Que thử rụng trứng có cho ra kết quả chính xác không?

Must Try

Que thử rụng trứng là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tính ngày rụng trứng. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn về tính chính xác của nó.

Hiểu được điều này, conkhoeconngoan sẽ cùng các mẹ tìm hiểu vấn đề “ que thử rụng trứng có chính xác không ” nhé.

Tìm hiểu về ngày rụng trứng

Rụng trứng là thời điểm một hay nhiều trứng đã chính được phóng từ buồng trứng để đi vào vòi trứng chuẩn bị cho việc thụ tinh. Đây được coi là thời điểm dễ thụ thai nhất. Vì thế cho nên có nhiều mẹ muốn tính ngày rụng trứng để nâng cao khả năng thụ thai.

Que thử rụng trứng là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tính ngày rụng trứng
Que thử rụng trứng là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tính ngày rụng trứng. Ảnh Internet

Thông thường, trứng rụng vào giữa chu kì (khoảng từ ngày thứ 14 – 20), mỗi tháng một lần. Đối với những người có chu kỳ đều đặn, ngày rụng trứng có thể tính theo công thức: Số ngày của chu kỳ trừ đi 14. VD: nếu tổng số ngày của chu kỳ kinh là 30 thì ngày rụng trứng là ngày 16.

Nhạc thai giáo cho mẹ và bé thư giãn

Còn những người có chu kỳ kinh không đều thì chỉ có thể dựa vào một số đặc điểm của cơ thể nhu: căng tức vùng ngực, thân nhiệt cao hơn bình thường, chất nhầy âm đạo ra nhiều,… để nhận biết khoảng thời gian rụng trứng.

Tuy nhiên, những đặc điểm này lại khác nhau ở mỗi người và thường kéo dài trong nhiều ngày nên khá khó chắc chắn được ngày trứng rụng là ngày nào. Chính vì vậy mà hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra que thử rụng trứng để có khả năng tính được ngày rụng trứng với xác suất cao hơn.

Tìm hiểu về que thử rụng trứng

Cơ chế của que thử rụng trứng là phát hiện sự gia tăng của nồng độ hormone LH (lutein hóa) có trong ngày rụng trứng. Thời điểm thử que thường trong những ngày giữa của chu kỳ. VD: chu kỳ của mẹ trong khoảng 28 – 32 ngày thì nên thử từ ngày 14 – 18. Muốn chắc chắn hơn, mẹ có thể kéo dài thời gian thử từ ngày thứ 11 tới ngày thứ 30.

Khi thử, bạn nhúng qua vào nước tiểu theo đường mũi tên chỉ xuống, sao cho không ngập quá đường kẻ ngang MAX line. Sau 5 giây, bỏ ra ngoài, đặt trên mặt phẳng khô ráo và chờ trong khoảng 5 phút để hiển thị kết quả:

  • Que hiển thị một vạch: Chưa tới hoặc đã qua ngày rụng trứng
  • Que hiện hai vạch hồng: sắp tới ngày rụng
  • Hai vạch đậm, trong đó vạch dưới sẽ đậm hơn so với vạch trên: Trứng sắp rụng trong vòng 12 – 24 giờ nữa.
  • Que hiện hai vạch màu nhạt: trứng vừa rụng.

Như vậy có thể thấy khi thử que, nếu xuất hiện hai vạch từ hồng tới đậm đều là thời điểm rất tốt để tiến hành quá trình thụ thai.

Tuy que thử rụng trứng là phương pháp được phát minh trên các nghiên cứu khoa học nhưng nó cũng không có độ chính xác 100 %
Tuy que thử rụng trứng là phương pháp được phát minh trên các nghiên cứu khoa học nhưng nó cũng không có độ chính xác 100 %. Ảnh internet

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Tuy que thử rụng trứng là phương pháp được phát minh trên các nghiên cứu khoa học nhưng nó cũng không có độ chính xác 100 %. Vẫn có nhiều trường hợp “báo động giả” ngày trứng rụng.

Bí quyết giúp cho việc thụ thai được hiệu quả

Nguyên nhân là vì lượng hormone lutein hóa trong nước tiểu có thể gia tăng đột biến kể cả trong những ngày trứng không rụng do thay đổi sinh lý của cơ thể hoặc tác động từ các loại thuốc. Hoặc do nhiều mẹ thử que chưa đúng cách. Ngoài ra, một số người thử que vào sáng sớm hay sau 10 giờ tối, nước tiểu bị cô đặc cũng khiến kết quả không chính xác.

Chính vì vậy, để kết quả chính xác hơn, trước khi thử bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hạn chế ăn nhiều, uống nhiều nước để không ảnh hưởng tới các chất trong nước tiểu nhé.

Latest Recipes

More Recipes Like This