Nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ

Lòng tự trọng hay quan điểm cá nhân tích cực giống như là một tấm áo giáp bảo vệ con của bạn trước những thử thách của cuộc sống.

Những đứa trẻ biết được ưu và nhược điểm của mình sẽ có thể dễ dàng đối diện với những mâu thuẫn và có khả năng loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực khi gặp áp lực trong cuộc sống. Các em thường sẽ cười nhiều hơn, có khả năng tư duy tốt và cũng lạc quan hơn.

Ngược lại, những đứa trẻ có quan điểm cá nhân thiếu tích cực, sẽ thường cảm thấy lo lắng hoặc chán nản khi đứng trước thử thách, các em cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm cách giải quyết vấn đề. Nếu có những suy nghĩ tiêu cực và tự kiểm điểm ví dụ như là “tôi không tốt” hoặc là “tôi không thể làm được việc gì”, các em sẽ dễ dàng bị rơi vào tình trạng thụ động, rút lui hoặc chán nản. Và cứ như vậy, khi đối diện với thử thách mới, cách phản ứng của trẻ thường sẽ là “tôi không thể”.

Thế nào là lòng tự trọng?

Tự trọng cũng tương tự như là cách chúng ta cảm thấy và trân trọng bản thân (giá trị cá nhân). Lòng tự trọng có thể thay đổi theo thời gian nhưng nhìn chung lòng tự trọng thường được hình thành từ thời thơ ấu và tiếp tục được nuôi dưỡng cho đến khi chúng ta trưởng thành.

Để có thể hiểu sâu hơn về lòng tự trọng, chúng ta có thể chia từ này thành hai phần và hiểu ý nghĩa riêng của từng từ. Sự quý trọng (“Esteem”) nghĩa là quý trọng ai đó hoặc điều gì đó là quan trọng, đặc biệt hoặc có giá trị.

Ví dụ, nếu trẻ thật sự ngưỡng mộ ba của mình bởi vì ông đã tình nguyện tham gia cứu hỏa ở đám cháy trong khu chung cư, điều đó có nghĩa là bé đánh giá rất cao giá trị của ông ấy. Và chiếc cúp thể thao đặc biệt được trao cho thành viên chơi xuất sắc nhất trong đội, thường được gọi là cúp danh giá. Điều đó cũng có nghĩa là chiếc cúp tượng trưng cho những cống hiến quan trọng trong sự thành công của đội tuyển.

“Self” có nghĩa là chính bản thân mình. Vì vậy, khi đặt hai từ này cùng với nhau, chúng ta sẽ rất dễ dàng hiểu được ý nghĩa của từ “self- esteem” – đó là cách chúng ta tự đánh giá giá trị của chính bản thân mình và bản thân chúng ta quan trọng như thế nào. Điều đó cũng thể hiện cách nhìn nhận của trẻ về bản thân mình và về những điều mà trẻ có thể làm được.

Lòng tự trọng không phải là sự khoe khoang, mà thể hiện nhận thức của trẻ về điều mà trẻ có thể làm tốt và những điều còn chưa tốt. Đó là lý do tại sao, sự giúp đỡ của cha mẹ là chìa khóa để giúp cho trẻ có được những nhận thức đúng đắn và lành mạnh về chính mình.

Điều quan trọng nhất khi đề cập đến lòng tự trọng là nghĩ về bản thân một cách tích cực và thực tế, có nghĩa đó là điều chân thực. Vì vậy nếu như trẻ có thể nhận biết được là bé có thể chơi đàn piano rất tốt nhưng lại không giỏi vẽ tranh, điều đó có nghĩa là trẻ vẫn có khả năng đánh giá bản thân mình và có lòng tự trọng cao.

Tại sao lòng tự trọng lại rất cần thiết?

Lòng tự trọng không giống như là một đôi giày thể thao rất đẹp mà trẻ thực sự muốn, nhưng phải chờ đến sinh nhật tiếp theo của mình để có được. Tất cả mọi đứa trẻ đều có lòng tự trọng và việc có một lòng tự trọng lành mạnh và tích cực là vô cùng quan trọng. Điều đó có thể giúp trẻ ngẩng cao đầu và cảm thấy tự hào về bản thân mình và về điều mà trẻ có thể làm được, kể cả khi mọi thứ có thể không hoàn toàn luôn tốt đẹp.

Lòng tự trọng cũng tiếp thêm cho trẻ can đảm để thử những cái mới và có thêm năng lực để tin vào chính mình. Nó khiến trẻ tôn trọng chính bản thân mình kể cả khi bé mắc phải sai lầm. Khi trẻ tôn trọng giá trị của chính mình, người lớn và những đứa trẻ khác cũng sẽ tôn trọng bé.

Những khuôn mẫu về lòng tự trọng cũng bắt đầu được hình thành từ rất sớm. Khái niệm về sự thành công theo sau một sự nỗ lực và sự kiên trì cũng được hình thành từ rất sớm. Khi một người đã trưởng thành, sẽ rất khó có thể thay đổi cách nhìn và đánh giá của họ về bản thân. Vì vậy, cách tốt nhất là chú ý bồi dưỡng lòng tự trọng lành mạnh của bé từ khi còn thơ ấu.

Khi con của bạn cố gắng, thất bại, lại tiếp tục cố gắng và lại thất bại, nhưng rồi cuối cùng cũng có thể đạt được thành công, trẻ sẽ dần có nhận thức về khả năng của mình. Cùng lúc đó, chúng cũng đang hình thành ý niệm về bản thân dựa trên sự tương tác với những người xung quanh mình.

Tiêu điểm

Bài mới đăng