻ thành công nhất và xem cha mẹ chúng như thế nào?

Nếu cha mẹ là bạn học của con trong giai đoạn đầu đời, con sẽ có thành tích học tập tốt và luôn hào hứng với kiến thức.

Đời người giống như ván cờ, đã hạ quân là không hối hận

Đời người không thắng ở ‘giành được’ mà là ở ‘buông bỏ’: Buông bỏ phiền não – thu về hạnh phúc, buông bỏ ganh đua – thu về thanh tịnh, buông bỏ trói buộc – thu về tự do…  Buổi tối, tôi cùng con...

[Hành trình làm mẹ] – Bé mới sinh quấy khóc cả ngày làm mẹ lo lắng?

Con tôi quấy khóc không chỉ ban đêm mà còn suốt cả ngày nữa. Thấy con khóc vậy, tôi rất sốt ruột chẳng biết làm thế nào để bé hết khóc quấy?

3 phút quan trọng nhất trong ngày bố mẹ nên dành cho con

Áp dụng quy tắc này, bạn sẽ luôn khiến con tin cậy và muốn kể mọi chuyện với cha mẹ.