Nói xin lỗi nếu bạn sai và sẵn sàng tha thứ cho con khi chúng mắc lỗi

Must Try

Một cô giáo dạy cấp ba của tôi đã từng nói rằng ở nước ngoài, hai từ “xin lỗi” và “cảm ơn” được mọi người sử dụng rất thông dụng, trong khi ở Việt Nam thì rất hiếm khi nghe thấy.

Tôi chưa có dịp ra khỏi biên giới để biết về người nước ngoài nhưng chuyện làm cho người khác ngã xe rồi bỏ đi luôn, không một lời xin lỗi ở Việt Nam thì tôi đã gặp nhiều. “Xin lỗi” có vẻ là một từ rất khó khăn đối với nhiều người. “Bệnh” quên xin lỗi thường có tính di truyền. Một đứa trẻ sẽ không thể học được cách nhận ra sai lầm nếu bố mẹ cháu không làm điều đó.

Nhiều người thừa nhận việc nói xin lỗi với con cái là điều họ chưa từng nghĩ đến. Hoặc thật khó khăn để thừa nhận sai lầm, bởi vì các bậc cha mẹ rất sợ đánh mất hình ảnh hoàn hảo của mình trong mắt con trẻ.

Đối với một đứa trẻ được dạy dỗ theo kiểu truyền thống thì cha mẹ và thầy cô được xem là những người không bao giờ mắc lỗi. Phần lớn các cháu cảm thấy bị sốc khi chúng nhận ra rằng bố mẹ, thầy cô của mình cũng đầy khiếm khuyết. Vậy thì vợ chồng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn của con ngay từ bây giờ, bằng việc cho cháu thấy bố mẹ không phải là một khuôn mẫu hoàn hảo.

Nguồn ảnh: Internet

Đôi khi các bạn cũng có những nhận xét, quyết định sai lầm làm tổn hại đến con cái. Nếu như hôm qua bạn nói “Học đàn là một thứ vớ vẩn nhất mà mẹ từng nghe thấy. Không bao giờ có chuyện bỏ tiền cho con đi theo ba cái trò vô bổ ấy” và hôm nay bạn biết bạn đã lỡ lời, thì bạn có thể chủ động xin lỗi con. Hẳn đứa trẻ đang cảm thấy ấm ức và buồn bã sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều nếu bạn nói: “Mẹ xin lỗi con, hôm qua mẹ phê phán việc con học đàn chỉ vì mẹ sợ con sao nhãng việc học…”

Nếu vợ chồng bạn biết chủ động nói lời xin lỗi con thì điều này cũng ngấm dần vào cách cư xử của các cháu. Các cháu sẽ biết cách tự nhìn ra lỗi lầm và dũng cảm nhận sai mỗi khi làm ai đó bị tổn thương.

Việc tha thứ cho những lỗi lầm của con cũng quan trọng không kém. Vợ chồng tôi đã từng phải giật mình khi nghe con gái lên ba phụng phịu một cách oan ức: “Con đã biết lỗi rồi mà sao bố mẹ cứ nói mãi thế!” Quả là chúng tôi có nhắc đi nhắc lại việc cháu ăn chậm dẫn đến muộn học. Cháu đã hứa sẽ cố gắng dậy sớm và ăn nhanh hơn, nhưng dường như sự lo lắng thái quá

khiến chúng tôi liên tục nói lại chuyện cũ với mong muốn cháu giữ đúng lời hứa. Cháu lại cảm thấy bức bối với ý nghĩ bố mẹ không tha thứ cho mình.

Nếu vợ chồng bạn biết nói lời xin lỗi thì các bạn cũng nên học cả cách tha thứ cho con. Con trẻ không dễ gì thực hiện đúng lời hứa. Nếu như các bạn thấy cần phải nhắc lại các cam kết để cháu không tái phạm sai lầm thì tôi chỉ lưu ý một điều: không nên kể lể các khuyết điểm của cháu trước mặt người khác. Các cháu sẽ cảm thấy bẽ mặt, khó chịu, sinh ra những ý nghĩ làm trái với ý muốn của bố mẹ.

Điều quan trọng trong quy tắc này là vợ chồng bạn biết khuyến khích con tự nhận ra lỗi lầm cũng như đánh giá cao khả năng sửa lỗi của cháu. Có thể không thực sự tin vào lời hứa của con, nhưng các bạn cứ thử cúi xuống, nhìn vào mắt con và nói: “Bố mẹ sẽ ghi vào nhật ký rằng hôm nay là một ngày đáng nhớ, con đã hứa sẽ chăm chỉ học hành hơn. Bố mẹ biết điều này rất khó với con, nhưng cả nhà mình sẽ cùng nhau ghi nhật ký để thấy sự tiến bộ hàng ngày của con nhé!” Tôi tin rằng khi cảm nhận rất rõ tình yêu thương và sự tôn trọng ở bố mẹ, cháu sẽ có trách nhiệm hơn với lời xin lỗi của mình.

AI CŨNG CÓ THỂ MẮC SAI LẦM, ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ CHÚNG TA NHẬN RA SAI LẦM ĐỂ HỌC CÁCH XIN LỖI VÀ THA THỨ CHO CON CÁI.

Latest Recipes

More Recipes Like This