Nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức như nào là chuẩn?

Bú sữa mẹ là phương pháp cho ăn được nhiều lựa chọn nhất đối với hầu hết các bé, phương pháp này giúp  thúc  đẩy  sự  tăng  trưởng, phát triển của trẻ và phòng ngừa bệnh tốt nhất. Các bác sỹ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời (nghĩa là không cho trẻ ăn hay uống sữa công thức (sữa bột), nước   hay các chất rắn khác).

Nuôi con bằng sữa mẹ

Bú sữa mẹ vừa tiết kiệm, cung cấp dinh dưỡng tốt nhất, luôn có sẵn ở nhiệt độ thích hợp và luôn sẵn sàng để cho trẻ bú.

Cứ 2 – 3 tiếng thì nên cho trẻ bú một lần. Có thể cho bú theo nhu cầu của trẻ  trong  giai  đoạn  sơ  sinh.  Nếu  có  vướng  mắc  trong  việc  cho  trẻ bú, hoặc bạn bị đau núm vú hay đau khi cho trẻ bú, bạn nên hỏi bác sỹ của mình. Trẻ không cần đến sữa công thức (sữa bột) khi trẻ bú tốt.    Sữa công thức có thể cản trở việc trẻ bú mẹ đúng cách và làm giảm  khả năng cấp sữa của mẹ.

- Advertisement -
- Advertisement -

Các bé thường nuốt không khí trong khi   ăn nên thường dễ bị đầy hơi. Ợ hơi cho bé giữa hai cữ bú có thể giúp giảm tình trạng này. Để giúp trẻ ợ hơi, một tay mẹ đỡ phần thân trẻ áp sát vào ngực, tay kia đỡ phần ót và cổ trẻ. Khi trẻ đã ngả đầu vào vai mẹ, bỏ tay đỡ cổ ra, sau đó vỗ nhẹ vào lưng trẻ khoảng 3-5 cái  để  giúp  trẻ ợ hơi.  Xong xuôi, mẹ dùng tay đỡ ót và cổ trẻ, xoay người trẻ nhẹ nhàng theo chiều ngang và bế bé ở tư thế bình thường.

Trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ hoặc sữa bột ít hơn 1000ml một ngày cần được  bổ sung thêm vitamin D. Bạn có thể hỏi bác sỹ về việc bổ sung  vitamin D cho trẻ và các rủi ro khi trẻ thiếu vitamin D.

Nuôi con bằng sữa công thức (sữa bột)

 Nếu trẻ không được bú sữa mẹ, có thể cho trẻ bú sữa công thức có       bổ sung chất sắt.

Sữa công thức dạng bột là lựa chọn rẻ nhất cho các bé, cách pha   thường là trộn lẫn 1 thìa sữa bột vào 60ml nước. Ngoài ra bạn cũng    có thể mua sữa dạng lỏng cô đặc, đã được pha sẵn theo tỷ lệ cân bằng giữa sữa đặc và nước. Bạn cũng có thể chọn loại sữa uống liền, tuy nhiên giá thành loại này sẽ cao hơn.

Chai và  núm  bình  cần  phải  được  rửa  sạch  bằng  nước  xà  phòng nóng hoặc bằng máy rửa bát.

Bạn  cũng  có  thể  dùng  nước máy sạch để pha sữa bột cho trẻ. Nước lấy ở vòi  phải  luôn  là nước lạnh để tránh hàm lượng chì cao ngấm từ ống nước nếu bạn  dùng  nước nóng.

Nếu gia đình bạn muốn sử dụng nước  đóng  chai,  bạn  có  thể  tìm mua  nước  cho  trẻ  em  ở khu bán sữa bột và các thực phẩm bổ trợ tại các cửa hàng tạp hoá (loại nước được bổ sung flo (fluoride) dành riêng cho trẻ nhỏ).

Nếu dùng nước giếng khoan, bạn cần đun sôi sau đó để nguội trước khi dùng pha sữa. Nếu nguồn nước sử dụng đảm bảo sạch, bạn không cần phải sử  dụng loại sữa bột tiệt trùng hay khử trùng bình sữa.

Sữa phải được giữ lạnh sau khi đã pha. Bạn không nên giữ lại phần   sữa thừa trong bình sau khi trẻ đã ăn. Sữa trữ lạnh sau đó có thể được hâm nóng bằng cách ngâm bình sữa vào một bát nước ấm. Đừng cho bình sữa vào lò vi sóng vì có thể làm bỏng miệng trẻ.

Không nên cho trẻ sơ sinh uống thêm nước, nước trái cây hay đồ ăn rắn. Thỉnh thoảng vỗ nhẹ bé sau khi đút 30ml sữa cho bé.