Quan niệm của người con gái trong việc kết hôn xây dựng gia đình

Trong xã hội ngày nay thì ngược lại còn trai hay con gái khi đến tuổi trưởng thành họ có quyền tự do định đoạt lấy quyền yêu thương của mình mà cha mẹ chỉ đống một vai trò chứng nhân, như thế tức là cái hay của hiện đại là tự do nhưng ngược lại khuyết điểm là thiếu suy nghĩ trước khi thành lập gia đình, vì vậy nền tảng gia đình thường hay bị lung lay đe dọa.

Tình yêu là sự hòa hợp tâm hồn giữa hai người khác phái : Trai và gái.

Chúng ta tìm hiểu được phần nào thế giới tâm tình của người con trai, bây giờ chúng ta thử đi sâu vào thế giới của người con gái trong lĩnh vực tinh thần.

Đối với người con gái, thành lập gia đình thì phần đông nếu không bảo là tất cả đều mong muốn sao người chồng trong tương lai của mình là một người đàn ông lý tưởng hoàn hảo.

* Thế nào là một người đàn ông lý tưởng, hoàn hảo.

Một câu hỏi làm cây thước đo lòng mong muốn của phái yếu. Đối với người con gái niềm mơ ước duy nhất khi thành hôn là người chồng phải là một người đàn ông bao dung. Bao dung không có nghĩa là quá dễ dãi, hời hợt trong vấn đề tiền bạc. Tiếng bao dung có nghĩa là người chồng phải biết nghĩ đến vợ con trong công việc ăn tiêu thường ngày, không nên có những cử chỉ tầm thường như tiền phát gạo đong, khi con đau ốm người vợ phải ngửa tay xin từng đồng, từng cắc, làm một công việc gì trong nhà cũng phải kê khai với chồng cho sằng phẳng, như thế chuyện vợ chồng bị tiền bạc chi phối quá nhiều nếu không bảo là tất cả, làm như thế tình yêu khó lòng đứng vững vì cá tính keo kiệt của người chồng. Người đàn ông nên có một thái độ bao dung rộng rãi đối với vợ con, tiền bạc bao giờ cũng là mạch máu nhưng nên vừa phải mà không nên có thái độ tiền bạc chỉ huy tình cảm, như thế tình vợ chồng đã bị sứt mẻ khá nhiều.

* Đức tính thứ hai là biết thương vợ, thương con.

Nói tới chuyện người chồng cần phải biết thương vợ thương con là một câu nói như thừa. Nhưng câu nói thừa ấy lại là một câu hỏi và làm cho nhiều người khó trả lời trọn vẹn.

Con người ai cũng có tình cảm, như thế chuyện thương vợ, thương con là một chuyện đã đành, nhưng thế nào là thương ?

Người con gái khi lấy chồng bao giờ cũng mong muốn có người chồng biết mình, hiểu mình, thương mình và giúp đỡ cho mình đó là niềm hoài bão lớn lao nhất trong nếp sống tình cảm của phái yếu.

Điều người con gái đòi hỏi ở người chồng biết thương vợ thương con là người chồng không nên có thái độ bê tha, cờ bạc, rượu chè, trác táng, vui thú cá nhân mà không nghĩ tới vợ con, đứng núi này trông núi nọ. Khi đã có vợ, người đàn ông phải biết lo cho vợ con, không nên có hành động vợ một vợ hai, ăn chơi quanh năm suốt tháng, nhà cửa không màng, chỉ lo nghĩ đến cá nhân mình mà quên nhiệm vụ.

Người đàn bà nào không đau khổ khi có chồng, mà chồng lại bài bạc đen đỏ, bỏ cửa bỏ nhà, chạy theo bè bạn, vợ một vợ hai. Trong đời sống lứa đôi người đàn bà đau khổ không còn gì bằng lúc đêm về với cảnh phòng không chiếc bóng thui thủi một mình, còn chồng thì đang vui say men ân ái bên cạnh một người đàn bà khác, khi về chồng lại lời qua tiếng lại, mắng nhiếc vợ con rồi bỏ mặc gia đình không đếm xỉa.

Những hành động như vậy là những hành động không thương vợ thương con, không lo nghĩ đến gia đình, phó liều cho thế sự, hành động đó là hành động tắc trách, và nó cũng là một thói hư tật xấu mà không một người đàn bà nào có đủ can đảm để chấp nhận được nó. Nền tảng gia đình bị đe dọa trực tiếp và gãy đổ sẽ xảy ra mang theo bao nhiêu hậu quả thảm thương mà nguyên nhân chỉ vì người chồng không ý thức được trách nhiệm của mình.

Những hành động như vậy là những hành động không biết thương vợ thương con của một người đàn ông, và nó cũng là một trong những câu chuyện đã làm cho người đàn bà đắn đo thắc mắc.

* Đức tính thứ ba phải có ở người đàn ông là lòng chung thủy.

Định nghĩa của lòng chung thủy thì chung có nghĩa là hồi chấm dứt, lúc kết cuộc. Còn thủy là khi bắt đầu. Lòng chung thủy là ý nói sự thành thật một dạ như lúc ban đầu.

Người đàn bà thành thật, mong mỏi sao cho người bạn đời của mình là một người chung thủy. Cuộc sống vợ chồng là một cuộc sống ăn đời ở kiếp. Cùng nhau lo lắng cho nhau từ lúc hai mái đầu tóc vẫn còn xanh cho đến khi hai mái đầu đều bạc, người chồng cũng như người vợ đều hoàn toàn tin tưởng ở nhau, sống sao cho cuộc đời hoàn toàn hạnh phúc, một trong hai người không ai phản bội ai phản bội riêng ai, không ai tự mình tách rời con thuyền gia đạo để đi tìm một cơn vui mới. Lòng tin tưởng đó là chung thủy.

Tuy nhiên, người đàn bà bao giờ cũng coi vấn đề này là trọng đại. Vì người đàn bà lo sợ cho tương lai, lo cho những ngày sắp tới, khi nhan sắc phai tàn lúc đó người đàn ông sẽ coi thường vợ mà đi tìm một người đàn bà khác. Con bướm không bao giờ ưa hút nhụy một cành hoa đã cũ. Người đàn ông tượng trưng cho cánh bướm mà người đàn bà tượng trưng cho một kiếp hoa. Vì những lý do đó nên người đàn bà thường mong ước trong mòng mình là người chồng, người thương phải là một người đàn ông chung thủy. Chung thủy với vợ con, chung thủy với một mối tình.

Người đàn ông chung thủy làm mọi chuyện khiến người vợ vui lòng và thấy rằng hạnh phúc gia đình mình còn được bảo đảm. Một người đàn ông thương vợ thật nhiều, nhưng sau khi vợ nhà qua cơn bạo bệnh nhan sắc đã phai tàn, hoặc sau khi sinh đẻ dung nhan người vợ không còn là một thứ dung nhan nóng bỏng nữa, lúc ấy tư tưởng ngoại tình nẩy mầm trong tim người đàn ông và người này ngoại tình gây cho gia đình một lỗ trống bao la, bỏ lại cho vợ nhà một gánh nặng, gánh nặng gia đình. Lúc ấy gia đình sẽ lâm vào một hoàn cảnh hết sức thê thảm, đau thương. Người vợ biến thành thừa thãi, và gia đình chính thức gãy đổ tang thương. Lo sợ viển vông từ chỗ ấy khiến người con gái lo sợ người con trai thiếu chung thủy và đây cũng là một điều kiện tối cần thiết cho gia đình.

* Đức tình thành thật.

Sau lòng chung thủy, người đàn bà còn nghĩ đến đức tính thứ tư là lòng chân thật.

Trong phần trên chúng tôi đã nói đến lòng chung thủy, bây giờ lại nói đến thành thật.

Chắc có bạn sẽ bảo là thừa.

Nhưng.

Thưa bạn.

Lòng chung thủy không phải là sự thành thật. Sở dĩ nói như thế vì thấy rằng, trong tình vợ chồng, danh từ thật bao la mà trí khôn con người lại có giới hạn, vì thế chúng tôi xin bày ra đây hai đức tính, thoạt nghe qua bạn sẽ cho rằng thừa, nhưng nếu suy nghĩ chắc chắn. Đúng, chắc chắn không bao giờ thừa cả.

Trong tình vợ chồng thì thương nhau bao nhiêu cũng chưa đủ, và nói bao nhiều cũng vẫn còn. Sự thật là như thế.

Bây giờ bạn hãy cùng tôi tìm hiểu sự thành thật nhé ?

Người con gái có chồng mong chồng mình thành thật. Thành thật không phải chỉ có ở phương diện tình cảm. Nếu thành thật xuất phát và đơn thuần trong lĩnh vực tình cảm thì nó đã là chung thủy mất rồi. Sự thành thật ở đây có nghĩa là người chồng không lừa dối vợ trên mọi phương diện, từ vật chất đến tinh thần. Điều mà người đàn bà mong ước là người chồng biết nghĩ tới vợ con trước khi nghĩ tới mọi chuyện khác, từ quyền lợi đến công ăn việc làm, tất cả mọi chuyện đều có sự thành thật. Hai vợ chồng đã cùng nhau chung sống ắt phải tin nhau, nếu không tin tưởng lẫn nhau nhất định không bao giờ có hạnh phúc. Người đàn ông thành thật không giấu diếm vợ nhà để lập chuyện riêng. Chẳng hạn như một người đàn ông ra đời làm việc quen với ông A và bà B, ông A khuyến khích người chồng nên cùng nhau hùn vốn lập xí nghiệp, quyền lợi sẽ chia đều, người chồng âm thầm về nhà lấy tiền ra đi hùn vốn cùng ông A, vợ hỏi nhất định không trả lời v.v…Câu chuyện không thành thật hai vợ chồng thường kiếm chuyện cãi vã nhau và đưa đến hậu quả không đẹp, mà người vợ có cảm tưởng như chính mình bị lừa dối.

* Đức tính cuối cùng là khôn ngoan và quân tử

Người đàn bà mong muốn thêm một đức tính khác ở người chồng là khôn ngoan và quân tử.

Khôn ngoan ở người chồng ở một người đàn ông phải biết tranh đua với mọi thứ trên đời. Tuy nhiên cái khôn ngoan không phải là quỷ quyệt mà cái khôn ngoan ở người con trai là biết lợi dụng hoàn cảnh để đưa gia đình đến chỗ hạnh phúc hơn, sung túc hơn và hoàn thiện hơn. Một người đàn ông khôn ngoan thường giúp cho gia đình thoát khỏi nhiều cơn nguy ngập cho vật chất cũng như tinh thần, thoát khỏi những khủng hoảng tinh thần nữa.

Về quân tử, cũng như khôn ngoan, người đàn bà bao giờ cũng ước ao người bạn đời của mình phải quân tử, biết tha thứ, giàu lòng quảng đại bao giờ cũng suy nghĩ trước khi hành động và không vội vã cũng không nóng nảy vũ phu.

Mọi chuyện rắc rối trong gia đình, người đàn bà chỉ trông cậy vào óc sáng suốt của người chồng. Từ một chuyện nhỏ đến chuyện lớn, người đàn bà đều đặt trọn vẹn niềm tin vào đức tính khoan hồng của người chồng. Thái độ quân tử là một điều cần thiết đối với vợ cũng như đối với chồng. Người đàn ông phải hiểu vợ mình trước nhất, bao giờ cũng sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm của vợ, khi vợ có lỗi nên cho vợ một lối thoát và tránh những cách cư xử kém sáng suốt và thiếu nhã nhặn đánh đập hành hạ vợ con.

Trong đời sống tình cảm chung đụng giữa vợ chồng làm sao tránh được những giây phút lỗi lầm. Tình vợ chồng cũng như thế. Trong những giây phú lầm lỗi đó, người vợ cần ở chồng một lòng vị tha, một trí óc sáng suốt bình tĩnh và thái độ quân tử của chồng.

Thái độ quân tử của chồng thường làm cho người đàn bà sung sướng vì thấy chồng đã hiểu được mình mà thêm yêu thương nhau hơn.

Tóm lại, người con trai thì mong muốn người vợ mình phải là một người đàn bà thành thật, thùy mị, đoan trang, hiền hậu, biết nhường nhịn chồng và một ít khôn ngoan để giúp mình thành công trên đường đời mà gia đình có người chăm sóc.

Quan niệm về gia đình của người con gái thì người chồng lý tưởng là một người đàn ông biết thương vợ thương con qua những đức tính bao dung, biết thương vợ thương con, lòng chung thủy, thành thật, khôn ngoan và quân tử để cùng nhau chung sức xây dựng một gia đình trong ấm ngoài êm theo như cuộc đời đã trao phó.

 

Tiêu điểm

Bài mới đăng