Những tác dụng của ngô đối với sức khỏe của người cao tuổi

Must Try

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Ngô là loại lưong thực, thực phẩm giàu protein, lipit, vỉtamin B, vitamin E, vitamin A, phốtpho lipit và các nguyên tố vi lượng như kali, mangan, magiê, silic, caroten, canxi, sắt, đồng, kẽm… Hàm lượng axít linolic cao tới 60%. Thường xuyên ăn ngô sẽ giúp hạ cholesterol, phòng chửa xơ cứng động mạch, làm giảm hoặc xóa tàn nhang, vết nám trên da mặt người cao tuổi

Phốtpho lipit

Đây là chất mà mỗi tế bào sống trong cơ thể người đều cần đến. Phần lớn màng tế bào có tác dụng điều tiết dinh dưỡng ra vào tế bào đều do chất này tạo ra. Kết cấu của chất này có tác dụng bảo vệ tế bào tránh được thương tỗn do oxy hóa. Thiếu phốtpho lipit, màng tế bào sẽ bị xơ cứng. Đồng thời, lóp màng vỏ xung quanh đại não vốn được tạo thành bỏi phốtpho lipỉt, tế bào cơ bắp củng như tế bào thần kinh cũng chứa nhiều axít amin thiết yếu. Phốtpho lipit vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, bởi tác dụng ngăn ngừa xơ cxing động mạch và các bệnh về tim mạch, tăng cường chức năng của não, hỗ trợ gan hấp thụ vitamin Bj và ruột hấp thụ vitamin A của nó. Chất này còn có tác dụng tăng cường thể lực, hồi phục tổn thưong của gan do uống rượu

Người cao tuổi khi tuổi tác tăng lên, trí nhớ cũng dần giảm sút, thậm chí do tế bào não bị suy thoái ở người già còn xuất hiện chiing Alzheimer, suy giảm trí nhớ. Nhưng nếu được bổ sung phốtpho lipit là chất có công hiệu bổ não thì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tế bào não, tránh bị thoái hóa.

Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng của tế bào và các tổ chiic mô, đặc biệt là các tổ chức mô có tốc độ chuyển hóa nhanh như ở da, niêm mạc, khoang miệng, đường tiêu hóa. Nếu tình trạng thiếu vitamin A kéo dài thì ngưòi cao tuổi rất dễ bị mù lòa, khô da, dễ bị nhiễm khuẩn, hấp thụ dinh dưỡng kém và cuối cùng là nguy hiểm đến tính mạng.

TÁC DỤNG ĐỔI VỚI SỨC KHỎE

Trong ngô tưol chứa nhiều vitamin E là loại vitamin có tác dụng thúc đẩy phân chia tế bào, làm chậm quá trình lão suy của tế bào, hạ thấp cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh ở da giúp người cao tuối trẻ lâu, giảm thiếu tình trạng xơ cứng động mạch và thoái hóa chức năng của não. Qua nghiên cihi, người ta đã phát hiện, ăn nhiều ngô còn có the hạn chế ảnh hưởng phụ của thuốc chữa bệnh ung thư đối với cơ thể. Ngoài ra, chất cellulose trong ngô tươi còn có công hiệu nhuận tràng, chống táo bón và bệnh tri, giảm mắc bệnh đường ruột, phòng ngừa và điều trị ung thư trực tràng.

Phòng ngừa thoái hóa ở mắt

Bệnh biến chiíng hoàng điểm (AMD) ở người cao tuối là chiíng bệnh do mắt bị lão hóa gây ra, nặng sẽ khiến thị lực bị giảm sút. Chất ílavon có tác dụng phòng ngừa biến chiing hoàng điểm ở người cao tuổi. Kết quả nghiên cihi tại Học viện Y học Đại học Harvard củng nhiều trung tâm nghiên cứu khác ở Mỹ năm 1994 đã cùng cho kết quả lá, nếu cơ thể được hấp thụ nhiều Aavon sẽ hạ thấp tới 43% tỉ lệ biến chiúig hoàng điểm ở người cao tuổi. Vì vậy, ngô thực sự là loại lương thực, thực phẩm quý giá giúp người cao tuổi chống lão hóa mắt. Chất ílavon củng như caroten trong ngô nếu được đun nóng sẽ tăng hiệu quả hấp thụ.

Chống lão hóa

Một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ gần đây đả giói thiệu 100 nguyên tố và họp chất có tác dụng chống lão hóa thì riêng trong ngô đã có 7 loại, bao gồm canxi, glutamin, vitamin, magiê, silic, vitamin E và axít béo không bão hòa.

Phòng ngừa chứng đãng trí ở người già

Ngô chiia nhiều chất phốtpho lipit, có tác diạng rất tốt đối vói việc phòng ngừa chứng đãng trí ở người già. Phốtpho Upit có công hiệu đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ hoạt động của thần kinh.

Hạ huyết áp

Một phát hiện y học ở Mỹ cho thấy, những nơi sử dụng ngô làm lương thực chủ yếu thì dân ở đó ít nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Trong xã hội hiện đại, khi ngày cáng có nhiều người mắc bệnh cao huyết áp – “bệnh của nhà giàu”, người ta không thể không quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học. Ngô chứa nhiều canxl là chất có công hiệu hạ huyết áp. Đàn ông lớn tuổi mỗi ngày ăn Ig canxi, sau 6 tuần huyết áp sẽ hạ 9%: phụ nữ lớn tuối sử dụng canxi trong 9 tuần, huyết áp sẽ hạ 6%. Nhiều thành phần trong ngô có tác dụng hạ cholesterol máu, phòng ngừa cao huyết áp, bệnh mạch vành, thoái hóa tế bào, suy thoái chức năng của não, phòng chống xơ ciing mạch máu.

CÁCH DÙNG

Ngô là loại hoa màu phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới; nhiều nơi ngô còn là lương thực chủ yếu. Tuy nhiên, khi mức sống của nhân dân không ngừng được nâng cao thì ngô cũng ngày cảng ít xuất hiện trong các bửa ăn của các gia đình. Những năm gần đây, khi nhận thức được tác dụng quan trọng của ngô đối với sức khỏe, người ta lại bắt đầu quan tâm tới loại hoa màu này, ngô được sử dụng nhiều hơn vả được chú ỷ chế biến da dạng hơn, khoa học hơn.

Ngô có thể được nghiền thánh bột, trộn lẫn với bột mì, bột đậu tương làm thánh bánh hấp.

Sử dụng ngô như thực phẩm làm món ăn

Tuy ngô là loại hoa màu, nhưng có thể kết họp với các loại thực phẩm khác chế biến thành nhiều món bằng nhiều phương pháp như xúp, xáo, luộc, nướng, rán…

Nấu lẫn ngô với đậu tương

Trộn ngô với đậu tưong theo tỉ lệ 75/25, xay thành bột, để nấu cháo, hoặc làm bánh… sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng, bởi đậu tương chứa nhiều protein, nhiều lipit thực vật vá chất sắt. Ngô không có protein nhưng lại chứa nhiều chất khoáng như magiê, canxi, nhiều vitamin E và caroten, rất có ích cho sức khỏe. Điều thú vị là, ngô rất dễ hấp thụ nguyên tố silic trong đất trồng, vi lượng silic trong ngô có tác dụng phòng ngừa ung thư. Do những giá trị riêng của ngô và đậu tương nêu trên, khi kết họp chế biến sẽ trở thành món bô dưỡng toàn diện.

LƯU Ý
Sử dụng ngô tốt nhốt là loại ngô bánh tẻ tươi. Khi đó ngô có hờm lượng nước vừa phải, các chốt hoạt tính, vita min và các loại dinh dưỡng khác đều có hàm lượng cao nhất. Ngô quá non thì chứa nhiều nước. Ngô già có nhiều tinh bột nhưng protein lại giảm, ăn cũng không ngon, để lâu sẽ làm giảm đáng kể gió trị dinh dưỡng của ngô.
An ngô tốt nhốt là để cả râu ngô, rửa sạch, luộc chín, vừa ăn bắp ngô, vừa uống nước luộc, hiệu quả hạ huyết áp sẽ rốt rõ rệt. Tuy nhiên, cần lưu ý uống nước ngô với lượng vừa phải, thích hợp, tránh đào thải kali qua nước tiểu.

Latest Recipes

More Recipes Like This