Con Lớn Trẻ mầm non Những thay đổi của cơ thể khi mang thai mẹ nên nắm...

Những thay đổi của cơ thể khi mang thai mẹ nên nắm rõ

Khi tử cung người mẹ đón nhận sự làm tổ của em bé, cơ thể người mẹ bắt đầu có những thay đổi để phù hợp với sinh lý mang thai. Quá trình này kéo dài từ khi thụ thai cho đến khi em bé được sinh ra. Hiểu rõ những thay đổi của cơ thể khi mang thai sẽ giúp các bà mẹ tương lai có thể nhận biết được sự thay đổi nào là bình thường, triệu chứng nào là bất thường cần đi khám thai ngay.

Hệ Sinh dục

Tử cung: Thai nằm trong hố chậu khoảng 3 tháng đầu thai kỳ và nằm trong vùng bụng từ tháng thứ 4 trở đi, từ giai đoạn này thai lớn nhanh và “chiếm chỗ” các cơ quan “láng giềng” như hệ niệu quản, bàng quang, niệu đạo, đại tràng, trực tràng, đấy cơ hoành (cơ hộ hấp chính của cơ thể) lên cao, gây khó khăn trong hô hấp…

Tuyến vú: Tuyến vú phát triển to, quầng vú sậm màu, xuất hiện các thể montgomery (do các tuyến bã phát triển, có nhiệm vụ giữ sữa trong các tuyến sữa luôn thơm, ngon).

Hệ Huyết học

Máu: Máu thai phụ loãng hơn và giữ nước (cơ thể cần thể tích dịch nhiều hơn, nhằm cung cấp nguyên liệu cho quá trình tạo nước ối), và số lượng hồng cầu hơi giảm, bạch cầu hơi tăng.

Mạch máu: Những tháng cuối thai kỳ, thai lốm đè lên hệ tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân.

Hệ Hô hấp

Những tháng cuối thai kỳ, do thai to, đẩy co hoành lên trên, việc hít thở khó khăn hơn, mẹ thở nhanh, nông.

Hệ Tiêu hóa

- Advertisement -

Ba tháng đầu là quá trình tiếp nhận em bé vào bụng mẹ, cơ thể mẹ chưa quen với sự có mặt của bào thai nên hay khó chịu, buồn nôn, nôn, thích ăn những thức ăn lạ, gọi là triệu chứng nghén.

Ba tháng giữa và cuối, thai to nhanh, chiếm một thể tích lớn trong khoang bụng, “lấn chỗ” các cơ quan như dạ dày, mẹ sẽ có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, và nếu thai chèn ép vào đại tràng, mẹ có các triệu chứng táo bón.

Hệ Tiết niệu

Thai “cạnh tranh chỗ” với bàng quang của mẹ, nên mẹ hay có các triệu chứng đi tiểu nhiều lần, mỗi lần một ít.

Ngoài ra, do sự chèn ép của bào thai, nhu động của bàng quang sẽ giảm, thai phụ dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, lúc này các triệu chúng sẽ là: tiểu rát, tiểu gắt, tiểu đục, tiểu mủ, tiểu máu… Những trường hợp này nên đi khám bác sĩ ngay để được điều trị, vì các nhiễm trùng có thể gây nhiễm trùng vào thai và kích thích sinh non.

Hệ Thần kinh

Trong thời gian mang thai, phụ nữ hoi mất cân bằng về tâm lý thần kinh nên khó tính hơn ngày thường một chút, dễ vui, dễ buồn vô cớ.

Hệ Cơ xương khớp

Cột sống lõm, mất can-xi, các khớp cùng chậu, khớp vệ giãn ra trong những tháng cuối đế quá trình sinh được dễ dàng, điều này gây cho thai phụ các triệu chứng đau mỏi các khóp, lung.

nổi bật