Quan niệm tình ái của gái và trai trong việc kết hôn

Gái cũng như trai, khi đến tuổi trưởng thành thường hay giao động tâm hồn, sống trong mơ mộng nhiều hơn thực tế, từ lời ăn tiếng nói đến tướng đi dáng ngồi nhất cử nhất động đều sửa đổi, thích làm dáng, thường hay ăn diện thật sang trọng, bao giờ cũng muốn làm cho người khác chú ý, nhất là người khác phái.

Đi đứng nghiêm nghị, ăn nói lại so đo thường hay có những điệu bộ “khác người” như nào sửa tiếng nói, áo quần chưng diện, muốn làm nhiều chuyện khác người và nhất là trong lòng luôn luôn thay đổi theo từng dáng đi, tướng đứng của người khác phái hay suy nghĩ những chuyện bâng quơ, mơ thật nhiều mộng lớn, thường hay ca hát líu lo.

Những cử chỉ đó của những thanh niên nam nữ khi đến tuổi trưởng thành là triệu chứng của con tim bắt đầu rung động. Tình yêu đã đến với họ. Ở tuổi này con người thường hay bị những tư tưởng bên ngoài cám dỗ làm lấn át lương tri, trong giai đoạn này những thanh niên thường hay bất chấp cuộc đời, sống một các bừa bãi miễn sao cho thỏa mãn cái tính của mình mà thôi, còn hậu quả chỉ là những chuyện phi lý vô nghĩa.

Trong lứa tuổi này thanh niên thường có những quyết định vội vàng không suy nghĩ chính chắn hành động và hậu quả công việc mình làm, chính vì thế nên có nhiều cặp vợ chồng lúc ban đầu yêu nhau tha thiết, ai cũng tưởng sau khi thành hôn họ sẽ sung sướng mà hưởng mọi lạc thú của cuộc đời, nhưng ác hại thay sau ngày cưới chỉ mấy tháng là hai vợ chồng lại bắt đầu hục hặc, thường hay gây gổ nhau luôn và còn đưa nhau tới chỗ kiện tụng nhau mà kết quả là “anh đi đường anh, tôi đi đường tôi, tình nghĩa đôi ta có thế thôi”.

Kết quả hình ảnh cho kết hôn

Hậu quả của một câu chuyện gia đình như vậy chỉ vì tính tình nóng nảy không suy nghĩ, thiếu sáng suốt mà đưa đến những tai hại. Xa hơn có thể còn có thể có thêm những đứa trẻ không thừa nhận, phải sống mồ côi, không hề biết mặt cha mẹ là ai, vì cha không sống chung với mẹ chúng, và người mẹ lại muốn giao con cho nhà nuôi trẻ để làm lại cuộc đời v.v…Tất cả những thực trạng vừa nêu là những kinh nghiệm xót xa và đau thương nhất cho nền tảng gia đình trong xã hội. Ngày nay, xã hội đưa đến những bước tiến văn minh vĩ đại thì con người cũng chịu những hậu quả nguy hiểm không lường được vì văn minh khoa học. Bởi lẽ càng văn minh con người càng đua đòi theo thể chất càng thích sống xa hoa càng đi xa nền đạo lý cổ truyền.

Bằng chứng là thanh niên nam nữ ngày nay coi vấn đề hôn nhâu và hạnh phúc là một chuyện thông thường như trăm ngàn thứ chuyện thường khác mà đánh rơi hẳn sự hệ trọng đại của hôn nhân. Đời sống hiện tại của thanh niên ngày nay coi nhu cầu thể xác như một thứ nhu cầu tầm thường, nếu cần có thể chấp nhận không đắn đo suy nghĩ, không gạn đục, coi thường dư luận.

Mục đích của họ là cốt thỏa mãn thú vui dục vọng, sau giờ phút đó họ không thấy còn một thứ trách nhiệm nào bó buộc họ phải tuân theo. Họ có thể coi nó như một trò chơi trong phút chốc, hạnh phúc gia đình lâm nguy, những nhà gia giáo, những bậc hiền tài đều lên tiếng kết án. Nhưng than ôi, những lời lên án ấy đối với họ chỉ là những con đom đóm lập lòe trong đêm bao la, họ coi là những tiếng kêu tuyệt vọng trong sa mạc, một số người còn lại coi nặng vấn đề trách nhiệm thì bị những kẻ xu thời cho là lạc hậu, không có tư tưởng tiến bộ v.v…

Nền tảng gia đình bị đặt vào một tình trạng đen tối, luân lý đã bị coi thường, những khuôn lệ ngàn xưa đã bị rơi vào trong quên lãng chỉ vì một số người chạy theo vật chất xa hoa.

 

Nền tảng gia đình của con người trong xã hội ngày xưa

Ngày trước, khi con người còn đặt mình trong nghi lễ cổ xưa, mọi dư luận vẫn còn là một thứ khuôn thước bất di bất dịch, lúc đó mọi thanh niên đến tuổi trưởng thành thường hay rào đón, gạn lọc, mặc dù không có vấn đề suy nghĩ tuyệt đối hay kén chọn hoàn toàn, nhưng con người lúc ấy vẫn còn coi vấn đề hôn nhân là một chuyện cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ theo như quan niệm xưa thì một lần thành lập gia đình là một lần tự mình bước vào một cái vòng trách nhiệm và nghĩa vụ.

Con người khi thành gia thất thì bị lệ thuộc hẳn vào gia tộc, mỗi hành động, mỗi cử chỉ của mình đều là một trong những yếu tố xây dựng hay đưa gia đình đến bước suy vong, nghĩ như vậy nên những người thanh niên ngày trước thường hay đắn đo, chọn lọc thật kỹ lưỡng trước khi muốn lập gia đình.

Chình vì chỗ ấy mà chúng ta lấy làm lạ khi thấy những cặp vợ chồng xưa sống cho đến lúc tuổi già đầu bạc vẫn êm ấm như ngày nào mới cưới.

Đó là một bằng chứng trong quan niệm hôn nhân ngày xưa.

Nền tảng gia đình của con người trong xã hội ngày nay

Như đã trình bày ở phần trên, hiện tượng trong guồng máy xã hội đương thời những nền nếp cổ truyền không còn được coi là hệ trọng nữa. Những thanh niên bây giờ coi thường cuộc sống gia đình., hướng nếp sống gia tộc theo sở thích cá nhân của mình. Việc dựng vợ gả chồng hiện nay cũng không còn là một vấn đề đắn đo nữa, con người trong thế kỷ chúng ta không khép mình trong khuôn thước của gia phong. Kẻ làm trai coi chuyện lấy vợ là tìm thêm một nguồn sinh thú mới mà coi nhẹ trách nhiệm làm chồng, làm ca.

Nhiều cô gái cũng thế, một số cô gái ngày nay nhìn đời bằng một cặp mắt không quan trọng trong cuộc sống gia đình, nền tảng của gia tộc và những tiền lệ gia đình không còn là một hàng rào ngăn cách trai gái mà trái lại, người thiếu nữ trong xã hôi hiện tại coi thường vấn đề trinh tiết, vấn đề này trở thành lạc hậu, lỗi thời, bị đào thải bởi luồng sóng văn minh. Khuôn thước của ngày xưa và vấn đề tinh thần không còn là một thứ nghi lễ bắt buộc trai gái phải tuân theo, họ thành hôn khi họ thích và sẵn sang xa nhau khi chán nhau. Hình ảnh suy vong của nền luân lý ngày xưa đã cận kề đối với lớp người trẻ, đồng thời nó cũng là một hồi chuông báo nguy cho nền tảng xã hội đại cận.

Chắc chắn quý bạn không lấy làm lạ khi thấy những cuộc tình duyên ngày nay thường xảy ra hấp tấp vội vàng và cũng tan vỡ thật nhanh, điều này chứng tỏ gia đình đã bị lung lay ít nhiều trong cuộc sống đốt giai đoạn hiện tại.

BÀI XEM NHIỀU

Những phát hiện về vạn vật và con người – phần 3

Khoa chiêm tinh đã gói ghém các nhu cầu khác nhau của nhân loại, mà những thế kỷ sau sẽ phân chia thành khoa học và tôn giáo.

Chia sẻ nghệ thuật giữ chồng của một bà vợ thông minh

chúng ta biết rằng đàn ông chỉ là những đứa trẻ trưởng thành và trẻ em đôi khi chỉ sống dựa vào những ảo ảnh.

XEM THÊM

Bác sỹ chia sẻ cách đơn giản giúp bạn cứu người trong đời sống...

Bạn có biết uống 1 ly nước đúng thời điểm là đang tự cứu mạng mình không? – 2 ly nước sau khi thức dậy:...

Các tên hay nhất theo họ Nguyễn cho Bố Mẹ lựa chọn cho bé...

Họ Nguyễn một họ phổ thông ở Việt Nam, vậy việc bố mẹ chọn cho con 1 cái tên sao cho vừa độc vừa lạ lại có chứa đựng đầy đủ các nguyện vọng không phải là đơn giản

[Hành trình làm mẹ] – Em bé có bị ảnh hưởng không khi mẹ...

Trong thời gian mang thai có nhiều thứ làm cho mẹ bầu thêm nhiều lo lắng, chính những lo lắng này làm mẹ mất ngủ, mẹ hãy tham khảo các thông tin dưới đây nh
video

Khoảnh khắc vui đùa hồn nhiên của hai bé gái trong lớp học

Hai bé gái lấy dép nhựa làm 'smartphone' để selfie Khoảnh khắc vui đùa hồn nhiên của hai bé gái trong lớp học khiến dân mạng thích thú, khen dễ thương.

[Hành trình làm mẹ]-mẹ mang thai nằm đệm nước có ảnh hưởng?

Đệm nước thường sử dụng hệ thống sưởi và điện vì thế mẹ bầu khi sử dụng nên quan tâm đến hai điều này để đảm baora n toàn hơn